บอกเล่านิดว่าผู้เขียนเองก็เคยผ่านวัยเด็กที่มีผลการเรียนต่ำจนพ่อแม่สั่งห้ามเล่นเกมและลงโทษสารพัดมาแล้วครับ ปฏิเสธไม่ได้ว่าพ่อแม่ท่านทำไปเพราะผลการเรียนมีผลกับการได้งานหรือการเรียนต่อในอนาคตอย่างยิ่ง และอนาคตของเราทุกคนไม่ใช่เรื่องล้อเล่นครับ

ปัจจุบันเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ๆ เช่น Nintendo Switch จะมีระบบ Parental Control แล้ว ปัญหาคือมีเด็กอยู่จำนวนไม่น้อยที่หากมีความรู้ทางคอมพิวเตอร์นิดหน่อยก็สามารถแฮ็กจนปิดได้ไม่ยาก ทำให้ผู้ปกครองบางคนต้องหาวิธีใหม่ ล่าสุดผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sasamipicata โพสต์รูปให้ชาวเน็ตดูว่าเขาโดนผู้ปกครองจำกัดการเล่นเกมโดยที่ตัวเขาเองไม่มีทางปลดล็อคนี้ได้เลย เพราะมันล็อคจริง ๆ …

รูปด้านบนคาดว่าน่าจะเป็นปลั๊กชาร์จไอโฟนครับ ยูสเซอร์ @sasamipicata เคยเล่าว่าเขาติดเกมมือถืออย่าง Fate/Grand Order มาก ๆ เป็นไปได้ว่าฝั่งผู้ปกครองอาจจะกุมขมับจนต้องล็อคด้วยวิธีนี้…

แน่นอนว่าชาวเน็ตต่างก็แสดงความคิดเห็น บ้างก็สงสารกับชะตากรรมของผู้โพสต์บ้างก็รู้สึกทึ่งปนหวาดกลัวกับวิธีการนี้ :

“สายไฟมีแล้ว แต่เสียบอะไรไม่ได้เลย กดขี่กันจริง ๆ”

“จากนี้ไปต้องระวังแม่ตัวเองให้มาก ๆ ซะแล้ว”

“เป็นผมคงไปหาซื้อสายไฟสำรองข้างนอกเอาอะ”

“ลองไปซื้อเครื่องตัดกุญแจจากร้านพวก HomePro ดูดีไหม”

วิธีที่แนะนำกันเข้ามาก็นับเป็นวิธีที่ได้ผลครับ แต่ดูจากการใช้ไม้แข็งห้ามเล่นเกมกันขนาดนี้เชื่อว่าใช้เวลาอดทนรอ หรือปฏิบัติตัวดี ๆ เพื่อให้คุณแม่ยอมปลดล็อคดีกว่านะ ไม่อย่างงั้นอาจเจอวิธีห้ามลูกเล่นเกมที่ร้ายกาจสุดจินตนาการกว่าเดิมก็เป็นได้ครับ

Source : RocketNews24