ประเทศญี่ปุ่นคือบ้านเกิดของอนิเมะ, มังงะ และเกมจำนวนมาก มีตัวละครหลายตัวเป็นมาสคอตโด่งดังไปทั่วโลก ผู้อยู่อาศัยนอกประเทศญี่ปุ่นเช่นเราอาจรู้จักตัวละครอย่างซุนโกคูจากดราก้อนบอล หรือปิกาจูจากโปเกม่อน แล้วชาวญี่ปุ่นล่ะ ตัวละครใดในสายตาของพวกเขาที่จัดว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำประเทศญี่ปุ่นมากที่สุด ?

Goo Ranking เว็บไซต์จัดอันดับยอดนิยมจึงตั้ง poll สอบถามชาวเน็ต 10 อันดับตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ประจำประเทศญี่ปุ่นจะเป็นตัวใดบ้าง มาชมกันเลยครับ

อันดับ 10 : Sailor Moon

เซเลอร์มูน นักรบสาวแห่งจันทราผู้เป็นที่รักของมหาชนทั่วโลกจึงติดอันดับมาด้วย ชุดยูนิฟอร์มกะลาสีอันเป็นเอกลักษณ์และอาวุธที่น่ารักทั้งหลายทำให้เกิดกระแสกลายเป็นแฟชั่น เครื่องสำอางค์ สมาร์ทโฟนและเคยเป็นแม้กระทั่ง Theme ของเครื่องเล่นใน Universal Studio Japan เลยล่ะครับ

อันดับ 9 : Godzilla

หากเซเลอร์มูนเป็นตัวแทนของความน่ารักและโรแมนติก ก๊อดซิลล่าก็เป็นตัวแทนของความรุนแรงอันน่าสะพรึงกลัวแห่งวัฒนธรรม pop culture ของญี่ปุ่นครับ ก๊อดซิลล่าผู้น่าหวาดหวั่นสร้างความประทับใจแก่แฟน ๆ มากว่า 60 ปีแล้ว แถมตัวยังโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลาอีกต่างหาก กลายเป็นตัวละครตัวแรกที่ทำให้ทั่วโลกต้องหันมามองโปรดักชั่นสื่อภาพยนตร์ของญี่ปุ่นเลยล่ะครับ

อันดับ 8 : Gundam

กว่า 40 ปีที่ผ่านมาซีรี่ย์กันดั้มเต็มไปด้วยอนิเมะ มูฟวี่และ OVA จำนวนมากมาย ด้วยดีไซน์หุ่นกว่า 100 แบบทำให้ซีรี่ย์กันดั้มคือผู้บุกเบิกแนว mecha อย่างแท้จริง ยิ่งกว่านั้นชุดประกอบหุ่นจำลองก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมากไปทั่วโลกด้วยครับ เคยมีกระทั่งรูปปั้นกันดั้มจำลองในโตเกียวเลยด้วยนะ

อันดับ 7 : Totoro

Tonari no Totoro ภาพยนตร์อนิเมชั่นจาก Studio Ghibli เคยสร้างความประทับใจอย่างมากกับคนทั่วโลกจนกลายเป็นเหมือนตัวแทนของสตูดิโอเลยครับ โทโทโระเป็นสัตว์ป่าลึกลับที่มีรูปร่างเหมือนลูกแพร ลายขนที่เป็นเอกลักษณ์และตาที่กลมโต ความน่ารักปนความแปลกประหลาดนี้ทำให้ผู้พบเห็นต้องรู้สึกประหลาดใจอยู่เสมอ ๆ ด้วยเนื้อเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของญี่ปุ่นแต่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนทั่วโลกจึงเป็นตัวแทนประเทศญี่ปุ่นที่เหมาะสมครับ

อันดับ 6 : Son Goku

ซุนโกคูมาจากมังงะ Dragon Ball ที่เริ่มเขียนในปี 1984 เขาคือชาวไซย่านักรบสุดแกร่งผู้กอบกู้โลกให้พ้นหายนะมานับครั้งไม่ถ้วน ซุนโกคูถือเป็นผู้ให้กำลังใจอย่างดียิ่งแก่ผู้มีความอุตสาหะอดทนและมีความเมตตา น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาควรค่าแก่อันดับ 6 ครับ

อันดับ 5 : Hello Kitty

แมวน้อย (ซึ่งจริง ๆ อาจไม่ใช่แมว!?) แต่งตัวน่ารักที่เป็นเหมือนผู้นำความน่ารักจากประเทศญี่ปุ่นเผยแพร่ออกทั่วโลก ถูกสร้างขึ้นในปี 1974 จากชื่อคิตตี้จังในญี่ปุ่นเติบโตกลายเป็นอุตสากรรมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจัยหลักที่แมวน้อยตัวนี้ได้ถึงอันดับ 5 แตกต่างจากผู้ท้าชิงอื่น ๆ โดยสิ้นเชิงเพราะชื่อเสียงของเธอมาจากความน่ารักล้วน ๆ ความน่ารักบริสุทธ์ที่พบเห็นได้ในสินค้า merchandise ของ Hello kitty ทุกชิ้นที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็รู้สึกชอบครับ

อันดับ 4 : Anpanman

อันปังแมนไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนอกประเทศญี่ปุ่นนัก แต่ได้รับความนิยมสูงมากในหมู่เด็ก ๆ ภายในญี่ปุ่นครับด้วยหน้าตาอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีถั่วแดงแปะอยู่บนหัวขนมปังทำให้สินค้า merchandise ทุกชิ้นเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ ในญี่ปุ่นมาก เนื้อเรื่องของเขาเริ่มจากการเป็นชุดหนังสือภาพในปี 1973 และเป็นซีรี่ย์อยู่นานถึง 40 ปีจนกระทั่งผู้สร้างจากโลกนี้ไป นอกจากนี้อันปังแมนยังเคยเป็นรายการทีวีด้วยนะ

อันดับ 3 : Super Mario

มาริโอ้นับเป็นตัวละครที่คนทั่วโลกรู้จักกันมากที่สุดครับ เขาคืออดีตช่างประปาชาวอิตาลีผู้ผันตัวเองมาช่วยเจ้าหญิงพีชให้พ้นจากเงื้อมมือจอมมารคุปปะ (Eng: Bowser) มาริโอ้เคยปรากฎตัวในเกมจำนวนมาก (มาก ๆ) มานานกว่า 30 ปีแล้ว ซีรี่ย์เกม Super Mario นับเป็นแฟรนไชส์เกมที่ขายดีที่สุดในโลก เอกลักษณ์ของเขาคือชุดแดงและหนวดที่แฟน ๆ ทั่วโลกจดจำได้ดีครับ

อันดับ 2 : Pikachu

ปิกะจูเป็นตัวละครที่ดังที่สุดของ Pokemon เกมที่สร้างปรากฎการณ์จนคนทั่วโลกทุกเพศทุกวัยต้องรู้จัก อีเว้นท์ฝูงปิกะจูในโยโกฮามะเป็นจุดดึงดูดฝูงชนให้มาร่วมชมกิจกรรมกันจำนวนมากเสมอ ด้วยตัวเกมที่ขยายจนมีโปเกม่อนเกินกว่า 800 ชนิด มีอนิเมะไปแล้วมากกว่า 1,000 ตอน ตัวเกมทั้งภาคหลักและการ์ดเกมที่แม้จะออกกี่ภาคก็ขายดีถล่มทลาย ไม่แปลกใจเลยที่ปิกะจูถูกนับเป็นอันดับ 2 แห่งมหาชนชาวเน็ตครับ

.

.

.

.

และอันดับ 1 เป็นของ…

.

.

.

.

.

Doraemon

โดราเอม่อน เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากในเอเชีย แต่ในฟากตะวันตกนั้นอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมนัก อย่างไรก็ตามในประเทศญี่ปุ่นนับได้ว่าโด่งดังจนได้ฉายา “ตัวแทนแห่งอนิเมะ” จากกระทรวงการต่างประเทศของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวครับ มังงะโดราเอม่อนเริ่มเขียนตั้งแต่ปี 1969 ด้วยพล็อตเรื่องของหุ่นยนต์แมวผู้เดินทางมาจากโลกอนาคตเพื่อช่วยเหลือเด็กชายโนบิตะด้วยหวังว่าคุณภาพชีวิตของลูกหลานเขาจะต้องดีขึ้นกว่านี้ โดราเอม่อนโด่งดังมากชนิดที่ว่าหาสินค้า merchandise ที่มีหน้าตาของโดราเอม่อนแปะอยู่ได้ทั่ว ๆ ไป มากเสียจนอาจเรียกได้ว่าไม้จิ้มฟันยันเรือรบเลยล่ะครับ

เมื่อดูภาพรวมจาก 10 อันดับที่ปรากฎออกมาก็จะได้เห็นมุมมองของชาวญี่ปุ่นที่มองตัวละครจากสื่อในประเทศของพวกเขาเอง เช่นความน่ารัก ความเท่ และความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถสื่อให้เห็นถึงรสนิยมและประวัติศาสตร์ของ pop culture ในประเทศญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีครับ

ไม่เพียงเท่านี้ อันดับถัด ๆ มาที่ไม่ติด Top 10 แต่ก็น่าสนใจไม่น้อย เช่น อะตอม (Astro Boy) อันดับ 13, ลูฟี่ อันดับ 14, โคนัน อันดับ 15 และ Hatsune Miku ในอันดับ 16 เป็นต้นครับ

Source : RocketNews24