บอสจาก Final Fantasy 10 อันดับที่ชาวญี่ปุ่นร่วมกันโหวตให้เป็นบอสที่น่าจดจำที่สุด

5,950 views

ซีรี่ย์ไฟนอลแฟนตาซีเพิ่งครบรอบ 30 ปีไปไม่นาน ด้วยภาคที่มากถึง 15 ภาคและยังไม่รวมภาคแยกอื่น ๆ อีกมากมาย นี่คือซีรี่ย์เกมใหญ่ที่มีบอสปรากฎตัวออกมาเยอะมากครับ สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วตัวไหนบ้างล่ะที่พวกเขาจดจำกันมากที่สุด ?

ทาง Goo Ranking จึงจัดโพลสำรวจความคิดเห็นให้ชาวเน็ตในญี่ปุ่นมาร่วมโหวตกัน มาดูกันเถอะครับว่าบอสตัวใดบ้างที่ตราตรึงอยู่ในใจของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด

อันดับ 10 : Zeromus (Final Fantasy IV)

เซโรมุสคือบอสใหญ่ของไฟนอลแฟนตาซี 4 ครับ เซโรมุสคือวิญญาณของเซมุสที่เกิดใหม่ทันทีที่เซมุสตาย ไม่แน่ว่าที่ติดอันดับมาอาจเป็นเพราะช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ผู้เล่นนึกว่าจบเกมได้แล้ว หรืออาจเป็นเพราะท่าบิ๊กแบงที่สร้างความเสียหายทั้งจออย่างมหาศาลก็เป็นได้ครับ

อันดับ 9 : Chaos (Final Fantasy)

เคออสคือบอสของไฟนอลแฟนตาซีภาคแรกสุดแต่กลับมีปูมหลังที่ไม่ธรรมดา เขาเคยเป็นอัศวินผู้เก่งกาจที่ถูกชักนำให้ไปในทางชั่วร้ายและก็ถูกกำจัดไปในที่สุด ทว่าเมื่อเขาตายลงเขาถูกมารร้ายแห่งความโกลาหลทั้ง 4 ส่งกลับไปในอดีต และในอดีตเขาก็ใช้ความเกลียดชังเพื่อสร้างมารร้ายแห่งความโกลาหลทั้ง 4 เพื่อส่งกลับมาในอนาคตได้อีก ก่อให้เกิดวังวนไม่สิ้นสุดที่เขาสามารถกลับไปในอดีตได้และสามารถคงอยู่ได้ตลอดกาล ภายหลังนักรบแห่งแสงทั้ง 4 จึงใช้พลังของคริสตัลแห่งความมืดเพื่อย้อนกลับไปกำจัดเคออสให้สิ้นซากไป แต่เคออสก็ดูดพลังจากมารร้ายทั้งหลายจนกลายร่างเป็นอสูรกายที่อำมหิตไร้ความปราณี จึงเป็น Final Battle ที่ดุเดือดมากทีเดียวครับ และมันยังถูกคัดเลือกให้เป็นวายร้ายสูงสุดในซีรี่ส์ ดังที่เป็นตัวแทนหัวหน้าฝ่ายเหล่าร้ายในเกมภาค Dissidia เป็นต้น

อันดับ 8 : Nemesis (Final Fantasy X)

Nemesis มีชื่อเดิมในภาคภาษาญี่ปุ่นว่า すべてを超えし者 (Sebete wo Koeshi Mono – ผู้อยู่เหนือสรรพสิ่ง) เป็นบอสลับในมอนสเตอร์อารีน่าท้าทายฝีมือผู้เล่น ซึ่งไม่เกี่ยวพันกับเนื้อเรื่องของ Final Fantasy X นัก แต่ความน่าจดจำของเขามาจากความโหดที่ปราบได้ยากมากนั่นเองครับ ด้วย HP ที่มากถึง 10 ล้านแถมยังมีท่าสุดโหดที่สามารถคว่ำตัวละครฝั่งเราทีเดียวตายได้ทำให้แม้ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง แฟน ๆ ก็จดจำได้เอง

อันดับ 7 : Omega (ปรากฎตัวในหลายภาค)

โอเมก้าเป็นบอสลับอีกตัวหนึ่งลักษณะเป็นหุ่นยนตร์เหล็ก 4 ขาที่ว่ากันว่าสามารถท่องมิติได้ (เชื่อกันว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ไปปรากฎตัวในหลายภาค) เคยมีคำกล่าวว่าโอเมก้าถูกสร้างขึ้นเพื่อทำลายมังกรชินริวที่แข็งแกร่งมาก ไม่ว่าภาคใดก็ตามหลายท่าที่โอเมก้าปล่อยออกมามีพลังทำลายรุนแรงมาก หากคิดจะสู้กับบอสตัวนี้จึงต้องเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีครับ ในขณะที่ชื่อ Omega Weapon นั้น จะต่างกับหุ่นเหล็ก คือจะเป็นเหมือนอสูรกายที่มีสี่ขาและท่อนบนมีแขน คล้ายมังกร ที่มักจะได้รับบทเป็นบอสลับระดับสูง ๆ ในเกมหลายภาค ดังเช่นคลิปด้านบนที่เป็นของภาค 10 ครับ

อันดับ 6 : Golbez (Final Fantasy IV)

โกลเบซ่า (Eng: Golbez) คือตัวแทนของเซมุสและเป็นคู่ต่อสู้ที่สร้างความน่าเกรงขามมากต่อผู้เผชิญหน้า ในการต่อสู้ของไฟนอลแฟนตาซี 4 เขาปรากฎตัวสองครั้งครับ ครั้งแรกคือคัทซีนที่ผู้เฒ่าเทร่าระบายความเคียดแค้นที่ลูกสาวของเขาถูกฆ่าด้วยมหาเวทต้องห้าม เมเทโอ จนตัวเองต้องสูญสิ้นพลังตายไป ครั้งที่สองเขามาพร้อมกับท่า “เย็นยะเยือกสาปพันธนาการ (呪縛の冷気 – Binding Cold)” ทำให้พวกเซซิลเป็นอัมพาตทั้งหมดจนถูกมังกรดำที่โกลเบซ่าอัญเชิญมาฆ่าตายไปทีละคน ๆ จนในที่สุดริเดียจึงปรากฎตัวออกมาช่วยเหลือและรอดพ้นจากหายนะนี้มาได้ นอกจากนี้โกลเบซ่ายังเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเพราะเป็นถึงพี่ชายของเซซิล ตัวเอกในภาค 4  ที่ก่อให้เกิดดรามาติกของเนื้อหาเมื่อต้องอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับน้องชายนั่นเอง

อันดับ 5 : Sin (Final Fantasy X)

ซินคือสัตว์อสูรที่มีขนาดใหญ่โตคล้ายกับปลาวาฬ เชื่อกันว่าถูกส่งมาในฐานะผู้ลงทัณฑ์ชาว Spira ที่มีบาป จุดมุ่งหมายของซินคือทำลายเมืองใดก็ตามที่ใหญ่โตหรือใช้ machina มากเกินไป ตัวของซินใหญ่มากเสียจนหลายครั้งที่ปรากฎตัวก็ไม่สามารถมองเห็นทั้งตัวได้ครับ โผล่ขึ้นมาที่ใดที่นั่นก็เหลือเพียงความพินาศทุกครั้ง และมันแทบจะเป็นสัญลักษณ์ของความหายนะที่ปรากฎอยู่ตลอดเนื้อเรื่อง Final Fantasy X และเมื่อมีการเผยความจริงของเนื้อเรื่องออกมา ก็ยิ่งทำให้ซิน กลายเป็นอสูรกายที่มีเรื่องราวอันน่าทึ่งจนแฟน ๆ ยากที่จะลืมนั่นเองครับ

อันดับ 4 : Bahamut (ปรากฎตัวในหลายภาค)

บาฮามุตมีอีกชื่อว่าราชาแห่งมังกร เป็นอสูรอัญเชิญที่ปรากฎตัวอยู่ในแทบทุกภาคของ Final Fantasy ทุกการต่อสู้กับบาฮามุตมีไว้เพื่อทดสอบความแข็งแกร่งของนักรบ ในหลายภาคหากเอาชนะเขาได้ก็จะสามารถอัญเชิญบาฮามุตมาช่วยเหลือในการต่อสู้ได้ ส่วนบางภาคก็ดูเหมือนจะอยู่ฝั่งตัวร้าย หรือมีความเกี่ยวข้องกับเหล่าร้าย เช่น Final Fantasy XIV ภาคเกมออนไลน์ที่เป็นอสูรกายทำลายล้างโลกเลยทีเดียว ตรงข้ามกับภาค 15 ที่เป็นเทพระดับสูงของโลก และคอยสนับสนุนตัวเอกให้เอาชนะความมืด ดังคลิปด้านบนครับ

อันดับ 3 : Kefka (Final Fantasy VI)

เคฟก้า ตัวตลกโรคจิตผู้มีเสียงหัวเราะเฉพาะตัวที่หลายคนจำได้ เคฟก้าต่างจากตัวละครในอันดับอื่น ๆ ตรงที่เป็นวายร้ายที่นิสัยบ้าบอกวนประสาทที่สุดครับ (แม้ว่าจะมีอีกโฉมหน้าลับ ๆ เป็นหนุ่มรูปงามก็ตาม) เคฟก้าคือผู้เกลียดชังทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการทำลายชีวิตและสรรพสิ่งทั้งมวล ไม่แน่ว่าแฟน ๆ จดจำเขาได้เพราะเขาสามารถทำลายล้างโลกจนเกือบจะพินาศไปได้ ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายเคฟก้ากลายเป็นพระเจ้า บอสตัวสุดท้ายที่หินพอสมควร ไม่แปลกใจเลยที่ผู้เล่นจดจำเขาได้ครับ

อันดับ 2 : Gilgamesh (ปรากฎตัวในหลายภาค)

กิลกาเมชไม่เชิงเป็นวายร้ายนัก เขาพยายามปรากฎตัวออกมาสู้แต่มักจะทำอะไรผิดพลาดสร้างความขำขันให้ผู้เล่นเสมอ ๆ (เช่นเผลอหยิบผิดไปเอาดาบ เอ็กซ์คาลิ”เป้อร์” ออกมาสู้จนเอ็กซ์เด๊ธถึงกับกุมขมับจนต้องร่ายเวทเดชั่นส่งเขาไปอยู่มิติอื่นเสีย) บทของกิลกาเมชไม่ถูกวางให้เป็นวายร้ายเสมอไปครับ เราสามารถพบเขาได้หลายภาค ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลัก (เช่นภาค 5 หรือ 15 ใน DLC) หรืออาจจะเป็นแค่ Easter Egg มาให้แฟน ๆ ได้ติดตาม (เช่นภาค 8 หรือ 12) เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่ปรากฎตัวออกมาบ่อยที่สุดในบรรดาบอสตัวอื่น ๆ จึงเป็นหลักฐานที่ชัดเจนมากว่าทำไมเขาถึงได้อันดับ 2

ปล.แต่กิลกาเมซในภาค 15 เป็นโฉมหน้าใหม่ที่มีภาพลักษณ์ต่างจากที่ผ่านมาอยู่มากทีเดียวล่ะ เพราะในภาคนั้นเขาคือยอดนักดาบในตำนานที่ดูเยือกเย็น น่ากลัว และจริงจังมาก

.

.

.

.

และอันดับ 1 :

.

.

.

.

.

Sephiroth (Final Fantasy VII)

เนื่องจาก Final Fantasy VII เป็นภาคที่คนกล่าวถึงมากที่สุด ดังที่สุด จึงไม่แปลกใจเลยที่เซฟิรอธจะขึ้นระดับท็อปแบบนี้ เซฟิรอธคืออดีตโซลเจอร์ของชินระผู้ช็อคกับอดีตอันแสนสยดสยองของตัวเองและรับไม่ได้จนคลุ้มคลั่งไป ปูมหลังสุดแสบร้าวของเขาและบทบาทสำคัญที่ทำให้ฉากจบของ Final Fantasy VII เข้มข้นมากทำให้เซฟิรอธเป็นที่จดจำอันดับหนึ่งในใจตลอดกาลของเกมเมอร์ชาวญี่ปุ่นหลายคนครับ

อันดับจากโพลสำรวจนี้ นับว่าเป็นอันดับที่ครอบคลุมตั้งแต่บอสที่ยากที่สุดไปจนถึงบอสที่บางทีก็ไม่เป็นบอสได้กว้างขวางทีเดียวครับ แต่ก็อยู่ในขอบเขตของการเป็นบอสที่ “อยู่ในความทรงจำของแฟน ๆ” นั่นเอง ซีรี่ย์ Final Fantasy ยังคงเป็นซีรี่ย์ดังที่ยังคงเดินหน้าต่อไป ไม่แน่ว่าอีกไม่กี่ปีข้างอาจจะต้องจัดอันดับตัวละครกันใหม่ก็ได้ครับ

Source : RocketNews24