ก่อนหน้านี้ทาง Akibatan เคยลงข่าวโรงเรียนในญี่ปุ่นอนุญาตให้นักเรียนหญิงเลือกสวมกางเกงได้ คราวนี้ตามมาติด ๆ ด้วยโรงเรียนหนึ่งในจังหวัดจิบะอนุญาตให้ผู้ชายสวมกระโปรงได้ด้วยเหมือนกัน !

โรงเรียนดังกล่าวชื่อว่าโรงเรียนมัธยม Kashiwanoha ก่อสร้างขึ้นติดกันกับโรงเรียนประถม Kashiwanoha ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2012 ในเมืองคาชิวะจังหวัดจิบะ หมายความว่านักเรียนรุ่นแรกของโรงเรียนประถม Kashiwanoha ที่กำลังจะจบประถมศึกษาปีที่ 6 ของปีนี้กำลังจะเริ่มภาคการศึกษาใหม่ในเดือนเมษายนนี้ในโรงเรียนมัธยมที่ติดกันครับ

โรงเรียน 2 แห่งนี้จะใช้โรงอาหารและสระว่ายน้ำร่วมกัน ทำให้นักเรียนยังรู้สึกคุ้นเคยเมื่อเลื่อนชั้น แต่ที่พิเศษไปกว่าเดิมคือนักเรียนทั้งหญิงและชายสามารถเลือกได้ว่าจะใส่กระโปรงหรือกางเกง เลือกได้กระทั่งจะผูกโบว์ที่อกหรือเน็คไทด้วยหรือไม่ก็ได้ เรียกได้ว่าอิสรภาพสูงที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อนเลยล่ะครับ

⇓ เครื่องแบบนักเรียนของโรงเรียนมัธยม Kashiwanoha

เดิมทีทางโรงเรียนพิจารณามาตั้งแต่ก่อตั้งแล้วว่าอยากให้เป็นโรงเรียนไร้ข้อกำหนดเรื่องเครื่องแบบโดยสิ้นเชิง แต่จากผลสำรวจผู้ปกครองที่กำลังพาบุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนดังกล่าวกว่า 90% ยังอยากให้มีเครื่องแบบอยู่ครับ มีการตั้งคณะกรรมการที่รวมทั้งผู้ปกครอง, นักเรียน, นักศึกษาและผู้อาศัยในพื้นที่เพื่อร่วมกันหาแนวทางว่าเครื่องแบบโรงเรียนควรเป็นอย่างไร ทางคณะกรรมการลงความเห็นกันว่าควรเลิกแบ่งแยกกลุ่มเยาวชนที่เป็น LGBT (ย่อมาจาก Lesbian Gay Bisexual and Transgender) เครื่องแบบนักเรียนที่เจาะจงเพศมาก ๆ อย่างชุดกะลาสีที่เป็นเครื่องแบบนักเรียนหญิงหรือชุด Gakuran แขนยาวที่เป็นเครื่องแบบนักเรียนชายควรล้มเลิกได้แล้ว

ทางคณะกรรมการออกความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า เครื่องแบบนักเรียนทั้งสองควรผสมผสานกันและดูภายนอกแล้วไม่รู้สึกว่าผู้ใส่เป็นทั้งชายหรือหญิง ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้เยาวชนกลุ่ม LGBT รู้สึกสะดวกใจมากขึ้นที่จะศึกษาเล่าเรียน

ที่ผ่านมามีโรงเรียนบางแห่งในญี่ปุ่นผ่อนกฎลงบ้างเช่นนักเรียนหญิงจะผูกเน็คไทหรือไม่ก็ได้ นักเรียนชายจะผูกโบว์หรือไม่ก็ได้ แต่สำหรับโรงเรียน Kashiwanoha ที่ยอมให้ทั้งนักเรียนหญิงและชายเลือกกระโปรงหรือกางเกงก็ได้ ส่วนประกอบของเครื่องแต่งกายทุก ๆ อย่างสามารถผสมกันออกมาเป็นยังไงก็ได้ขึ้นกับงบประมาณของผู้ปกครอง ซึ่งนับว่าไม่เคยมีมาก่อนที่ไหนเลยในญี่ปุ่นครับ

การตัดสินใจครั้งนี้ของโรงเรียน Kashiwanoha เกิดขึ้นหลังจากทางโรงเรียนมัธยม Taiyo ในจังหวัดคานากาวะเปิดเผยเครื่องแบบนักเรียนหญิงที่มีได้ทั้งกางเกง slack ไปจนถึงเครื่องแบบเต็ม ทั้งนี้เพื่อกำจัดความแตกต่างในเรื่องเพศสภาพให้หมดไปนั่นเองครับ

Source : RocketNews24