ตามปกติแล้ว ที่นั่งตรงมุมตู้ขบวนของรถไฟในญี่ปุ่น ถูกจัดเอาไว้ให้เป็นที่นั่งพิเศษ สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ และสตรีมีครรภ์ แต่ก็ไม่ได้สงวนไว้เป็นที่ห้ามนั่งสำหรับบุคคลทั่วไป แต่ถ้าหากได้รับการร้องขอจากผู้สูงอายุ ผู้พิการ และสตรีมีครรภ์แล้ว จะต้องลุก และให้ที่นั่งแก่พวกเขา ถือเป็นมารยาทระหว่างผู้โดยสารด้วยกัน

อย่างไรก็ดี เมื่อสังคมเสื่อมลง เช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2018 ที่รถไฟสาย Kanjo ใน Osaka นาย Koizumi Motokazu ชายวัย 62 ปี ได้ทำร้ายชายอายุ 34 ปี ด้วยอาวุธมีด จากเหตุผลว่าชายอายุ 34 ปีนั้น มักจะมานั่งอยู่ ณ ที่นั่งพิเศษอยู่เป็นประจำ แม้นาย Koizumi ผู้ต้องหา จะได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนไปหลายครั้งแล้วก็ตาม

ผู้ต้องหากล่าวว่า “ฉันโกรธมากที่เขายังมานั่งตรงที่นั่งพิเศษ” ดังนั้น เมื่อรถไฟถึงสถานี Taisho เวลาประมาณ 06:50 น. ผู้เสียหายกำลังลุกขึ้นเพื่อจะลงจากรถไฟ ผู้ต้องหาก็ได้ใช้มีดปอกผลไม้แทงเข้าที่บริเวณลำตัวของผู้เสียหายหลายครั้ง แต่โชคดีทีไม่เป็นบาดแผลสาหัสอะไร จากนั้นผู้ต้องหาได้หลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ แต่ก็ไม่พ้นสายตากล้องวงจรปิด และเป็นที่มาของพยานหลักฐานในคดีนี้

ในวันต่อมา นาย Koizumi ได้ติดต่อเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าตำรวจ พร้อมกล่าวว่า “มันขึ้นอยู่กับเวลา สุดท้ายแล้วเขาก็จับได้ว่าฉันเป็นคนทำอยู่ดี” และ “แต่ผมต้องทำ เพราะฉะนั้นผมจะไม่หนีไปไหน”

นาย Koizumi กลายเป็นผู้ต้องหาในคดีพยายามฆ่า เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์ว่าควรระวังตัวอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในบ้านเมืองที่ขึ้นชื่อว่าปลอดภัยอย่างญี่ปุ่นเองก็ตาม

Source Shirabee via Jin, Sanspo, NHK, RocketNews24