หยุดก่อนที่มันจะครองโลก!! เกาะของแมวในญี่ปุ่นเตรียมแผนหยุดการเพิ่มประชากรแมว !!!

2,334 views

หากใครติดตามเรื่องราวของประเทศญี่ปุ่นมาเยอะ ๆ น่าจะเคยผ่านหูผ่านตาเกี่ยวกับ “เกาะแมว” หรือเกาะอาโอชิมะที่จังหวัดเอฮิเมะ สถานที่ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของเหล่าแมวเหมียว เพราะมันมีจำนวนมากถึง 130 ตัวที่เดินไปเดินมาอย่างอิสระ ซึ่งเหล่าสาวกแมวมีความฝันอยากจะไปกลิ้งบนเกาะนี่สักครั้งในชีวิต

แต่จริง ๆ แล้วปริมาณแมวที่มากมายมหาศาลกำลังเป็นปัญหา เพราะผู้อยู่อาศัยรู้สึกเริ่มถูกคุกคามจากพวกมัน โดยมีเรื่องที่น่าตกใจอย่างมาก เพราะในเกาะมี “มนุษย์” อาศัยเพียง 13 คนเท่านั้น โดยมีอายุเฉลี่ยสูงถึง 75 ปี ซึ่งขาดคนจนเกิดปัญหาไม่สามารถดูแลแมวอย่างทั่วถึง แม้จะมีการขอบริจาคอาหารแมวแล้วก็ตาม และแม้ตัวเกาะจะมีนักท่องเที่ยวมา แต่ว่าขาดแคลนการค้าและความสะดวกสบาย (ด้วยที่ว่าประชากรมนุษย์มีจำนวนน้อยและมีแต่ผู้สูงอายุ) ทำให้ไม่สามารถทำรายได้ที่มากพอจะช่วยเหลือการดูแลแมวมากมายขนาดนี้

และนั่นจึงทำให้สมาคมแมวแห่งเกาะอาโอชิมะ ต้องเริ่มเสนอโครงการจับแมวทำหมันตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2017 ที่ผ่านมา โดยเมืองจะจัดสรรเงินทุนเพื่อทำงานร่วมกับองค์กรสวัสดิภาพของสัตว์จังหวัดเฮียวโงะ ซึ่งจะให้สัตวแพทย์เดินทางมาที่เกาะเพื่อทำภารกิจโดยจะมีค่าเดินทางและที่พักกว่า 400,000 เยน

โดยในเวลานี้ยังไม่มีกำหนดเวลาว่าโครงการจะเริ่มขึ้นเมื่อไร แต่ถือเป็นการแก้ปัญหาเพื่อควบคุมประชากรแมวก่อนที่จะสร้างปัญหาที่ใหญ่กว่านี้ได้อย่างดีเลยทีเดียว

Source : Yahoo! Japan News/Ehime Shimbun OnlineJin via soranews24