นักวาดมังงะญี่ปุ่นเผยปัญหาความไม่เป็นธรรมของการจ่ายค่าแรงผู้ช่วย

0
2,524 views

มีการเผยเรื่องราวที่น่าสนใจบนบล็อกส่วนตัวของอาจารย์ Kakuishi Shunsuke ผู้เขียนมังงะเรื่อง Yawara no Michelangelo เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2018 เกี่ยวกับอาจารย์ Mita Norifusa ผู้เขียน Investor Z และ Dragon Zakura เรื่องคำขอค่าล่วงเวลาในฐานะผู้ช่วยของเขาที่เคยขอกับอาจารย์มาก่อน

โดยอาจารย์ Kakuishi กล่าวว่าเขาได้ปรึกษากับสำนักงานตรวจสอบมาตราฐานแรงงานเพื่อขอค่าล่วงเวลาในการทำงานเป็นผู้ช่วยให้อาจารย์ Mita เป็นระยะเวลา 2 ปี 4 เดือน ซึ่งเขาทำงานมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน และในที่สุดเขาก็ได้รับเงินเต็มจำนวนตามวันที่กำหนด และยังเผยว่าพนักงานคนอื่น ๆ ก็ได้รับค่าชดเชยล่วงเวลาเช่นกัน

สำหรับเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่ออาจารย์ Kakuishi ได้เป็นผู้ช่วยมาหลายปีจนออกมังงะส่วนตัว Yawara no Michelangelo เมื่อเดือนตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา และเขาได้โพสข้อความเรียกร้องค่าล่วงเวลาในบล็อกส่วนตัวเมื่อเดือนมกราคม 2018 ซึ่งเป็นการตอบโต้บางส่วนหลังจากที่อาจารย์ Mita ได้ให้สัมภาษณ์ทางออนไลน์ว่าเขามีมาตรการในการปฏิบัติต่อพนักงานอย่างเป็นธรรม อาจารย์ Kakuishi เผยว่าเขาทำงานร่วมกับอาจารย์ Mita ในฐานะผู้ช่วยถึงเดือนเมษายน 2017 นับเป็นเวลาประมาณ 11 ปีกับอีกเจ็ดเดือน

ในวันรุ่งขึ้นอาจารย์ Kakuishi ได้รับจดหมายจากอาจารย์ Mita พร้อมค่าจ้างล่วงเวลา โดยในจดหมายอาจารย์ Mita ไม่ได้พูดถึงสิ่งที่อาจารย์เขียนใน Blog และยังขอบคุณที่ช่วยเหลือเขามาตลอดด้วย

อาจารย์ Kakuishi กล่าวว่าส่วนหนึ่งที่เขาประสบความสำเร็จในการขอค่าล่วงเวลาเพราะเขามีสำเนาบัตรลงเวลาทำงานกับอาจารย์ Mita และเขาเชื่อว่าหลายที่ทำงานของผู้วาดมังงะไม่ได้ใช้บัตรลงเวลา เขาหวังว่าเหตุการณ์นี้จะช่วยให้มีการเพิ่มบัตรลงเวลาทำงานและเก็บบันทึกเวลาทำงานที่ถูกต้อง

นอกจากนี้อาจารย์ Kakuishi ยังหวังว่านักวาดมังงะจะใส่ใจกับการควบคุมเวลาผู้ช่วยของเขา โดยเน้นย้ำว่าผู้วาดมังงะต้องจ่ายเงินล่วงเวลาต่อผู้ช่วยหากเขาทำงานเกินเวลาและคอยตรวจดูว่าเขาไม่ทำงานล่วงเวลาด้วย อาจารย์ Kakuishi กล่าวว่าสำนักพิมพ์ต้องมั่นใจว่าเขาสามารถจ่ายเงินเพียงพอให้กับทั้งผู้วาดมังงะและผู้ช่วยตำนวนมากของเขาด้วย เขาเชื่อว่าสำนักพิมพ์ต้องมีการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้วาดมังงะเพื่อให้มีการจ้างผู้ช่วยทำงานเสร็จตามเวลา

อาจารย์ Kakuishi กล่าวเพิ่มเติมว่าจากเหตุการณ์นี้เขาได้ยินมาที่ทำงานบางแห่งเริ่มมีการจ่ายค่าล่วงเวลา อย่างไรก็ตามเขาสงสัยผู้ช่วยที่ทำงานล่วงเวลาได้รับค่าจ้างตามที่กฏหมายกำหนดหรือไม่ เขาอยากสร้างความมั่นใจว่าผู้วาดมังงะจะปฏิบัติตามกฏหมายมาตรฐานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น

เป้าหมายของอาจารย์ Kakuishi คือให้มีความตระหนักถึงสภาพการทำงานของผู้ช่วยที่มีสถานะค่อนข้างต่ำในอุตสาหกรรมมังงะ เขาหวังว่าความพยายามของเขาจะช่วยให้สภาพการทำงานของผู้ช่วยนักวาดมังงะดีขึ้น และให้ผู้วาดมังงะกับสำนักพิมพ์ทบทวนระบบของตัวเองอีกครั้ง

หลังจากที่อาจารย์ Kakuishi ได้ประกาศว่าเขาได้ค่าล่วงเวลาในการทำงานเว็บไซต์ข่าว Bengo4.com ได้เข้ามาสัมภาษณ์เรื่องราวของเขาและโพสเนื้่อหาลงเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งอาจารย์ Kakuishi “สำหรับผม ผมรู้สึกโล่งใจที่ได้รับค่าล่วงเวลาตามที่ผมขอ” และเขาเสริมว่าเขาไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับความสนใจมากนัก

อาจารย์ Kakuishi ได้กล่าวเพิ่มในสัมภาษณ์ว่ารากเหง้าของปัญหาอาจจะมาจากสำนักพิมพ์และพวกเขาต้องจ่ายเงินให้กับผู้วาดมังงะอย่างถูกต้อง นอกจากเรื่องการทำงานล่วงเวลาแล้ว อาจารย์ Kakuishi กล่าวว่าอาจารย์ Mita เหมาะที่จะทำงานด้วยเมื่อเทียบกับสถานะการณ์ของผู้ช่วยคนอื่น ๆ

อาจารย์ Kakuishi ระบุว่าเขามีสำเนาบัตรลงเวลาครบถ้วน และเขาสามารถเรียกเงินค่าล่วงเวลาจากอาจารย์ Mita ได้มากถึง 1 ล้านเยน แต่ว่าสำนักงานตรวจสอบมาตราฐานแรงงานได้กล่าวว่า ผู้ร้องทุกข์สามารถเรียกร้องเงินค่าล่วงเวลาได้ 2 ปีเท่านั้น แต่ว่าอาจารย์ Mita ได้ให้ค่าล่วงเวลากับเขาถึง 2 ปี 4 เดือน

อาจารย์ Kakuishi เผยต่อในสัมภาษณ์ว่าเขาไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะมีผลกระทบอะไรบ้างในเหตุการณ์ของเขาต่ออุตสาหกรรมมังงะ แต่เขามองโลกในแง่ดีเหมือนกันว่าความพยายามของเขาอาจจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงความไม่เป็นธรรมนี้ได้

หลังจากการโพสเรียกร้องค่าล่วงเวลาของอาจารย์ Kakuishi ก็มีความเห็นจากเพื่อนร่วมงานของเขาทั้งอาจารย์ Usuta Kyosuke ((Pyu to Fuku! Jaguar, Sexy Commando Gaiden: Sugoi yo!! Masaru-san) และ อาจารย์ Sato Shuto ((Say Hello to Black Jack, Umizaru) อาจารย์ Kakuishi อธิบายว่าการทำงานร่วมกับผู้ช่วยของเขาและอาจารย์ Sato อธิบายว่านโยบายของเขากับผู้ช่วยของเขามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยทั้งอาจารย์ Kakuishi และ อาจารย์ Sato ได้เผยจุดยืนของเขาผ่าน Twitter และ บล็อกส่วนตัว ซึ่งอาจารย์ Sato คาใจกับความพยายามของอาจารย์ Kakuishi เนื่องจากมีความซับซ้อนต่อผู้สร้างรายใหม่ในการปฏิบัติตามกฏหมายแรงงานของญี่ปุ่น แม้จะมีความกังวลแต่ว่าอาจารย์ Sato ก็ขอโทษต่ออาจารย์ Kakuishi ที่ไม่ได้ใส่ใจถึงความรู้สึกของผู้ช่วย

Source : Bengo4.com News via ANN

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !