สมาคมนักสร้างมังงะเตือน เว็บไซต์ดาวน์โหลดผิดกฎหมายอาจทำให้วัฒนธรรมญี่ปุ่นพังทลาย

0
1,260 views

ปฏิเสธได้ยากที่ผู้เสพสื่ออนิเมะ/มังงะส่วนใหญ่ทั่วโลกตอนนี้ได้คอนเทนท์มาจากเว็บไซต์ดาวน์โหลดแบบผิดกฎหมาย ทั้งที่เดิมทีโอตาคุส่วนใหญ่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย ยินดีควักกระเป๋าจ่ายเงินเพื่อเรื่องที่ตัวเองสนใจ

ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง PC และอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ผู้บริโภคสามารถได้คอนเทนท์มาอย่างง่ายดายกว่าเมื่อก่อนมาก โดยดาวน์โหลดผ่านทางเว็บไซต์ผิดกฎหมาย แม้แต่แฟนบางกลุ่มในญี่ปุ่นเองก็มีจิตสำนึกต่อทรัพย์สินทางปัญญาที่ผิดเพี้ยนไป ทำให้สมาคมผู้สร้างสรรค์ผลงานมังงะ (日本漫画家協会) มองว่าเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยออกมาประกาศดังนี้ครับ :

“ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเมื่อก่อน วิธีการอ่านมังงะจึงเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก ผู้อ่านสามารถได้คอนเทนท์มาได้อย่างง่ายแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน”

“ไม่เพียงนักวาดมังงะเท่านั้น ทุกคนที่สร้างสรรค์ผลงานต่างก็อยากให้ผู้ชมได้สนุก เพลิดเพลินไปกับงานที่ตัวเองทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างขึ้นมา เข้าถึงจิตใจของผู้รับสื่อและเกิดอารมณ์ร่วมกับเรื่องราว เหล่านี้นับเป็นความพึงพอใจอย่างยิ่งของผู้สร้างสรรค์ผลงานทั้งหลายให้มีกำลังใจที่จะสร้างผลงานชิ้นต่อ ๆ ไป”

“อย่างไรก็ตาม สายสัมพันธ์ระหว่างผู้สร้างและผู้ชมเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เป็นที่น่าเสียดายที่พวกเราผู้สร้างสรรค์ผลงานถูกดีดกระเด็นให้ออกจากสายสัมพันธ์นี้ จากการเข้ามาเบียดเบียนของเว็บไซต์ดาวน์โหลดผิดกฎหมายทั้งหลายที่ได้รับเงินโดยไม่พยายามสร้างสรรค์ผลงานแม้แต่น้อย”

“ไม่เพียงแค่มังงะ ในโลกเรามีงานสร้างสรรค์มากมายหลายประเภท ในขณะที่ท่านรับชมสื่อเหล่านั้น ท่านเคยลองเสียเวลาสักนิดเพื่อคิดหรือไม่ ว่าผู้สร้างผลงานมีส่วนได้ส่วนเสียมากน้อยเพียงใดในงานลำบากสร้างขึ้นมา”

“ไม่ว่าเราจะทุ่มเทสร้างสรรค์ผลงานมากสักเพียงใด ก็ไม่สามารถคงอยู่เพื่อสร้างงานชิ้นต่อไปได้หากสายสัมพันธ์ระหว่างผู้สร้างและผู้ชมเชื่อมกันไม่ติด”

“หากสถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปก็จะเป็นการบดทำลายสภาพความเป็นอยู่ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นจนย่อยยับไป นั่นคือสิ่งที่เรารู้สึกกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง”

การมีเว็บไซต์ดาวน์โหลดสื่อแบบผิดกฎหมายจะเป็นการลดความสัมพันธ์ระหว่างผู้สร้างและแฟนผลงานลง แม้บางคนอาจจะแย้งว่าแถลงการณ์ดังที่เห็นด้านบนเป็นเพียงความพยายามต่อต้านเว็บไซต์ผิดกฎหมายแบบสุภาพเท่านั้น แต่ความจริงก็คือความจริง เงินและรายได้ทำให้มืออาชีพด้านการสร้างสรรค์ผลงานยังสามารถคงความเป็นมืออาชีพของตนเองไว้เพื่ออุทิศแรงกายแรงใจและเวลาที่มีเพื่อสร้างสรรค์ผลงานต่อได้ครับ

ดังนั้นอยากให้คิดสักนิด ลองมองในระยะยาวแล้ว หากผู้สร้างขาดรายได้ที่จะประกอบอาชีพจนต้องผันตัวไปทำงานอย่างอื่นแทน มันคุ้มหรือเปล่าที่การจ่ายเงินแบบมักง่ายเพื่อของละเมิดลิขสิทธ์ทำให้ผลงานนั้น ๆ มลายหายไปและไม่มีให้เรารับชมอีกแล้ว ?

Source : RocketNews24