ชายวัย 25 ปีจังหวัดมิเอะ เมืองคาเมยามะ ถูกตำรวจบุกรวบตัวข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายต่อต้านการสะกดรอยตามผู้อื่นครับ มีคนเล่าว่าเขาถ่ายภาพเพื่อนร่วมงานหญิงแบบไม่รู้ตัวไปหลายภาพโดยใช้สมาร์ทโฟน

คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 เมื่อผู้ชายคนหนึ่งไปทำงานถอนหญ้าในสนามแล้วสะดุดกล่องพลาสติกที่บรรจุของไว้หลายอย่างเข้า ในนั้นมี USB แฟลชไดรฟ์อยู่ด้วย เมื่อเปิดดูเขาพบภาพผู้หญิงวัย 24 ปีเกินกว่า 100 ภาพ ที่ดูเหมือนจะไม่รู้ตัวว่าถูกถ่ายภาพ

ตำรวจจึงสืบสวนว่าใครเป็นคนถ่ายภาพเหล่านั้นโดยสอบถามว่ามีใครมีท่าทีหลงรักผู้หญิงคนนั้นระหว่างเธออยู่ในสถานที่ทำงานบ้าง เมื่อจับตัวผู้ถ่ายภาพได้เขาให้การณ์เพียงว่า “ผมถ่ายเพราะหลงรักเธอแต่ไม่กล้าสารภาพเท่านั้นเอง”

คดีนี้ทำให้โลกออนไลน์ส่ายหน้าและเข้าข้างผู้ถูกจับกุมครับ หลายคนคิดว่าชายผู้โดนจับกุมเป็นเพียงคนนิสัยขี้อายเท่านั้นไม่ได้เป็นภัยสังคมแต่อย่างใด ทำให้ชาวเน็ตมากมายตั้งคำถามต่อกฎหมายดังกล่าวว่าใช้อะไรแบ่งแยกระหว่างการสะกดรอยผู้อื่นกับการตกหลุมรักผู้อื่นกันแน่ ?

“แค่ถ่ายภาพก็โดนตำรวจจับได้แล้วเหรอ ช็อคว่ะ”

“สงสารอะ”

“คนถูกถ่ายภาพตอนไม่รู้ตัวอาจไม่สบายใจก็จริง แต่คดีนี้กฎหมายต่อต้านการสะกดรอยผู้อื่นมาเกี่ยวข้องด้วยเหรอ ?”

“เห็นแล้วโมโหที่สุด ทำอย่างกับว่ามือถือเหมือนปืนเลยงั้นสิ ?”

“เห็นใจครับ น่าเศร้าสุด ๆ”

“คนที่เก็บแฟลชไดรฟ์ USB มาต่างหากน่าสงสัยที่สุด ทำไมต้องสอดเรื่องชาวบ้านอย่างงั้น ?”

“เรามาอยู่ในจุดนี้ได้ยังไง จุดที่ว่านิสัยขี้อายเป็นข้อหาให้จับกุมได้เนี่ย…”

“น่ากลัวว่ะ งั้นต่อไปผมถ่ายภาพในที่สาธารณะแล้วตรงนั้นมีคนอยู่ผมก็มีโอกาสถูกจับกุมได้งั้นใช่มั้ย ?”

“แรงจูงใจของเขาดูน่ารักมากกว่าจะเป็นภัยคุกคามนะ”

อย่างไรก็ตาม การสอบสวนยังดำเนินต่อไป ตำรวจยังคงสืบหาว่ามีคดีที่คล้ายกันเกิดขึ้นกับผู้หญิงรายอื่น ๆ หรือไม่ และยังต้องสอบสวนผู้หญิงคนที่ถูกถ่ายภาพด้วยครับ

บางทีคดีนี้อาจเป็นบทเรียนให้ผู้ชายหลายคนระวังพฤติกรรมตัวเอง หากเป็นคนขี้อายก็อย่าทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดกฎหมาย แต่ให้ใช้ชีวิตกับ “สิ่ง” ที่ตัวเองปรารถนาจะดีกว่า

คุณ Nakasawa Seiji ผู้เป็นนักเขียนคนหนึ่งจากต้นข่าวเป็นแบบอย่างของการใช้ชีวิตดังกล่าวครับ เขามีนิสัยขี้อายแต่ก็ยังกล้าที่จะพูดความในใจกับผู้หญิงที่ตนชอบ …และเขาถูกปฏิเสธมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว ปัจจุบันยังเป็นโสดแถมมีสภาพจิตใจที่บอบช้ำราวกับโดนค้อนทุบจนแหลกก็ไม่ปาน แต่ก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เรื่อยมา

และแน่นอน ยังไม่เคยโดนตำรวจจับจนกลายเป็นคดีติดตัวด้วยครับ…

Source : RocketNews24