ตะโกนบอกเธออยู่นะ แต่ว่าเธอไม่รู้บ้างเลย เปิดเสียงดังเท่าไรแต่ดูเธอช่างเฉยเมย… (พอ) อุปกรณ์ที่จะทำให้การประกาศขยายเสียง กลายเป็นจุดสนใจของเหล่าคนรักการ์ตูนได้ในทันที เกิดขึ้นแล้ว!

เชื่อว่าเรา ๆ ท่าน ๆ ทุกคนย่อมมี “ไวฟุ” และ “ฮัสแบนโดะ” ของตัวเองกันอยู่แล้ว ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญ ที่ไม่ว่าเราจะกำลังทำอะไร หรือสนใจในเรื่องอื่นใดอยู่ แต่ถ้าหากมีเรื่องของไวฟุและฮัสแบนโดะโผล่เข้ามาเมื่อไรล่ะก็ จะละความสนใจจากสิ่งที่กำลังทำอยู่ และพุ่งเข้าหาไวฟุ และฮัสแบนโดะของตัวเองทันที

ในทางกลับกัน การตั้งสมาธิ การจดจ่ออยู่กับอะไรที่ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชอบนาน ๆ มักเป็นสิ่งที่ทำกันไม่ได้อยู่แล้ว การผลิตสินค้าที่มีลวดลายเป็นตัวละครการ์ตูนจึงเพิ่มขึ้นมาตลอดตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถตั้งสมาธิกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ควบคู่ไปกับสิ่งที่ตัวเองชอบได้นั่นเอง และนี่คือแนวคิดที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นมา

มันคือ Megaphone หรือที่เราเรียกกันอย่างคุ้นปากว่า “โทรโข่ง” หรือเครื่องขยายเสียง ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ควบคุมเหล่าคนรักการ์ตูนโดยเฉพาะ ด้วยอะไรน่ะหรือ? ด้วยเสียงจากตัวการ์ตูน ที่ผ่านการแปลงออกมาจากเสียงที่ผู้ใช้พูดเข้าไปยังไงล่ะ!

ชื่อของมันคือ Animegaphone กำเนิดมาจากการที่ผู้สร้างสรรค์เจ้าโทรโข่งตัวนี้ ได้ทำการวิเคราะห์เสียงพูดจากในแอนิเมชันหลากหลายรูปแบบ และนำเข้ามาปรับใช้กับการทำโทรโข่ง ทำให้สามารถเปลี่ยนโทนเสียงของผู้พูด ให้ออกมาเป็นเสียงในแบบที่ตัวละครในการ์ตูนพูดกัน โดยมีความเชื่อว่ามันจะสามารถดึงดูดความสนใจจากเหล่าโอตาคุได้ และหากถูกนำไปใช้อย่างถูกที่ถูกเวลา อย่างในงานอีเวนท์การ์ตูนที่ปกติล้วนจะวุ่นวาย ก็อาจทำให้สามารถควบคุมฝูงชน ให้เกิดความเรียบร้อยได้ง่ายขึ้น

“ช่วยอย่าวิ่งกันนะคะ!” —- ลุงคนหนึ่งพูดด้วยเสียงสาวน้อย

เจ้า Animegaphone มีแผนการจะเปิดทดลองใช้ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2017 ภายในงาน Wonder Festival ที่จะจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุม Makuhari Messe จังหวัด Chiba โดยเสียงที่จะนำไปใช้ในงานวันดังกล่าว คือเสียงของคุณ Hirata Hiroaki (Sanji จาก One Piece และลุงเสือ Kotetsu T. Kaburagi จากเรื่อง Tiger&Bunny) และเสียงของคุณ Koiwai Kotori (Nono จาก Aikatsu และ Renge จาก Non Non Biyori) ชักเริ่มอยากรู้แล้วสิ ว่าเสียงของตัวละครสุดเท่ กับสาวน้อยน่ารัก จะดึงดูดความสนใจของโอตาคุในงานวันดังกล่าวได้มากแค่ไหน ต้องติดตามกัน

Source: Animegaphone, IT Media via RocketNews24