การให้กำเนิด meme (มีม) หรือ “รูปแบบความคิดแบบหนึ่งที่ถูกเผยแพร่อยู่ในกลุ่มสังคมหนึ่ง” นั้น เป็นสิ่งที่เรื่อง Pop Team Epic สามารถทำได้อยู่เรื่อย ๆ ทั้งแบบที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ (มั้ง) ทั้งในฉบับหนังสือการ์ตูนแบบในแบบแอนิเมชัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากเราจะเห็นภาพล้อเลียน หรือการตัดเอาช่องหนึ่งของหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ มาใช้ในมุกตลก หรือการพูดคุยโต้ตอบกันในสังคมชาวการ์ตูนบนอินเตอร์เน็ต

แต่ที่จะพูดถึงในครั้งนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนที่ 7 ที่เพิ่งออกอากาศไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิด meme ใหม่สุดแนว ในชื่อ “Hellshake Yano” หรือ “ยาโนะ เขย่านรก” ที่กลายเป็นกระแสในสังคมชาวการ์ตูนในประเทศ Twitter ญี่ปุ่น ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยแฮชแท็ก #ヘルシェイク矢野のこと考えてた (กำลังนึกถึง Hellshake Yano อยู่)

เนื้อเรื่องในช่วงดังกล่าวมีอยู่ว่า Popuko กำลังชวน Pipimi คุย แต่เธอกำลังเหม่อลอย นึกถึงนักดนตรีคนหนึ่งชื่อ Yano ที่กำลังจะขึ้นแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ที่บุโดกัง แต่สมาชิกวงทุกคนล้วนมาร่วมงานไม่ได้อย่างกระทันหันเพราะรถไฟขัดข้อง ผู้จัดการของ Yano จึงตัดสินใจที่จะระงับการจัดงานคอนเสิร์ต แต่ Yano กลับตัดสินใจที่จะออกไปพบกับผู้ชมบนเวที ด้วยทักษะกีตาร์ของตัวเองเพียงคนเดียว โชคร้ายที่สายกีตาร์เกิดขาดขึ้นมาระหว่างที่กำลังโซโล่ แต่ Yano ก็ไม่ยอมแพ้ แสดงต่อไปด้วยกีตาร์เพียง 5 สายที่เหลืออยู่ จบลงที่ได้ใจแฟน ๆ ไปอย่างล้นหลาม จนผู้จัดการเองยังต้องบอกว่ามันคือการแสดงที่เขย่านรก! จึงเป็นที่มาของชื่อ “Hellshake Yano” ก่อนที่ Pipimi จะได้สติกลับมาจากการถามของ Popuko ที่ว่าเธอฟังอยู่หรือเปล่า Pipimi จึงได้ขอโทษ และบอกว่าเธอกำลังนึกถึง Hellshake Yano อยู่

ซึ่งประโยค “กำลังนึกถึง Hellshake Yano อยู่” ได้กลายมาเป็นแฮชแท็กในทวิตเตอร์อย่างที่ได้กล่าวไป และมีการนำมาใช้กล่าวถึงการเหม่อลอย เช่น

Mochimochi Panda ที่เจ้าแพนด้าตัวใหญ่กำลังเหม่อนึกถึง Hellshake Yano โดยลืมฟังสิ่งที่แพนด้าจิ๋วพูด

ภาพจาก https://twitter.com/mo_chi_pan/status/965443644596473856

เจ้า Fukunyan ที่กำลังคิดถึง Hellshake Yano แต่ก็งงว่า Hellshake Yano เขาคือใครกันนะ

ภาพจาก https://twitter.com/fukunyan_fukuya/status/965444622112583680

นกพิราบที่บริษัทของเล่น Takara Tomy ที่กำลังจะเข้าประชุม แต่กำลังนึกถึง Hellshake Yano อยู่

ภาพจาก https://twitter.com/takaratomytoys/status/965488284372631552

ซึ่งไม่ใช่เพียงสองสามเจ้าที่เล่นมุก “กำลังนึกถึง Hellshake Yano อยู่” สามารถติดตามได้จากแฮชแท็กดังกล่าวในทวิตได้เลย

แต่มันไม่หยุดแค่นั้น เพราะมันลามไปถึงทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของภาพยนตร์ Jumanji: Welcome to the Jungle ที่กำลังจะฉายในญี่ปุ่นวันที่ 6 กรกฎาคม ปีนี้ โดยได้มีการโพสต์ข้อความบรรยายถึงความเจ๋งของหนัง ว่ามันต้องเจ๋งในแบบที่เขย่านรกได้! …สงสัยคนที่ดูแลบัญชีทวิตเตอร์รายนี้ คงจะได้รับการบำบัดแบบ Pop Team Therapy ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย…

ภาพจาก: https://twitter.com/JumanjiJP/status/965493726532419585

แต่จริง ๆ แล้วในเรื่อง Hellshake Yano นี้ไม่ได้มีแค่เพียงเนื้อหาที่ดูแล้วก็แสนธรรมดาไม่มีอะไรเด่นเป็นพิเศษ แต่มันเจ๋งตรงที่การนำเสนอของคู่หูจาก AC Bu ที่ใช้ sketchbook มาแสดงลำดับภาพและการเคลื่อนไหว (พร้อมเสียงพากย์) ให้ผู้ชมได้รู้สึกเหมือนกำลังดูแอนิเมชันอยู่จริง ๆ ซึ่งทั้งสองก็เป็นทีมงานที่เคยทำช่วง Bobunemiminmi มาทุกตอนนั่นเอง (ช่วงที่วาดด้วยลายเส้นแปลกตา ที่เหมือนดูลวก แต่ก็มีเสน่ห์นั่นแหละ) สมาชิกประกอบด้วย Adachi Tooru และ Itakura Shunsuke ที่คราวนี้ได้มาปรากฎตัวต่อหน้าผู้ชมเป็นครั้งแรก

ซึ่งเทคนิคการเล่าเรื่องแอนิเมชันด้วย sketchbook นี้ ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับบริษัท Nozaki ผู้ผลิตคอร์นบีฟรายหนึ่งในญี่ปุ่น ในการทำวิดีโอล้อเลียนการจูนกีตาร์จากในเรื่อง ให้มาเป็นการจูนกระป๋องคอร์นบีฟ

เรื่องราวของ Hellshake Yano นั้นเป็นเพียงหนึ่งใน meme ที่ Pop Team Epic ได้สร้างขึ้นให้กับสังคมอินเตอร์เน็ต ในตอนต่อไปพวกเขาจะสร้างตำนานอะไรอีก ต้องรอดูกันต่อไป

Source: Animate Times