ขึ้นชื่อว่าไอดอลญี่ปุ่น หลาย ๆ คนก็คงคิดถึงช่วงเวลาที่ เขาและเธอ ยังงดงามสว่างไสวอยู่ภายใต้แสงไฟกันใช่ไหมล่ะครับ และเมื่อถึงเวลา ลาจาก แฟน ๆ ก็ยิ้มส่ง เขาและเธอด้วยรอยยิ้มกันอย่างเต็มที่ แม้จะมีไอดอลบางคนที่จบการศึกษาไปแล้วก็ผันตัวเข้าสู่ด้านมืดกันอยู่บ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นอย่างนั้นกันเสียทุกคน ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan ขอนำเรื่องราวของ 5 ไอดอลชื่อดังที่แม้จะจบการศึกษากันไปแล้วก็ยังทำงานกันอย่างแข็งขัน มุ่งหน้าไปสู่เส้นทางที่สว่างไสวกว่าเดิมมาให้ได้ชมกัน จะมีใครบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ!

1.Maeda Atsuko

ไอดอลสาวจากเมือง Ishikawa จังหวัด Chiba เธอเป็นสมาชิกที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของ AKB48 โดยเธอได้รับอันดับที่ 1 ในการเลือกตั้ง Senbatsu ครั้งที่ 1 เมื่อปี 2009 ก่อนจะแพ้ให้กับ Oshima Yuko จากการเลือกตั้ง Senbatsu ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2010 ใน Single ที่ 17 “Heavy Rotation” ก่อนที่จะได้อับดับที่ 1 อีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งที่ 3 เมื่อปี 2011

เธอได้ประกาศว่าจะจบการศึกษาที่คอนเสิร์ต AKB48 ที่ Saitama Super Arena เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี 2012 และได้ทำการจบการศึกษาที่ Theater ของ AKB48 ที่ Akihabara ในวันที่ 27 สิงหาคม ปีเดียวกัน นับเป็นการจบการศึกษาที่มีคนจดจำมากที่สุดคนหนึ่งของวงการไอดอลญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

ภายหลังจากที่จบการศึกษาไปแล้ว เธอก็ยังคงมีผลงานออกมาในฐานะของศิลปินเดี่ยวและนักแสดงอยู่เรื่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง Seventh Code (2013) เธอก็ได้รับบทเป็นตัวเอก ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับเกียรติได้ไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ Rome Film Festival ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ด้วย

นอกจากนี้เธอก็ยังได้ออก Single เดี่ยวถึง 4 Single ได้แก่ Flower(2011), Kimi wa bokuda(2012), Time Machine nante iranai(2013) และ Seventh Chord(2014) ซึ่งแต่ละซิงเกิ้ลนั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการการันตีคุณภาพและชื่อเสียงของเธอได้เป็นอย่างดี แม้จะไม่ได้ใช้ชื่อของ AKB48 อีกต่อไปแล้วก็ตาม

2.Oshima Yuko

ไอดอลสาวญี่ปุ่นลูกเสี้ยวอเมริกัน จากเมือง Mibu จังหวัด Tochigi ผู้มีลักยิ้มอันแสนสดใส เธอเป็นอดีตกัปตันทีม K ของ AKB48 เป็นไอดอลอีกคนหนึ่งที่มีคนติดตามมากที่สุด เธอเคยได้รับอันดับที่ 1 จากการเลือกตั้ง Senbatsu ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2010 ใน Single ที่ 17 “Heavy Rotation” โดยสามารถเอาชนะ Maeda Atsuko ไปได้และแย่งตำแหน่ง Center ของเพลงนั้นมาครองได้ในที่สุด

เธอได้ประกาศว่าจะจบการศึกษาในงานเพลง ขาว-แดง NHK Kohaku Uta Gassen เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2013 ซึ่งเป็นการประกาศที่สร้างความตกใจให้กับแฟน ๆ ของเธอเป็นอย่างมาก

หลังจากที่เธอจบการศึกษาไป ก็ได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางของการเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว โดยมีผลงานทั้งละครและภาพยนตร์ออกมาเรื่อย ๆ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Sanada 10 Braves (2016) ละครเรื่อง Asa ga kita (2016) เป็นต้น

3.Watanabe Mayu

อีกหนึ่งในสมาชิกที่โด่งดังที่สุดของ AKB48 ไอดอลสาวจากจังหวัด Saitama ผู้มีรอยยิ้มแสนสดใส เธอเข้ามาเป็นสมาชิกของ AKB48 ในรุ่นที่ 3 และยังเป็น Kami 7 (คนที่ได้รับอันดับ 1-7 จากการเลือกตั้ง AKB48) ทุกครั้ง โดยผลงานที่ดีที่สุดของเธอคือการชนะการเลือกตั้งได้อันดับที่ 1 ในการเลือกตั้งครั้งที่ 6 เมื่อปี 2014 เธออยู่กับ AKB48 มาถึง 11 ปี ซึ่งนับว่ายาวนานมาก ๆ และ ก่อนที่เธอจะประกาศจบการศึกษาเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ปี 2017 ท่ามกลางความตกใจของเพื่อนร่วมวงและเหล่าแฟน ๆ ที่มาชมการแสดงของเธอ

วันที่ 26 ธ.ค ปี 2017 เธอได้ทำการแสดงใน Teater ของ AKB48 ที่ Akihabara ท่ามกลางบรรยากาศแห่งการอำลา เธอได้วางไมค์ของตัวเองลงบนเวทีเพื่อเป็นสัญญาณว่า การแสดงของเธอ ณ Theater แห่งนี้่ได้จบลงแล้ว พร้อมทั้งปลดรูปของตัวเองลงมาด้วย และในงานเพลง ขาว-แดง NHK Kohaku Uta Gassen เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2017 ก็เป็นเวทีสุดท้ายของเธอในฐานะของสมาชิก AKB48 ซึ่งเมื่อการแสดงจบลง เธอก็ได้วางไมค์ของตนเองลงบนเวทีแห่งนั้นเพื่อบอกกับทุกคนว่า การแสดงของเธอในฐานะของ AKB48 สิ้นสุดลงไปแล้วนั่นเอง

หลังจากที่จบการศึกษาจาก AKB48 เธอก็ได้มุ่งมั่นและฝึกฝนเพื่อที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว

ผลงานละครล่าสุดของเธอคือเรื่อง Sayonara Enari-kun ซึ่งฉายเมื่อปลายปี 2017 ทื่ผ่านมา ซึ่งแฟน ๆ ของเธอต่างก็เอาใจช่วยให้เธอประสบความสำเร็จในเส้นทางที่เธอเลือกเอาไว้แล้วอย่างเต็มที่ แฟน ๆ ของเธอในบ้านเราอย่าลืมส่งแรงใจเชียร์เธอกันด้วยนะครับ

 

4.Takahashi Minami

ยังคงวนเวียนอยู่กับ AKB48 ซึ่งเธอคนนี้จะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้ กับอดีตกัปตันของ AKB48 ไอดอลสาวจากกรุง Tokyo ที่ถูกเรียกว่า หัวใจของ AKB48 เธอได้รับหน้าที่กัปตันของ AKB48 ทั้งหมด และทำหน้าที่ดูแลวงที่ิอยู่ใน 48 Group ทุกวง เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ทุ่มเทให้กับ 48 Group มากที่สุดในวงเลยก็ว่าได้

เธอได้ประกาศจบการศึกษาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ปี 2014 ณ Theater AKB48 ที่ Akihabara โดยเธอได้ประกาศว่าจะส่งมอบตำแหน่งกัปตันของเธอให้กับ Yokoyama Yui และจะจบการศึกษาอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 ธันวาคม ปี 2015 นั่นเอง

 

การประกาศจบการศึกษาของเธอในครั้งนั้นทำเอาทุกคนในวงรวมไปถึงแฟน ๆ ของเธอต่างพากันตกใจเป็นอย่างมาก เมื่อได้เห็นคนที่ทุ่มเทให้กับวงมากที่สุดกำลังจะจบการศึกษาไป ทาง AKB48 ก็ได้จัดงานคอนเสิร์ตอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการอำลาให้กับเธอที่กำลังจะจบการศึกษา เมื่อวันที่ 26 และ 27 มีนาคม ปี 2016 ที่ Yokohama Staduim โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า TAKAHASHI MINAMI GRADUATION “148.5 CM NO MITA YUME” IN YOKOHAMA STADIUM

แม้ว่าเธอจะจบการศึกษาจากวงไปแล้ว แต่เธอก็ยังมีผลงานให้แฟน ๆ ติดตามอยู่เรื่อย ๆ เธอยังจัดรายการวิทยุที่ชื่อว่า Takahashi Minami no Kore Kara Nani Suru? และ Takahashi Minami and Asai Ryo Yobunnokoto ที่คลื่นวินยุ Tokyo อยู่เรื่อย ๆ แฟน ๆ ของเธอในบ้านเราก็อย่าลืมเอาใจช่วยผู้หญิงตัวเล็ก ๆ

5.SMAP

มาที่ไอดอลชายกันบ้าง กับไอดอลแห่งชาติของญี่ปุ่นอย่าง SMAP ที่ประกาศแยกวงกันไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2016 พวกเขาคือไอดอลชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ การยุบวงของพวกเขานั้นกลายเป็นข่าวใหญ่หน้าหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นหลายต่อหลายวันเลยทีเดียว สื่อโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ต่างพากันประโคมข่าวทำสกู๊บเรื่องนี้อยู่เป็นเดือน ๆ เพื่อขุดคุ้ยเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการยุบวงในครั้งนี้ นำมาตีแผ่หลาย ๆ ด้าน หลาย ๆ ความจริงให้แฟน ๆ ได้ชมกันแบบถึงลูกถึงคน

พูดถึง SMAP แล้ว พวกเขาคือไอดอลชายจากค่าย  Johnny’s Entertainment ที่ได้รับความนิยมมามากกว่า 25 ปี และมีผลงานทางวงการบันเทิงมากมาย ในปี 2013 SMAP ได้ถูกจัดอันดับศิลปินไอดอลที่ยอดขายรวมตั้งแต่เดบิวต์ทั้งซิงเกิล อัลบั้มและDVDได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

 

สมาชิกของพวกเขาเดิมทีมีด้วยกันอยู่ 6 คนได้แค่ Nakai Masahiro (หัวหน้าวง),  Kimura Takuya, Inagaki Goro, Kusanagi Tsuyoshi, Katori Shingo และ Katsuyuki Mori ทว่า คุณ Katsuyuki Mori ได้ลาออกจากวงไปเมื่อปี 1996 ทำให้สมาชิกในวงเหลือเพียง 5 คนนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สำหรับสมาชิกวง SMAP นั้นแต่ละคนนั้นก็โด่งดังมากสุด ๆ อยู่แล้วจากการแสดงละครหรืองานพิธีกรต่าง ๆ เมื่อ SMAP ยุบวงไป พวกเขาก็ยังคงมีผลงานต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ได้ใช้ชื่อของ SMAP  แล้วก็ตาม

ยกตัวอย่างเช่น Kimura Takuya ที่มีผลงานละครออกมาเรื่อย ๆ เช่น เรื่อง Blade of the Immortal ที่ฉายเมื่อปี 2017 Criminal for the Prosecution ที่จะฉายในปี 2018 เป็นต้น

ส่วนสมาชิกคนอื่น ๆ ก็มีผลงานให้ติดตามเหมือนกัน เช่น Nakai Masahiro กับผลงานพิธีกรรายการ Momm ซึ่งดำเนินรายการมาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มแม่บ้านมากทีเดียว

คุณ Inagaki Goro กับคุณ Kusanagi Tsuyoshi เองก็มีภาพยนตร์เรื่อง Kuso-yaro to Utsukushiki Sekai ซึ่งมีแพลนจะฉายในปี 2018 นี้เช่นกัน (ยังไม่มีรูปโปรโมท)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของไอดอลญี่ปุ่นที่แม้จะ “จบการศึกษา” ไปแล้ว แต่ก็ยังมีผลงานที่น่าประทับใจของแฟน ๆ อยู่ แม้ว่าไอดอลเหล่านั้นจะจบการศึกษาไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะต้องไปทำเรื่องเสื่อมเสียเสมอไป เพียงแค่เปิดใจยอมรับ และไม่มองโดยอคติ ก็จะเห็นคนที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย จริงไหมล่ะครับ?