[Scoop] ตรุษจีนบนแผ่นดินอาทิตย์อุทัยฉลองที่ไหน? อยากรู้ก็ให้มาทางนี้ เรามีคำตอบให้!

2,611 views

ถ้าหากว่าคุณมีเชื้อสายจีน แต่ต้องไปอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นห่างไกลพี่น้องหรือญาติมิตร ในช่วงวันตรุษจีนก็อาจจะคิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่มีเสียงประทัด มีไหว้หมูเห็ดเป็ดไก่กัน เอาง่าย ๆ คือเกิดโฮมซิกในช่วงตรุษจีนพอดีจะทำยังไงดีล่ะ ครั้นจะไปหาที่ฉลองตรุษจีนแต่มองไปทางไหนก็เจอแต่คนญี่ปุ่นแท้ ๆ คงไม่ดีแน่ ในครั้งนี้เราจะมาชี้จุดกันว่าชาวจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนในประเทศญี่ปุ่นนั้นเขาไปจัดงานฉลองตรุษจีนกันที่ไหนบ้าง แล้วเขาฉลองกันยังไง ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan ก็ไปหาคำตอบมาให้แล้ว ว่าแล้วก็ตามไปชมกันเลยครับ!

ชาวจีนเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศญี่ปุ่นในสมัยใด?

ตามประวัติศาสตร์จีนนั้น ได้กล่าวถึงแผ่นดินอาทิตย์อุทัยเอาไว้ในสมัยราชวงศ์ฮั่น ว่าเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่เป็นการรวมตัวกันของรัฐเล็ก ๆ กว่า 30 รัฐที่ถูกปกครองโดยสตรีนามว่า Himiko แห่ง Yamataitoku (邪馬台国の卑弥呼) ซึ่งทั้งสองประเทศก็เริ่มมีการติดต่อกันมาบ้างตั้งแต่สมัยนั้น จนเมื่อกาลเวลาล่วงเลยมาจนถึงยุค Kofun (古墳時代) ซึ่งเป็นช่วงประมาณ ค.ศ. 250 ชาวจีนก็ได้เริ่มมีการอพยพมาตั้งถิ่นฐานกันที่เกาะญี่ปุ่นบ้างแล้ว และก็ได้นำเอาวัฒนธรรมจีนเข้ามาเผยแพร่ ซึ่งนั่นเป็นที่มาว่าวัฒนธรรมบางอย่างของชาวญี่ปุ่นก็คล้ายคลึงกับชาวจีน เช่นการใช้ตะเกียบทานอาหาร การนับถือศาสนา ตัวอักษร การแพทย์ ดาราศาสตร์ รวมไปถึงปรัชญาของลัทธิขงจื้อ เป็นต้น

หลังจากที่ชาวจีนที่มาตั้งรกรากนั้นได้เผยแพร่วัฒนธรรมการนับวันเวลาและการใช้ปฏิทินต่าง ๆ แล้ว ชาวญี่ปุ่นก็ได้มีการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนผสมผสานวัฒนธรรมของชาวจีนเข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิมของตนเองไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาถึงช่วงยุค Meji ที่ประเทศญี่ปุ่นเริ่มเปิดรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาในประเทศ การนับวันตามจันทรคติก็ถูกเปลี่ยนไปใช้การนับวันตามแบบสากล วึ่งจะนับวันที่ 1 มกราคมของทุกปีเป็นวันขึ้นปีใหม่นั่นเอง แต่ด้วยความที่ชาวจีนที่ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศญี่ปุ่นนั้นเริ่มฝังรากและกลมกลืนไปกับชาวญี่ปุ่นแล้ว การฉลองวันขึ้นปีใหม่แบบจีนก็ยังคงอยู่ไม่ได้ถูกยกเลิกหรือสูญหายไปไหน แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนและประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นมากขึ้นนั่นเอง

สถานที่เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่ไหนกันนะ?

ในเมือง Yokohama จังหวัด Kanagawa นั้นมีชุมชนชาวญี่ปุ่นเชื้อสายจีนที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ ซึ่งที่แห่งนั้นได้ถูกเรียกว่า Yokohama Chukagai หรือ China Town นั่นเอง ถ้าหากว่าอยากได้บรรยากาศในการเฉลิมฉลองวันตรุษจีนแบบเต็ม ๆ ล่ะก็ เดินทางมาที่ Yokohama China Town  ได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง

ในช่วงนั้นจะมีการเฉลิมฉลองกันมากมายไม่ว่าจะเป็นการเชิดสิงโต เชิดมังกร จุดประทัด หรือการไหว้เจ้าแบบชาวจีน ที่ Yokohama China Town มีเตรียมพร้อมรอให้คุณได้มาสัมผัสอย่างเต็มที่ โดยในวันนั้นจะมีการประดับประดาไปด้วยสีแดง สีมงคลของชาวจีนจนเมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีแดงเลยก็ว่าได้ และถ้าหากว่าอยากไหว้เจ้า ก็สามารถไปที่วัด Mazhu Miao และวัด Kwan Tai ซึ่งเป็นวัดจีนที่ใหญ่ที่สุดในเมือง Yokohama ได้ด้วย นับว่าครบเครื่องจริง ๆ

นอกจากที่ Yokohama แล้วก็ยังมี China Town ที่เมือง Kobe จังหวัด Hyogo อีก โดยที่นั่นได้ถูกเรียกว่า Nankin-Machi ที่ China Town เมือง Kobe นั้นมีการเฉลิมฉลองใหญ่โต มีการปิดถนนเพื่อแห่มังกรและจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างสวยงามอีกด้วย

และนอกจากการจุดพลุแห่มังกรแล้ว ยังมีการประดับประดาไฟสีแดงสวยงามเอาไว้ทั่วจตุรัส Nankin-Machi ซึ่งงดงามสุด ๆ มักจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาแชะภาพที่นี่มากมายทุกปี เรียกได้ว่าเป็นจุดเช็คพ๊อยน์ยอดนิยมในช่วงตรุษจีนของ Nankin-Machi เลยก็ว่าได้

 

ที่ Nagasaki เองก็มี China Town อยู่เหมือนกัน ซึ่ง China Town ที่ Nagasaki นั้นเรียกได้ว่าเป็น China Town ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะมีการประดับประดาโคมไฟน้อยใหญ่มากมายกว่า 1,500 รูปแบบ เรียกได้ว่าในช่วงนั้น China Town เมือง Nagasaki ในช่วงนั้นจะเป็นสีแดงสวยงามมาก ๆ

เทศกาลโคมไฟตรุษจีนของ China Town จังหวัด Nagasaki นั้นมีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามไปทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายทั้งในและนอกประเทศแห่กันมาเยี่ยมชมเทศกาลนี้ปีละหลายแสนคน โคมไฟรูปร่างแปลก ๆ มากมายที่ประดับประดาอยู่ในเมืองนั้นเป็นมนต์สเน่ห์ที่ใครได้ชมแล้วเป็นอันต้องอยากย้อนกลับมาชมอีกครั้ง ก็แหม มันสวยออกขนาดนี้ ใครจะไม่อยากกลับมาชมอีกครั้งล่ะ จริงไหม?

ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ คนไหนได้มีโอกาสได้แวะเวียนไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลตรุษจีนและอยากไปเฉลิมฉลองกันก็ลองไปตามสถานที่ที่เราแนะนำเอาไว้ดูนะครับ บางทีอาจจะได้บรรยากาศแตกต่างจากที่เราเคยฉลองกันในประเทศไทยก็ได้ หรือถ้าหากได้เคยไปมาแล้วก็ลองมาแชร์ประสบการณ์กับพวกเราชาว Akibatan กันได้นะครับ