[Scoop] ญี่ปุ่นฤดูหนาวใครว่ามีดีแค่เทศกาลหิมะ? แนะนำ 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่น! Part.1

1,148 views

ถ้าพูดถึงฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่น เพื่อน ๆ จะนึกถึงอะไรกันบ้างครับ? หิมะ? หม้อไฟ? หรือเทศกาลหิมะที่ Hokkaido? ในประเทศญี่ปุ่นนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สุดแสนงดงามซ่อนเร้นอยู่มากมาย ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan จะขอแนะนำ 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาวที่สุดแสนจะวันเดอร์ฟู๊ล วันเดอร์ฟูลในฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่นมาให้ได้ชมกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ!

อันดับที่ 10 บ่อน้ำสีฟ้า Aoiike เมือง Biei จังหวัด Hokkaido

Biei เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Hokkaido เมืองนี้ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามเพียงแค่เดินเล่นในเมืองเล็ก ๆ ที่แสนเงียบสงบแห่งนี้ก็คุ้มค่าแล้วที่จะไปเยือน ทว่า เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ยังมีสถานที่ลับแห่งหนึ่งที่ถูกเรียกว่า ‘Aoiike (青い池)’

สถานที่แห่งนี้เป็นทะเลสาบเทียมที่เกิดขึ้นหลังจากการสร้างเขื่อนในปี 1988 ซึ่งเขื่อนนั้นได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากแม่น้ำ Bieigawa หลากลงมาท่วมเมืองและพื้นที่ทำการเกษตร และก็บังเอิญเกิดเป็นทะเลสาบ Aoiike แห่งนี้ขึ้นมา โดยการที่น้ำในทะเลสาปแห่งนี้กลายเป็นสีฟ้าสวยงามนั้นก็มาจากอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ที่อยู่ในน้ำทำให้เกิดการหักเหของแสงจนทำให้เรามองเห็นน้ำในทะเลสาปกลายเป็นสีฟ้าสวยงามนั่นเอง นอกจากนี้ น้ำในทะเลสาป Aoiike นั้นก็ไม่ได้มีแต่สีฟ้าอย่างเดียว ในฤดูกาลต่าง ๆ ก็จะสามารถมองเห็นมันเป็นสีต่างออกไป ทว่า ถ้าจะชมวิวของทะเลสาป Aoiike แห่งนี้ให้สวยงามที่สุดล่ะก็ แนะนำให้มาในฤดูหนาวนี่ล่ะ น้ำในทะเลสาปที่เป็นสีฟ้าตัดกับสีขาวโพลนของหิมะนั้นงดงามดุจมนต์วิเศษที่ทำให้ผู้ที่เคยมาเยือนต่างหลงใหลและหมายมั่นว่าจะกลับมาชมวิวทิวทัศน์นี้อีกครั้งอย่างแน่นอน

อันดับที่ 9 Takaragawa Onsen เมือง Minakami จังหวัด Gunma

เมืองแห่งบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมากมาตั้งแต่สมัยโบราณ มันตั้งอยู่ในเมือง Minakami จังหวัด Gunma เมืองบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 1936 และกลายเป็นออนเซ็นที่โด่งดังในระดับโลกในด้านการช่วยเยียวยารักษาอาการเจ็บป่วยให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีบริการที่ยอดเยี่ยม ทำให้ผู้ที่ได้มาลองใช้บริการแล้วนั้นติดใจและหมายมั่นว่าจะกลับมาเยือนอีกครั้ง

เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำ Takaragawa ที่มีทิวทัศน์แสนงดงาม ถ้าหากมาเที่ยวที่นี่ในฤดูหนาวจะได้แช่บ่อน้ำพุร้อนท่ามกลางวิวทิวทัศน์ขาวโพลนจะมีอะไรสุขใจไปกว่านี้กันล่ะ?

อันดับที่ 8 เส้นทางรถไฟสาย Tadami Line เมือง Aizu จังหวัด Fukushima

ท่องเที่ยวไปตามเส้นทางรถไฟสาย Tadami Line ตระเวณไปในจังหวัด Fukushima ที่มีทัศนียภาพล้อมรอบไปด้วยขุนเขาและทุ่งนาสุดแสนสบายใจ โดยสามารถขึ้นรถไฟสายท่องเที่ยวนี้ได้ที่เมือง Aizu จังหวัด Fukushima โดยเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นภูเขาทำให้เพลินเพลินไปกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ นอกจากภูเขาและทะเลสาบแล้วแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองนี้สองสายคือแม่น้ำ Ina และแม่น้ำ Tadami ก็งดงามเช่นกัน

มุมยอดนิยมที่สุดของทางรถไฟสายนี้ก็คือสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรถไฟสาย Tadami Line ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งถ้าได้มาเยือนในฤดูหนาวแล้วล่ะก็ จะเห็นเส้นทางรถไฟสายนี้เป็นสีขาวโพลนสวยงามสุด ๆ ถ้าได้มาเยือนเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวสายนี้ แนะนำว่ามาในฤดูหนาวเถอะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

อันดับที่ 7 วัด Kinkaku-ji เมือง Kyoto จังหวัด Kyoto

วัด Kinkaku-ji แห่งนี้เชื่อว่าคนที่เคยดูการ์ตูนเรื่อง Ikkyu-san ก็น่าจะพอคุ้น ๆ หูกันอยู่บ้าง ใช่แล้วล่ะครับ นี่คือวัดทองของท่านโชกุนที่กล่าวถึงอยู่ในเรื่อง Ikkyu-san นั่นเอง วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สวยงามของศาสนาพุทธนิกายเซน สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1397 เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนารวมไปถึงศิลปะวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น

วัดแห่งนี้สามารถมาเยือนได้แทบทุกฤดู แต่จะงดงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ซึ่งมันจะพิเศษสุด ๆ ถ้าหากมาเยือนในฤดูหนาวและเป็นช่วงที่หิมะตกพอดี เนื่องจากในแถบคันไซนั้นมีหิมะตกค่อนข้างน้อยถึงน้อยมาก หากโชคดีไปเยือน Kyoto ในฤดูหนาวและหิมะตกพอดีขอให้รีบดิ่งไปที่วัดแห่งนี้เลย เพราะนี่คือโอกาศพิเศษที่คุณจะได้ชมวัดทองแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยวิวทิวทัศน์สีขาวของหิมะที่หาได้ยากยิ่งนั่นเอง

อันดับที่ 6 สวนสวรรค์ของเหล่าลิงหิมะ Jigokudani Yaen-Koen เมือง Yamanouchi จังหวัด Nagano

สวนลิงแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา Jigokudani ในเมือง Yamanouchi จังหวัด Nagano ซึ่งหุบเขาแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจาก Shibu Onsen และ Yudanaka Onsen เท่าไรนัก ที่นี่เป็นแหล่งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่มักจะมีลิงป่าลงมาแช่น้ำพุร้อนอยู่เป็นประจำ และที่แห่งนี้ก็ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเจ้าลิงญี่ปุ่นแก้มแดง หรือที่มักจะเรียกกันว่าหิมะ อีกด้วย

ลิงที่ลงมาแช่บ่อน้ำพุร้อนนั้นไม่ค่อยจะกลัวคนเท่าไรนักหากไม่ไปทำอันตรายพวกมันก่อน เรียกได้ว่าเฟรนด์ลี่แบบสุด ๆ ถ้าไปเยี่ยมเยือนในช่วงฤดูหนาวก็จะเห็นพวกเขาลงมาแช่บ่อน้ำพุร้อนเยอะแยะเลยล่ะ

** ข้อควรระวังสำหรับการไปเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนลิงหิมะแห่งนี้ คือ ไม่อยู่ใกล้ลิงจนเกินไป รักษาระยะห่างและไม่ควรจ้องตาลิงนาน ๆ ไม่ทานอาหารต่อหน้าลิง และอย่าให้อาหารลิงโดยเด็ดขาด และห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป**

***ในฤดูหนาวนั้น เวลาเปิดทำการของบ่อน้ำพุร้อนลิงแห่งนี้ จะเปิดในเดือนพฤศจิกายน – เดือน มีนาคม เวลา 9:00-16:00 ไม่มีวันหยุด เปิดทั้งอาทิตย์ แต่ถ้าอากาศไม่ดีมาก ๆ หรือมีหิมะตกหนักก็จะปิดทำการ และลิงหิมะไม่ได้ลงมาทุกวัน สามารถเช็คได้จากกล้องวีดีโอของทางศูนย์ตาม ลิ๊งค์ นี้เลย***

 

ในครั้งนี้จะขอแนะนำเพียงแค่ 5 อันดับก่อน ส่วน 5 อันดับต่อจากนี้จะมีที่ใดและสวยงามเพียงใดอย่าลืมติดตามชมกันต่อนะครับ!