Uno Shoma นักกีฬาสเก็ตเหรียญเงินญี่ปุ่นเผย “อุทิศชีวิตให้สเก็ตและวิดีโอเกมไปหมดแล้ว!”

2,940 views

Uno Shoma นัก Figure Skate รางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จัดขึ้นที่อำเภอพย็องชัง (Pyeoungchang) ประเทศเกาหลีใต้เปิดใจกับสื่อ Chunichi Shimbun ว่าเขารักการเล่นเกมมาก แถมยังมีแผนจะแข่งทัวร์นาเมนต์ e-Sport ในอนาคตอีกด้วย

ต้องบอกก่อนว่าชีวิตของนักกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใฝ่ฝันถึงเหรียญทองโอลิมปิกไม่ง่ายเลยครับ ชีวิตในทุก ๆ วันต้องอุทิศตนให้กับการฝึกซ้อมซ้ำแล้วซ้ำอีก เหนื่อยแล้วก็เหนื่อยอีก กว่าจะประสบความสำเร็จได้นับว่าเป็นความพยายามอย่างยิ่งยวดทีเดียว คุณ Uno Shoma ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Chunichi Shimbun ว่าในการแข่งล่าสุดเขาได้ใส่ความสามารถของตัวเองไปในการแข่งอย่างเต็มที่แล้ว ดังเช่นการแข่งโอลิมปิกทุกครั้งที่ผ่านมาจึงไม่ค่อยประหม่านัก นับว่าเป็นนักแข่งที่มั่นใจและมีประสบการณ์โชกโชนทีเดียวครับ

ก่อนหน้านี้คุณ Asada Mao รุ่นพี่ Figure Skate ระดับตำนานผู้เคยแนะนำให้คุณ Uno มองเป้าหมายการแข่งให้สูงยิ่งขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ คำพูดของเธอที่คนจดจำกันได้คือเป้าหมายหนึ่งของเธอที่เข้าวงการกีฬาคือเรื่อง “ความรัก” ทางสื่อ Chunichi Shimbun จึงถามคุณ Uno ว่าเขามีเป้าหมายแบบเดียวกันกับเธอหรือไม่ คุณ Uno จึงตอบว่า :

“เอ๋ ? ความรักเหรอครับ ผมว่ามันยากนะเพราะตอนนี้ผมอุทิศเวลาในชีวิตเพื่อเล่นวิดิโอเกมและการแข่งสเก๊ตไปหมดแล้ว ผมรู้สึกว่าเกมมันน่าสนใจมากจริง ๆ ตั้งใจไว้ด้วยว่าวันหนึ่งผมจะต้องลงแข่งทัวร์นาเมนต์สักเกมให้ได้ครับ”

แม้ว่าเขาจะเป็น Figure Skate ผู้มากฝีมือ แต่คำตอบนี้แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณแห่งเกมเมอร์ในตัวของเขาเลยล่ะครับ คุณ Uno ยังมีมุมมองน่าสนใจที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ อีกด้วยคือ “การจ่าย pay2win เพื่อของในเกมไม่ใช่การแสดงออกถึงความอ่อนแอ แต่เป็นเพียงวิธีหนึ่งเพื่อให้ได้ประสิทธิผลที่ดีต่างหาก

บางท่านอาจไม่เห็นด้วยกับมุมมอง pay2win ของเขา แต่ผู้เขียนคิดว่าชีวิตคนเรามีสิ่งที่ต้องทำแตกต่างกัน หากเขาต้องอุทิศเวลาเพื่อตะบี้ตะบันเล่นเกม เพื่อให้สิ่งที่มีในเกมเทียบเท่าคนอื่นจนกระทบเวลาฝึกซ้อมย่อมไม่เป็นผลดีต่อชีวิตจริงอย่างแน่นอน ที่สำคัญกว่านั้นคุณ Uno ยังเป็นแบบอย่างที่ดีมากในเรื่อง “การแบ่งเวลา” การที่เขาชอบเล่นเกมมากแต่ยังประสบความสำเร็จได้ถึงเหรียญเงินย่อมบ่งบอกว่าเขาฝึกซ้อมมาหนักมากขนาดไหนครับ

Source : WowJapan