วันที่ 13 และ 14 มกราคมที่ผ่านมาเป็นวันที่นักเรียนทั่วประเทศญี่ปุ่นคร่ำเครียดกันมาก เพราะต้องเดินทางไปสอบที่ศูนย์สอบซึ่ง 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเพื่อนำไปเป็นคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย ในสภาพที่รถไฟแน่นมากกลับกลายเป็นโอกาสทองของพวก chikan (痴漢 – พวกมือลวนลามบนรถไฟ) ทำให้นักเรียนหญิงมีความเครียดทวีคูณ

ในวันสอบนักเรียนทุกคนมีหน้าที่เดินทางไปศูนย์สอบตามภูมิภาคให้ทันภายในเวลา 9:30 น. ตามธรรมเนียมของคนญี่ปุ่นการตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก หากมาสายแม้เพียงวินาทีจะถูกปรับตก ต้องรอสอบปีหน้า ซ้ำร้ายยังมีบันทึกเป็นประวัติเสื่อมเสียส่งผลต่อการได้งานในอนาคตอีกด้วย

หากคิดว่านั่นคือเรื่องที่เครียดมากแล้ว ยังไม่หมดแค่นี้หรอกครับ จากรายงานของสถานีแพร่ภาพ NHK พบว่าในช่วงใกล้วันสอบจริง บน Twitter มีโพสต์จำนวนมากที่วางแผนลวนลามผู้หญิงบนรถไฟเพราะสบโอกาสทอง

ช่องรายการ News Watch 9 ของ NHK ได้รวบรวมโพสต์บน Twitter ที่วางแผนจะลวนลามในช่วงวันสอบบนรถไฟไว้ :

“พรุ่งนี้วันสอบรวม โอกาสลวนลามอย่างดีเลย”

“เหมาะจ้องลวนลามที่สุดแล้ว วันสอบรวมเนี่ย”

“พรุ่งนี้สอบรวม ถ้าจะจับโน่นจกนี่ก็ต้องตอนนี้แหละ โป๊ะเชะ! งั้นเดี๋ยวขึ้นรถไฟไปหาคอมมิวนิเคชั่นดี ๆ กับพวกนักเรียนหญิงดีก่าาา”

“สอบพรุ่งนี้ใช่มะ เทศกาลลูบไล้คาร์นิวัลมาแล้วว้อย”

“ผมนึกอะไรดี ๆ ได้ ถ้าลวนลามช่วงวันสอบก็ไม่โดนตำรวจตามลากตัวด้วยใช่มะ”

ทำไมจึงมั่นใจในแผนการมากขนาดนั้น ? เพราะหากถูกลวนลามแล้วคิดแจ้งตำรวจก่อนอื่นต้องรอให้รถไฟจอดสถานีหน้าเสียก่อน ต่อให้ลงจากขบวนแล้วก็ใช่ว่าจะพบรปภ.เลย ปัจจัยเหล่านี้เป็นเรื่องเสียเวลาอย่างยิ่ง ทำให้นักเรียนหญิงจำนวนมากเลือกที่จะยอมโดนลวนลามเพื่อไปศูนย์สอบให้ทันเวลาให้ได้

เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่คุมสอบควรคิดแล้วล่ะครับ ควรมีการผ่อนผันบ้างหากนักเรียนมาสายในบางกรณี เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีข่าวออกสู่สาธารณะชนเลย ว่าหากเด็กนักเรียนหญิงมาสายเพราะถูกลวนลามบนรถไฟจนถูกปรับตก พวกเธอเหล่านั้นต้องรอสอบปีหน้าด้วยความผิดหวังกลัดกลุ้มโดยไร้ความยุติธรรมใด ๆ เข้ามาดูแลอย่างไรบ้าง

ซ้ำร้าย รายงานจากตำรวจไม่เคยกล่าวถึงอัตราการเกิดเหตุลวนลามบนรถไฟที่พุ่งสูงขึ้นผิดปกติในช่วงวันสอบรวม ยิ่งเป็นการรับประกันว่าแผนของพวกมือโรคจิตจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน เนื่องจากการแจ้งตำรวจเป็นเรื่องเสียเวลา เมื่อเวลาสอบหมดลงหลายคนเหนื่อย การจะกลับไปหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีก็เป็นเรื่องยาก สุดท้ายพวกมือโรคจิตก็ลอยนวล

เป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจบริหารศูนย์สอบควรไตร่ตรองหาวิธีแก้ปัญหาครับ การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันการตกเป็นเหยื่อในคดีอาญา เป็นเรื่องที่ควรแจ้งตำรวจและเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักมากพอที่จะแจ้งขอเข้าสอบช้ากว่ากำหนดได้

Source : RocketNews24