[Review] มังงะ ถล่มเรือนอสูร โซโบเท !!! มังงะใหม่จากผู้รังสรรค์ผลงานล่าอสูรกาย

0
1,689 views

  • ชื่อญี่ปุ่น : Souboutei Kowasu Beshi
  • ชื่อไทย : ถล่มเรือนอสูร โซโบเท
  • เรื่องและภาพโดย : Kazuhiro FUJITA
  • จำนวนเล่ม : 1 เล่มในไทย และ 7 เล่มในญี่ปุ่น (ยังไม่จบ) ข้อมูลในเดือนมกราคม 2017
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij

ล่าอสูรกาย (ลิขสิทธิ์ของ Vibulkij), หุ่นเชิดสังหาร (ลิขสิทธิ์ของ Siam Inter Comics) และ จันทราประกาศิต (ลิขสิทธิ์ของ Vibulkij) หากพูดชื่อเหล่านี้ออกไป เชื่อว่าหลาย ๆ คนย่อมรู้จักกับผลงานเหล่านี้ไม่มากก็น้อย ของ อ.Kazuhiro FUJITA ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นชวนติดตามและงานภาพที่แฝงไปด้วยความดุดัน ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่เรื่องต่อกี่เรื่องก็ยังคงความสนุกเอาไว้ได้ทุกเรื่องและกับผลงานล่าสุด “ถล่มเรือนอสูร โซโบเท” เรามาดูกันว่าในครั้งนี้เรื่องราวจะออกมาในทิศทางไหนกันเถอะ

เรื่องย่อจากทาง Vibulkij

เป็นเรื่องราวของบ้านผีสิงที่ชื่อ “โซโบเท” มันเป็นบ้านผีสิงคงกระพัน มีอายุอยู่มานานจนนับไม่ถูก มันเป็นบ้านที่มีอาคมน่ากลัว ในช่วงสงครามแม้จะโดนทิ้งระเบิดใส่ มันก็ไม่พินาศ ใครที่หลงเข้ามาในบ้าน จะถูกมันกลืนกินเข้าไป “โรคุโร่” เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่สูญเสียพ่อไปในบ้านผีสิงหลังนี้ ตั้งใจจะล้างแค้นให้พ่อ ด้วยการทำลายบ้านผีสิงหลังนี้ให้ได้ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น รับรู้เรื่องการมีอยู่จริงของ “บ้านผีสิง” และอันตรายของมัน จึงจำเป็นต้องหาทางทำลายมันให้ได้ ด้วยการจัดตั้งหน่วยรบพิเศษขึ้นมาเพื่อทำลายบ้านผีสิงหลังนี้ การต่อสู้ที่มีทั้งวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์ผสมกันจึงเริ่มต้นขึ้น!!

ความรู้สึกหลังอ่านจบ

จากใจที่เป็นแฟนผลงานของ อ.FUJITA มายาวนาน แน่นอนว่าเมื่อเรื่องใหม่ของ อ.FUJITA ออก ย่อมต้องไม่ลังเลที่จะชื้อเพราะด้วยผลงานที่ผ่านมาเราสามารถเชื่อได้เลยว่าสิ่งที่จะได้รับจากผลงานของแกคือความสนุกของเรื่องราวในที่อ.FUJITA รังสรรค์ขึ้นมา แต่การจะเข้าถึงความสนุกนั้นค่อนข้างนาน บางเรื่องใช้เวลาปูหลายเล่มจนถึงจุดคลายปมที่เป็นจุดพลิกให้เรื่องราวจริง ๆ เริ่มขึ้น บางเรื่องก็หักมุมเปิดปมใหม่แทบทุก ๆ เล่ม บางเรื่องก็ดำเนินเป็นเส้นตรงแต่ขมวดปมที่ซับซ้อน แต่สำหรับเรื่องนี้ เล่มแรกอธิบายได้ยากมาก

ที่ผ่านมาผลงานของ อ.FUJITA จะค่อนข้างมีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้เวลาในการปูเรื่องและสร้างปมค่อนข้างนานแถมออกทะเลเยอะด้วย ฮา แต่พอถึงจุดไคลแมกซ์ อ.แกสามารถกลับเข้าฝั่งได้อย่างสวยงามแถมคลายปมที่ผูกไว้จนหมดเช่นเรื่อง หุ่นเชิดสังหาร ที่มีการดำเนินเรื่องที่ยาวนานและมีการเล่าเรื่องที่มีปริศนาเยอะ แต่ก็สามารถเฉลยทั้งหมดออกมาได้อย่างสมเหตุสมผล ซึ่งพอมาเป็นเรื่องนี้แกน่าจะตั้งใจให้เนื้อมันกระชับขึ้น แต่ด้วยความเรื่องนี้เล่าเรื่องได้รวบรัดมาก นั่นเป็นเหตุผลให้เล่มนี้เป็นอะไรที่อ่านยากพอสมควร

ในเล่มแรกนี้จะเป็นไปที่การอธิบายว่า “โซโบเท” ว่ามันเป็นอย่างไร น่ากลัวยังไง ทำไมถึงต้องทำลาย รวมไปถึงอธิบายตัวละครที่ใส่เข้ามามากมาย โดยสุดท้ายนั้นก็ไปจบที่ “โซโบเท” เหมือนเดิม ซึ่งในเล่มแรกนี้เป็นแค่การปูเนื้อเรื่อง ซึ่งนำเราไปสู่ความไม่รู้ เราไม่รู้อะไรเลยว่าเนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อไป ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ด้วยสิ่งนี้ทำให้มันชวนติดตาม ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อในเล่มถัด ๆ ไป ซึ่งหลังจากนี้น่าจะมีอะไรที่น่าสนใจรอเราอยู่แน่นอน 

สรุปแล้ว ถล่มเรือนอสูร โซโบเท ก็เป็นผลงานที่มีกลิ่นอายของตัว อ.FUJITA อยู่เต็มเปี่ยม ทั้งในแง่ของงานภาพที่มีพลังและเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม สำหรับเล่มนี้นั้นจะเป็นเรื่องราวข้างนอก โซโบเท ในเล่มต่อไปจะถึงคราวของข้างในโซโบเทแล้วซึ่งก็เป็นการดำเนินเรื่องไปสู่บทที่เข้มข้นขึ้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมังงะที่น่าติดตาม