อธิบายกันสักนิดเกี่ยวกับ AKB48 ว่าเป็น “ไอดอลกรุ๊ป” ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกกว่าร้อยคน และเป็นกลุ่มที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นอย่างล้นหลามมาอย่างยาวนาน ซึงจุดสำคัญที่ทำให้พวกเธอได้รับความนิยมนี้มาจากแนวคิดที่ว่า “ไอดอลที่สามารถพบเจอได้” และด้วยแคมเปญการจำหน่ายแผ่นเพลงพร้อมกับ “ตั๋วจับมือ” กับสมาชิกกลุ่ม ไม่ต้องเดาเลยว่าเหล่าแฟนคลับสายแข็ง จะทุ่มซื้อแผ่นเพลงเหล่านี้กันคนละกี่แผ่น ในเมื่อยิ่งซื้อเยอะ ยิ่งได้ตั๋วจับมือหลายใบมาพร้อมกัน และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ AKB48 มักจะไต่ขึ้นไปอยู่บนท็อปชาร์ตแผ่นเพลงขายดีอยู่เป็นประจำ และกลายเป็นปรากฎการณ์ทางวัฒนธรรมในที่สุด แม้จะมีบางคนอาจพูดว่าทักษะการร้อง การเต้นของพวกเธอนั้น ยังเทียบเท่ากับมือโปรที่อยู่สูงกว่านี้ไม่ได้สักเท่าไร ก็ตาม

หลังจากติดลมบนในญี่ปุ่น พวกเขาก็พร้อมที่จะนำเอาแบรนด์นี้ไปทำตลาดในต่างประเทศต่อ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่ได้สวยงามนัก อย่างเช่นในเดือนธันวาคม 2017 ที่สมาชิกวง AKB48 ขึ้นแสดงประกบกับเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในความสามารถ ทั้งท่าเต้นที่หนักหน่วง เสียงที่ดังชัดของฝั่งเกาหลี ทำให้พวกเธอถูกนำไปเปรียบเทียบโดยชาวเน็ตจากทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่น ในเรื่องของทักษะการแสดงที่ด้อยกว่า ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งมองว่าพวกเธอนั้นไม่ได้มีการพัฒนาเลย และเมื่อไม่นานมานี้ การแสดงของ AKB48 ที่ปรากฎต่อสายตาชาวไทย ภายใงาน Japan Expo Thailand 2018 ก็ทำให้ผู้ชมบางส่วนต้องผิดหวังอีกครั้ง

ในฐานะที่เธอเป็นอีเวนท์หลักของงานนี้ ซึ่งเป็นงานที่รวมเอาศิลปินคนดังจากญี่ปุ่นมาไว้ด้วยกัน สมาชิกทั้ง 6 คนของกลุ่มได้ขึ้นร้อง 7 เพลงที่เป็นเพลงที่ดังที่สุดของกลุ่ม อย่าง “Aitakatta” หรือ “Heavy Rotation” และ “Koisuru Fortune Cookie” เป็นต้น แถมยังมีวงพี่น้องจากกรุงเทพ อย่าง BNK48 ขึ้นมาร่วมสร้างความสนุกสนานให้กับแฟน ๆ และผู้ชมด้วยกัน ก่อนเข้าช่วงพูดคุยกับแฟน ๆ ที่มาร่วมงาน

ภาพจาก http://awabi.2ch.sc/test/read.cgi/akb/1517365219

ด้วยภาพพจน์ที่เป็นกลุ่มหลักของงาน ที่ต้องเป็นสิ่งที่ดีที่สุดภายในงานนี้ แต่เมื่อมีภาพการแสดงเผยแพ่รออกไปบนอินเตอร์เน็ต ก็ได้รับกระแสตอบรับในเชิงลบ ว่า “ไม่เห็นจะดีไปกว่าเอาเด็กประถมมาเต้นตรงไหนเลย” หรือ “พวกเธอต้องร้องเพลงจริง ๆ เหรอ?” และอีกมากมาย เช่น

“ร้องแบบนี้ ตอนไปคาราโอเกะกับเพื่อนไม่อายบ้างเหรอ?”
“ไอดอลญี่ปุ่น ก็แค่กลุ่มคนที่ร้องเพลงเพี้ยน เต้นก็ไม่ได้ ร้องก็ไม่เป็น พวกญี่ปุ่นชอบไปได้ยังไง”
“ถ้าคิดจะไปแสดงเก็บตังค์ค่าเข้าดูที่ต่างประเทศ ก็เตรียมโดนปาหินได้เลย”
“ร้องก็ไม่ถูกจังหวะ เต้นก็ไม่เข้ากับเพลง ถ้าทำงานร่วมกันให้เป็นกลุ่มไม่ได้ ก็อย่าเรียกตัวเองว่านักร้องเลย”

แฟนคลับชาวญี่ปุ่นเองก็ไม่แพ้กัน

“ถูกต้อง ระดับไปร้องคาราโอเกะเฉย ๆ ชัด ๆ”
“น่าจะซ้อมมาก่อนนะ”
“เป็นความอับอายของญี่ปุ่นจริง ๆ”
“อยากให้ AKB เลิกออกต่างประเทศสักที ไม่อายตัวเองบ้างหรือไง ควรส่ง JKT ไปแทนนะ”
“การส่งเด็กพวกนี้ไปในฐานของ AKB เป็นการจัดการที่ห่วยแตกมาก คนที่จะรับได้ก็มีแค่คนญี่ปุ่นเท่านั้นแหละ”

แต่ก็มีแฟน ๆ ที่ออกมาปกป้อง เช่น

“ดูทุกคนกำลังสนุกกันสิ ใครจะไปสนเสียงนกเสียงกาล่ะ?”
“มันเป็นมาตรฐานของ AKB48 อยู่แล้ว หรือเอาจริง ๆ พวกเขายังไม่ได้เจอคนที่ร้องเพลงได้จริง ๆ ต่างหาก”
“ช่วยไม่ได้ ก็ต้องไปแสดงต่อหน้าคนที่มันไม่รู้จักวิธีดูไอดอลกรุ๊ปอ่ะนะ”
“ไอดอลญี่ปุ่น กับไอดอลประเทศอื่น ต่างกันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ?”

แต่ไม่ว่าในอินเตอร์เน็ตจะมีการทุ่มเถียงจนกลายเป็นกระแสสักเท่าไร ในอีกด้านหนึ่ง ในสิ่งที่เกิดขึ้นจริงนั้น…

จากภายในคลิปนี้ จะเห็นได้ว่าพวกเธอ และแฟนคลับ ต่างมีความสุข มีช่วงเวลาดี ๆ ต่อกันและกัน

ไม่ว่าอย่างไร สิ่งที่ไอดอลจำเป็นต้องกังวล คือการระวังในเรื่องของการวางตัวกับความรัก หรือต้องระวังเสมอเวลารับของขวัญจากแฟนคลับ หรือแม้แต่ในงานจับมือ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยาก พอ ๆ กับการแสดงให้ได้ 100% ทุกครั้ง ถ้าให้พูดตรง ๆ การเป็นไอดอลนั้นยาก และยิ่งไปกว่านั้นคือต้องยอมรับให้ได้ว่าตัวเรานั้นไม่สามารถทำให้ทุกคนมาชอบเราได้หมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถทำได้ ต่อให้เก่งแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งที่แฟน ๆ สามารถทำได้ คือคอยสนับสนุน ติดตามผลงาน และให้กำลังใจพวกเธอกันต่อไป

Source: 48ers via Otakom, RocketNews24