ผลสำรวจชี้ นักท่องเที่ยวที่มาญี่ปุ่นส่วนใหญ่มาจากเอเชีย!? ไม่ใช่ชาวตะวันตก!!??

0
1,236 views

ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกในฐานะดินแดนแห่งเกมและอนิเมะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของหลายคนทีเดียวครับ แต่จากข้อมูลล่าสุดจากกรรมาธิการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น พบว่าชาวตะวันตกกลับรู้สึกว่าประเทศญี่ปุ่นช่างแสนน่าเบื่อเสียจริง !?

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพการจัดงานแข่งกีฬาโอลิมปิกประจำปี 2020 ทางกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นได้บันทึกสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้นมากถึง 28.69 ล้านคน แบ่งเป็นชาวจีน 7.35 ล้านคน ชาวเกาหลีใต้ 7.14 ล้านคน นับเป็นสองอันดับสูงที่สุดครับ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีจำนวนน้อย ๆ อยู่ 3 ล้านคนเท่านั้นที่มาจากซีกโลกฝั่งตะวันตก

⇓ ค่าเที่ยวบินที่แพงลิ่วนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจมาญี่ปุ่นลำบากครับ

คุณ Tamura Akihiko หนึ่งในกรรมาธิการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นตั้งข้อสังเกตว่านักท่องเที่ยวจากชาติตะวันตกเช่น เยอรมณี, สหราชอาณาจักรอังกฤษ, ฝรั่งเศส, แคนาดาและออสเตรเลียรู้จักประเทศญี่ปุ่นจากภูเขาไฟฟูจิ, วัดวาอารามและต้นดอกซากุระครับ ชาวตะวันตกเหล่านี้แม้จะพักอาศัยอยู่นานคุณ Akihiko ก็กล่าวอย่างเศร้าสร้อยว่าพวกเขากลับรู้สึกว่าประเทศญี่ปุ่นน่าเบื่อที่สุดเลย

⇓ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ซุ้มประตูที่ตั้งเรียงรายกันเป็นทัศนียภาพที่น่าเบื่อสำหรับชาวตะวันตก

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นที่จะแก้ปัญหา ทำอย่างไรประเทศญี่ปุ่นจึงจะมีความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวจากแดนตะวันตกให้มากกว่านี้

จากการสำรวจพบว่าปัจจัยสำคัญที่ชาวตะวันตกไม่นิยมมาประเทศญี่ปุ่น อย่างแรกคือระยะทางครับ และอย่างที่สองหลายท่านอาจรู้กันแล้วว่าการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นมีค่าใช้จ่ายที่แพง

⇓ ภูมิภาคและกิจกรรมใดก็ตามที่นักท่องเที่ยวเข้าร่วมในประเทศญี่ปุ่นจะสูบเงินออกจากกระเป๋าจนแห้งได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามมีปัจจัยที่ใหญ่มากที่สุดอีกหนึ่งข้อที่สร้างความลำบากให้นักท่องเที่ยวจากชาติตะวันตกมากยิ่งกว่าสองข้อที่กล่าวไปข้างต้นคือ ภาษา นั่นเองครับ

เนื่องจากประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีและไต้หวันมีภาษาที่คล้ายคลึงกันคืออักษรภาษาจีน (หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอักษรคันจินั่นเองครับ – ผู้เขียน) ทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศดังกล่าวไม่ประสบความยากลำบากเท่าใดนักที่จะเรียนรู้และท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น แต่สำหรับผู้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร หลายสิ่งหลายอย่างที่ประเทศญี่ปุ่นนำเสนอ เช่นเมนูในร้านหรือความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ของศาลเจ้าเก่าแก่ 100 ปีกลับกลายเป็นกำแพงทางภาษาที่น้อยคนจะก้าวข้ามไปได้ครับ

⇓ ต่อให้มีของแปลกอย่างคิทแคทรสยาแก้ไอ limited edition หรือการลุยดันเจี้ยนทางรถไฟปราบบอสในไฟนอลแฟนตาซี ก็คงจะดึงดูดได้ยากเพราะนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกอ่านไม่ออกครับ

นอกจากนี้การศึกษาภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่น แม้จะเป็นวิชาบังคับก็นับว่าผลสัมฤทธิ์ในการศึกษาค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอีกหลาย ๆ ประเทศ ผู้เรียนที่จบระดับชั้นมัธยมส่วนใหญ่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ กลุ่มที่สื่อสารได้มีเฉพาะผู้ที่เรียนวิทยาลัยเฉพาะทางด้านภาษา หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับชาวต่างชาติโดยตรงเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกประสบความลำบากเมื่อต้องการสอบถามเจ้าของถิ่นด้วยภาษาอังกฤษ เพราะมักจะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง

ฉะนั้นแล้ว การแก้ไขปัญหาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษอย่างจริงจังก็นับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากโลกตะวันตกให้มากันมากขึ้นในระยะยาวครับ

Source : RocketNews24