ชีวิตเป็นเหมือนการเดินทาง และเป็นเรื่องปกติที่ว่าสักวันหนึ่งคนเราก็ต้องมาถึงปลายทาง นั่นคือความตาย แต่การเอาใจใส่เหล่าผู้คนที่เดินทางมาไกลแสนไกลจนใกล้ถึงปลายทาง หรือก็คือเหล่าผู้สูงอายุนั้น ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย

ปัจจุบัน สังคมญี่ปุ่นตกอยู่ในสภาพสังคมผู้สูงอายุ อันเนื่องมาจากอัตราการเกิดใหม่ของประชากรที่ต่ำ จนแทบมองไม่เห็นว่าอนาคตของประเทศนี้จะเป็นอย่างไร และเมื่อมีจำนวนผู้สูงอายุมากขึ้น จึงทำให้เกิดความต้องการบุคลากรที่จะมาดูแล คอยให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุเหล่านี้ ในการใช้ชีวิตประจำวัน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าใครจะมาเป็นก็ได้ เพราะการที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้องผ่านการทดสอบระดับชาติความยากมหาหิน เพื่อให้ได้มาซึ่งใบรับรอง อันจะเป็นใบผ่านทางให้นำไปประกอบอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการสอบครั้งล่าสุดนี้ มีคำถามข้อหนึ่งที่ชวนให้สะท้อนใจเหลือเกิน ซึ่งคำถามนั้นมีอยู่ว่า

“ข้อที่ 32 – คุณ A (เพศหญิง อายุ 97 ปี) กำลังเข้ารับการดูแลในโครงการดูแลผู้สูงอายุ เร็ว ๆ นี้ ด้วยสภาพร่างกายที่ถดถอย จนถึงกับทำให้เธอไม่สามารถดื่มน้ำได้ดังเคย จนเริ่มบ่นขึ้นมาว่า “ฉันเนี่ย ตาย ๆ ไปได้แล้วก็คงดี” อยู่บ่อยครั้ง

กลางดึกคืนหนึ่ง ในขณะที่คุณ ที่เป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ มาตรวจสุขภาพของคุณ A ที่เตียงของเธอ เธอกลับลืมตาขึ้น แล้วพูดด้วยใบหน้าที่สงบว่า “ยังไม่มารับฉันอีกเหรอ”

ในฐานะผู้ดูแลผู้สูงอายุ จงเลือกข้อความที่จะตอบคุณ A ที่คิดว่าถูกต้องที่สุดมา 1 ข้อ

1 – ปลอบเธอว่าอย่าคิดอะไรเลย แล้วรีบเข้านอน
2 – กุมมือของคุณ A เอาไว้อย่างอ่อนโยน
3 – บอกเธอว่าอย่าพูดแบบนั้น
4 – บอกเธอว่า ในวันพรุ่งนี้ จะติดต่อให้ครอบครัวของเธอมาเยี่ยม
5 – คิดว่าเป็นเรื่องปกติ แล้วเดินออกไปจากห้องอย่างเงียบ ๆ”

ภาพจาก https://twitter.com/laughelper/status/957497089214242816

ภายใต้สถานการณ์ที่สิ้นหวัง กับตัวเลือกเพียง 5 ข้อนี้ อะไรคือคำตอบที่ดีที่สุด ที่ควรถูกมอบให้กับคุณ A ซึ่งชาวเน็ตส่วนหนึ่งก็ให้ความเห็นว่า

“ข้อ 2 ล่ะมั้ง อ๊ะ ทำไมจู่ ๆ น้ำตาก็ไหล?”
“ไม่มีข้อไหนถูกและผิดเลย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ทุกข้อล้วนถูกทั้งนั้น”
“ฉันเคยทำงานดูแลผู้สูงอายุมา 17 ปี ยังตอบคำถามข้อนี้ไม่ได้เลย”
“ไม่เอา เศร้าเกินไปแล้ว”

แต่มีผู้ดูแลผู้สูงอายุท่านหนึ่งได้ให้คำตอบที่ต่างกันออกไปว่า

“ถ้าฉันต้องเจอสถานการณ์แบบนี้ สิ่งที่ฉันจะทำคือการบอกกับเธอด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ว่า “พักนี้มีผู้สูงอายุเยอะมากจนแน่นสวรรค์แออัดไปหมด ไว้ถึงตาของคุณแล้วเขาจะติดต่อมาเองนะ แล้วเขาได้ติดต่อมาหรือยังเอ่ย?”

ฉันไม่คิดว่านี่เป็นคำตอบที่ดี แต่ก็เคยพูดแล้วอีกฝ่ายยิ้มกลับมาให้เหมือนกัน”

เป็นคุณล่ะจะทำอย่างไร? การทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลนั้นต้องอาศัยใจรักอย่างยิ่งยวด และเป็นการกระทำที่สูงส่งในฐานะมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งไม่ว่าจะในที่ใด สังคมใด หรือแม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุได้สูง นั่นคือสังคมจะเต็มไปด้วยผู้สูงอายุ และประชากรเกิดใหม่ที่น้อยลงเรื่อย ๆ ดังนั้นการให้กำลังใจเหล่าผู้สูงอายุให้ได้สบายใจ และอยากมีชีวิตอยู่ต่อนั้น ถือเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลยล่ะ

Source: Jin via RocketNews24