ซุ้มประตูโทริอิใกล้พังทลายเพราะนักท่องเที่ยวจำนวนมากเอาเหรียญไปยัดฐานเสาเพื่อความเป็นสิริมงคล!

3,497 views

ซุ้มประตูโทริอิ (鳥居 ที่อยู่ของปักษา) คือประตูที่ตั้งอยู่บนผืนน้ำข้างหน้าศาลเจ้า Itsukushima บนเกาะ Miyajima จังหวัดฮิโรชิม่า เป็นทัศนียภาพที่โดดเด่นที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวกล่าวขานกันครับ แต่ปัจจุบันฐานของประตูเริ่มมีสภาพเสื่อมลงจากเหรียญจำนวนมากที่นักท่องเที่ยวพากันยัดจนไม้เริ่มผุ รอยแยกกว้างขึ้นเรื่อย ๆ

พื้นน้ำบริเวณซุ้มประตูนั้นตื้น ในช่วงทะเลน้ำลงจึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมถ่ายรูปกันที่นี่

เนื่องจากส่วนล่างของประตูแช่อยู่ในน้ำตลอดเวลาจึงมีสภาพผุกร่อนและบิดเบี้ยวได้ง่าย ที่แย่กว่านั้นคือมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนำเหรียญไปปักในรอยแยกของเสาไม้ด้วยความเชื่อว่าการบริจาคจะนำโชคลาภมาให้ … แต่ความเป็นจริงคือมีเหรียญจำนวนมากปักกันแออัดจนกลายเป็นรอยผุพังที่ไม่น่าดูไปเสียแล้ว

ล่าสุดมียูสเซอร์บนทวิตเตอร์ คุณ @riyusuisuiriyu ทวีตขอให้หยุดการปักเหรียญในรอยแยกของไม้เพราะประตูใกล้พังทลายเต็มทีแล้ว

ช่วยกันรีทวีตต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยครับ เกรงว่าซุ้มประตูโทริอิจะพังถล่มในไม่ช้านี้ ดูเหรียญในภาพสิ ถ้ายังใส่เหรียญในรอยแยก รอยแยกก็จะยิ่งร้าวเพิ่มไปอีก หากเสียหายมากกว่านี้สักวันคงถล่มลงมา ผมไม่อยากให้ซุ้มประตูโทริอิซึ่งเป็นมรดกโลกต้องหายไปครับ ศาลเจ้าไม่ใช่สวนสนุกนะ

ประเพณีการบริจาคเหรียญตามวัดและศาลเจ้ามีมานาน ปกติแล้วจะหยอดเหรียญลงกล่องรับบริจาคที่ตั้งอยู่หน้าแท่นบูชา น่าแปลกที่นักท่องเที่ยวสมัยนี้คิดเอาเองว่าการหยอดเหรียญไว้ตามรอยแยกของเสาก็เป็นการบริจาคเช่นกัน ในความเชื่อของศาสนาชินโตไม่เคยส่งเสริมหรือมีประเพณีการหยอดเหรียญลักษณะนี้เพราะจะทำให้ไม้ประตูเกิดความเสียหายครับ

ส่วนปฏิกริยาจากชาวเน็ตต่อโพสต์ของคุณ @riyusuisuiriyu มีตั้งแต่ช็อคไปจนถึงโกรธ

“ประตูโทริิอิน่าสงสารเนอะ ต้องแบกเหรียญไว้มากขนาดนั้นอะ”

“อย่างกับรอยแผลที่เจ็บปวดเลย”

“ถ้าคิดว่าหยอดเหรียญกันอย่างงี้แล้วโชคดีก็โง่แล้ว”

“ทำอย่างงี้บาปกรรมแท้ ๆ”

ฉะนั้นหากท่านใดกำลังจะไปท่องเที่ยวเกาะ Miyajima และอยากให้สิ่งศักดิ์สิทธ์ดลบันดาลโชคลาภติดตัวกลับบ้านล่ะก็ ได้โปรดหยอดเหรียญลงกล่องรับบริจาคข้างหน้าทางเข้าศาลเจ้าจะดีกว่านะครับ จะให้ดีก็ซื้อโอะมาโมริ (เครื่องราง) ติดตัวไว้ และปล่อยให้ซุ้มประตูโทริอิได้ตั้งอย่างสงบกลางผืนน้ำเพื่อรักษาทิวทัศน์ที่สวยงามนี้ให้คงอยู่สืบไปจะเป็นสิริมงคลที่แท้จริงกว่าครับ

Source : RocketNews24