รวมมิตร 6 เหตุการณ์ “วันวาเลนไทน์” ที่มักเจอในการ์ตูนแนวโรแมนติก!?

0
2,246 views

อ๊า…มาแล้วสินะสำหรับเทศกาลที่คนมีคู่รอคอย แต่คนโสดอยากให้มันผ่านไปเร็วที่สุดอย่าง 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักที่โลกทั้งใบจะเป็นสีชมพู (ยกเว้นคนโสด) ซึ่งวันวาเลนไทน์ถือเป็นเทศกาลที่เกิดขึ้นกันทั่วโลก หลายประเทศมีประเพณีที่ต่างกันไป อย่างในญี่ปุ่นจะเป็นการให้ช็อคโกแลตต่อคนที่รักหรือคนที่เคารพ ซึ่งในมังงะและอนิเมะของญี่ปุ่นก็มีหลายเรื่องทีเดียวที่เอาเรื่องราวของวันวาเลนไทน์มาถ่ายทอดให้เราได้ อ่าน/ดู กัน โดยเฉพาะเรื่องแนวโรแมนติกที่แทบจะเห็นกันทุกเรื่อง ยกเว้นถ้าตัวเอกมันไปต่างโลกอะนะ

แต่ว่ามังงะและอนิเมะแนวโรแมนติก มันไม่ได้มีหลายปีหนึ่งเรื่อง แต่ในหนึ่งปีมีหลายเรื่องต่างหาก มันจึงไม่แปลกที่เหตุการณ์วันวาเลนไทน์ในการ์ตูนแนวนี้จะเริ่มซ้ำกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เราจึงขอนำเหตุการณ์ในวันวาเลนไทน์ที่มักจะเกิดบ่อยในมังงะ/อนิเมะ แนวโรแมนติก เชื่อว่าเปิดมา 5 เรื่องต้องเจออย่างน้อยสามเรื่องแหละ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.พระเอกผู้จืดจาง แต่ได้ช็อคโกแลตจากสาวในโรงเรียนเป็นสิบ

เป็นเรื่องปกติสามัญเหลือเกินที่พระเอกการ์ตูนแนวโรแมนติก จะต้องหลอกตัวเองว่า ฉันจืดจาง ฉันมันไม่มีใครเอา สาว ๆ ในโรงเรียนไม่มีใครสนใจ ในวันวาเลนไทน์เขาจะอยู่กับเพื่อนและภาวนาให้มีสาว ๆ สักคนให้ช็อคโกแลต ซึ่งนับว่าน่าถีบอย่างมาก พอไม่กี่หน้าหรือกี่นาทีต่อจากนั้น เหล่าสาว ๆ ระดับปํอบปูล่าสุดของโรงเรียนจะมาให้ช็อคโกแลตมันอย่างบ้าคลั่ง แน่นอนพระเอกมักจะคิดว่า แหม ช็อคโกแลตตามมารยาทล่ะสิ แย่จังที่ฉันจืดจาง อ่านไปก็สงสารเพื่อนพระเอกที่ต้องเช็ดน้ำตาเพราะไม่ได้เลยสักชิ้นเดียว

2.เมื่อสาวทำอาหารไม่เป็น ต้องมาทำช็อคโกแลต

ในมังงะหรืออนิเมะแนวโรแมนติก มักจะมีสาวคนหนึ่งในเรื่องที่มีฝีมือในการทำอาหารให้กลายเป็นอาวุธชีวภาพพร้อมก่อวินาศกรรมได้ ซึ่งแน่นอนว่าเธอเข้าใจในฝีมือของเธอว่าเลวร้ายขนาดไหน แต่ว่าช็อคโกแลตที่ให้คนแอบรักน่ะ มันต้องทำเองด้วยมือสิถึงจะดี!! ซื้อเองเสียชาติเกิดสาวน้อยผู้มีความรักหมด ฉะนั้นการระเบิดห้องครัวเพื่อทำช็อคโกแลตหนึ่งอันจึงเกิดขึ้น และแน่นอนมันภาพลักษณ์มักจะไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่ออกจากก้นเราเวลาเข้าห้องน้ำ ส่วนรสชาติก็แล้วแต่ผู้แต่งเรื่องว่าจะใจดี หรือยังย้ำฝีมือเธอว่าห่วยแตก และมักจะได้ให้พระเอกของเรื่องเป็นคนสุดท้าย ซึ่งแม้รสชาติจะห่วยสุนัขอ้วกใส่ยังไง พระเอกจะชมเสมอว่า “แหม ทำอร่อยขึ้นนะเนี่ยเธอว์” แต่หลังกลับบ้านพระเอกจะไปปล่อยออกในห้องน้ำรึเปล่า อันนี้ก็ไปจินตนาการกันเอง

3.อลเวง ลุ้นรัก ช็อคโกแลตให้เธอ

หากเป็นมังงะหรืออนิเมะแนวโรแมนติกคอเมดี้ การให้ช็อคโกแลตพระเอกมักจะไม่ใช่แค่ นี่เธอเอ้าช็อคโกแลต จบ ไม่เลย….เพราะการให้ช็อคโกแลตแต่ละครั้งมันจะอลเวงปั่นป่วนกันสุดขีด ตั้งแต่การที่พระเอกไม่อยากรับช็อคโกแลตจากสาวที่รักเขาเสียจนสิ้นสติ ยันการต่อสู้ของสาว ๆ เพื่อแย่งชิงการให้ช็อคโกแลตกับพระเอก จนอาจเกิดสงครามขนาดย่อมซึ่งทำลายสถานที่ระดับหนึ่งทันที แถมสาวบางคนก็หมดกำลังใจทิ้งช็อคโกแลตลงถังขยะซึ่งสุดท้ายพระเอกจะไปเก็บมากินได้ทุกที (ขอให้มันท้องเสีย) หากท่านอ่านข้อนี้แล้วย้อนกลับไปดูข้อแรก ท่านจะรู้สึกเกลียดขี้หน้าพระเอกของเรื่องมากขึ้น

4.ชะ ช็อคโกแลตตามมารยาทย่ะ !!

สาวซึนเดเระไม่ได้อยู่แค่ในมังงะหรืออนิเมะโรแมนติกเท่านั้น แต่แทบจะอยู่ในทุก ๆ แนวเลยทีเดียว และพวกเธอจะถือเป็นไฮไลท์สำคัญสำหรับเหตุการณ์ช่วงวันวาเลนไทน์ว่าเธอจะให้ช็อคโกแลตพระเอกอย่างไร แน่นอนว่าเธอจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ช็อคโกแลตแก่พระเอก แต่เธอก็จะรักษามาดเอาไว้อย่างดี จนถึงเวลาที่มอบ ข้ออ้างที่เราพบมากที่สุดก็คือ “คะ แค่ช็อคโกแลตตามมารยาทเท่านั้นแหละ” ซึ่งแน่นอนพระเอกก็จะเชื่อสุดใจ เชอะ ยัยนี้ไม่มีทางรักฉันหรอก ตามสเต็ป

5.ช็อคโกแลตหลายรูปลักษณ์

โดยปกติช็อคโกแลตสำหรับวันวาเลนไทน์ที่ได้รับความนิยมที่สุดจะเป็นแบบรูปหัวใจผูกโบว์ ซึ่งเป็นแบบเบสิคสุด ๆ แต่สำหรับมังงะหรืออนิเมะโรแมนติกยิ่งถ้ามีคอเมดี้เข้าไป พระเอกมักจะได้ช็อคโกแลตในหลากหลายรูปแบบ นิยมที่สุดก็จะเป็นแบบชิ้นเล็ก ๆ ถ้าของไทยก็คงประมาณ 2-3 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นให้ตามมารยาทแก่พระเอก, ช็อคโกแลตผงสำหรับชงกิน ซึ่งพวกนี้มักจะเกิดกับพระเอกที่ดูไร้น้ำยาไม่มีใครเอาของจริง หรือจะเป็นช็อคโกแลตที่ปั้นเป็นรูปตัวพระเอกหรือสาวผู้ให้ที่แสดงถึงความรักอันมากล้น (ซึ่งในความเป็นจริงจะใช้กระบวนการแบบไหนปั้นออกมาก็สุดจะคาดเดา) จนพระเอกยังสยองก็มี

6.ความอิจฉาของคนอ่าน/ดู

แต่ท้ายที่สุด พระเอกในเรื่องต่อให้มันจะจืดจางงี่เง่ายังไง แต่มันก็ได้ช็อคโกแลตจากสาว ๆ ในขณะที่พวกเราไม่มีแม้แต่ดอกไม้ก้านเดียว ความรู้สึกแสนอิจฉาเกาะกินหัวใจของเราตลอดเวลาที่อ่านช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ แต่ใช่ว่าวันวาเลนไทน์จะต้องให้คู่รักเสมอนะ เราลองซื้อดอกไม้หรือช็อคโกแลตให้ครอบครัวของเราดูก็ได้ เพราะความรักน่ะ มันมีหลายรูปแบบนะทุกคน~~~

ฉะนั้นวันวาเลนไทน์ไม่ใช่วันเหงาของคนโสดหรอก มันคือวันแห่งความรัก ความรักที่มีหลายรูปแบบทั้งคนรัก, ครอบครัว, เพื่อน หรือญาติพี่น้องต่างก็สามารถมอบของตอบแทนความรักของพวกเขาได้หมด ลองเปิดใจดู วันวาเลนไทน์ก็เป็นเทศกาลความสุขของทุกคนได้นั่นแหละครับ

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !