สื่อจีนงง เหตุใดตัวละครสามก๊กที่ชาวจีนเกลียดชังอย่าง “ลิโป้” กลับป๊อบในญี่ปุ่น !??

0
5,374 views

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Touhou Network ได้เผยแพร่บทความ อันมีชื่อบทความว่า “ลิโป้ (Lu Bu) ผู้ซึ่งหักหลังนายของตัวเองถึงสองหน เหตุใดจึงเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น?” ลงในเว็บไซต์ของตน

ว่ากันตามเนื้อหาของสามก๊กแล้ว ลิโป้เป็นคนที่มีวีรกรรมในความกล้าหาญมาตั้งแต่อายุยังน้อย แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากเหล่าขุนพลคนอื่น คือเรื่องของความซื่อสัตย์จงรักภักดี เริ่มต้นจากการสังหารเต๊งหงวน (Ding Yuan) พ่อเลี้ยงของตน เพราะลุ่มหลงในทรัพย์สินเงินทองที่ตั๋งโต๊ะ (Dong Zhuo) จะมอบให้ และในเวลาต่อมา ตั๋งโต๊ะเองก็เป็นฝ่ายถูกสังหารโดยลิโป้ เพราะคำชักชวนของอ้องอุ้น (Wang Yun) นับเป็นการทรยศนายของตัวเองเป็นครั้งที่สอง ซึ่งทำให้เป็นที่มาของคำด่าทอที่ว่า “ไอ้ลูกสามพ่อ” (三姓家奴 – Sān xìng jiā nú) อันหมายถึงคนที่กลับกลอก ไว้ใจไม่ได้ ทว่า ในญี่ปุ่นกลับตรงกันข้าม หากมีการจัดอันดับความนิยมบุคคลในยุคสามก๊กแล้วล่ะก็ ลิโป้มักจะอยู่ในระดับต้น ๆ เสมอ ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนิยมชมชอบเจ้าคนไร้ค่าพรรค์นี้กันนะ? เราลองมาดู 2 เหตุผลที่น่าจะตอบคำถามนี้ได้กัน

ลิโป้และเต๊งหงวน จากซีรี่ส์ “สามก๊ก” เมื่อปี 1995

อย่างแรก ลิโป้นั้นเป็นคนที่ทำทุกอย่างตามอุดมการณ์ของตนเอง จริง ๆ แล้วลิโป้เป็นคนที่ยอมลงแรงเพื่อให้ตัวเองได้ไปอยู่ในที่ ๆ ดีกว่า อย่างเช่นตอนที่ฆ่าเต๊งหงวนตามความต้องการของตั๋งโต๊ะ และการฆ่าตั๋งโต๊ะตามความต้องการของอ้องอุ้น ทั้งหมดล้วนเป็นการทำไปตามความทะเยอทะยาน ที่จะไปให้ถึงอุดมการณ์ของตัวเอง แม้มันจะเป็นสิ่งที่ดูไม่ดีเพราะเป็นการสับปลับ แต่การใช้ชีวิตแบบไม่ละทิ้งความฝัน เป็นสิ่งที่สังคมญี่ปุ่นที่ผู้คนส่วนใหญ่มีกรอบยึดติดจนเป็นปัญหา มองว่าเป็นการปลดแอดพันธนาการ และเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม

ลิโป้ จากซีรี่ส์ “สามก๊ก” เมื่อปี 2010

และอย่างที่สอง คือคนญี่ปุ่นชอบฮีโร่ที่มีโศกนาฎกรรมเป็นเรื่องราวเบื้องหลัง ในการจัดอันดับบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ชื่นชอบนั้น มักมีบุคคลที่เสียชีวิตตั้งแต่ยังอายุน้อย หรือมีโมเมนต์ที่เป็นฮีโร่ในช่วงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ถูกเลือกขึ้นมา อย่างลิโป้ที่พ่ายแพ้อย่างราบคาบ (จากการหักหลังของลูกน้องตน) ในตอนที่โจโฉ (Cáo Cāo) กวาดล้างเมืองซู่โจว/ชีจิ๋ว (Xuzhou) ลิโป้ถูกประหารชีวิต เพราะเล่าปี่ (Liú Bèi) ไม่ยอมรับข้อเสนอให้ยอมแพ้ของโจโฉ การตายของเขาถือเป็นโมเมนต์แบบฮีโร่ แถมยังเป็นการตายก่อนวัยอันควร (ยังไม่แก่ชรา) จึงครบองค์ประกอบความชอบของคนญี่ปุ่น ที่ชอบฮีโร่ที่ตายตอนอายุไม่มาก แบบพอดีเป๊ะ

ลิโป้จากเรื่อง Souten Kouro หรือ “จอมราชันย์อหังการ” ขณะถูกรุมจับกุมในบั้นปลายชีวิต

(ถ้าไม่อยากเสียอรรถรสกับโมเมนต์สุดเท่ ให้ข้ามย่อหน้านี้ไป………ในประวัติศาสตร์จริง ๆ ก่อนตายลิโป้ได้อ้อนวอนขอชีวิตจากโจโฉอย่างแทบสิ้นศักดิ์ศรี ทั้งเสนอตัวว่ายังมีประโยชน์ต่อโจโฉ ให้เก็บตนเอาไว้ใช้งานเพื่อต่อกรกับเล่าปี่ นายของตนคนปัจจุบัน แต่เมื่อเล่าปี่ได้บอกว่าไอ้นี่อยู่กับนายคนไหน มันหักหลังหมด โจโฉจึงได้ทำการประหารแบบไม่ต้องลังเลนัก กลับกัน ทหารเอกของลิโป้อย่างเตียวเลี้ยว (Zhāng Liáo) ที่ตะโกนว่ากล่าวสาปแช่งโจโฉ ในขณะที่กำลังประหารลิโป้ ว่าถึงถูกจับก็ไม่ควรไว้ชีวิต ให้ฆ่าตนเองเสีย โจโฉกลับไว้ชีวิต แถมยังมอบตำแหน่งให้ เพราะเห็นว่าไอ้นี่กล้าดี เตียวเลี้ยวถึงกับตกตะลึงและทำงานขุนศึกรับใช้โจโฉต่อไปจนบั้นปลายชีวิต ซึ่งจุดนี้ผู้อ่านสามก๊กจะเห็นความแตกต่างระหว่างลิโป้กับเตียวเลี้ยวได้ดี)

จากที่ได้กล่าวมาอาจทำให้เราเห็นว่า “เพราะวัฒนธรรมระหว่างจีนกับญี่ปุ่นนั้นต่างกัน การยกย่องและให้ค่าในตัวลิโป้จึงแตกต่างกัน” ได้อย่างชัดเจน

ภาพจากเกม Koihime Musou (2007 – BaseSon)

ในญี่ปุ่น เรื่องราวของสามก๊กนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงได้ถูกนำมาทำเป็นสื่อรูปแบบต่าง ๆ มากมาย เช่น เกม Dynasty Warriors หรือที่รู้จักกันในชื่อ สามก๊กมูโซ ตัวละครลิโป้นั้น มักจะเป็นตัวละครลับที่ความแข็งแกร่งมากที่สุดในเกม เอาไปเล่นสนามไหนก็ฆ่าศัตรูตายเป็นใบไม้ร่วง หรือในเกมอื่น ๆ ก็มักจะเป็นตัวละครที่มีความสามารถในการต่อสู้สูงสุด ๆ อยู่เสมอ แน่นอนว่าคอเกมก็ต้องชื่นชอบกันเป็นเรื่องปกติ

ลิโป้ จากเกม Dynasty Warriors

หรืออย่างนิยายของอาจารย์ Yoshikawa Eiji ที่มีอิทธิพลต่อภาพลักษณ์ของตัวละครในเรื่องต่อสังคมญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เพราะในฉบับนิยายมีการใส่รายละเอียดบุคลิกของตัวละครอย่างชัดเจน และตัวละครลิโป้เองก็เป็นตัวแทนของการรวมเอาความต้องการ และหน้าที่ของคน ๆ หนึ่ง มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เกิดเป็นตัวละครที่ผู้อ่านจะเกลียดก็เกลียดไม่ลง

หรือจะเป็นผลงานฉบับหนังสือการ์ตูนของอาจารย์ Yokoyama Mitsuteru ที่ได้แรงบันดาลใจจากผลงานนิยายของอาจารย์ Yoshikawa ที่กล่าวไปข้างต้น ยิ่งช่วยตอกย้ำให้ชัดว่า ที่คนญี่ปุ่นรักและชื่นชอบในตัวลิโป้นั้น มีผลงานของอาจารย์ทั้งสองเป็นภาพสะท้อนชิ้นใหญ่ ปรากฎเป็นหลักฐานคอยยืนยันให้นั่นเอง

Source: Eastday via Rakuten Infoseek News