8 ข้อควรปฏิบัติขณะเข้าร่วมเทศกาลชมดอกซากุระในประเทศญี่่ปุ่น

1,688 views

เทศกาลชมดอกไม้หรือเรียกอีกอย่างว่า Hanami (花見) เป็นเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นนิยมจัดกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชมดอกซากุระสีชมพูบานสะพรั่งจะเป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามมากครับ เทศกาลต้อนรับบุคคลทุกเพศทุกวัยรวมถึงชาวต่างชาติด้วย แต่ด้วยประเพณีของชาวญี่ปุ่นจึงมีเรื่องควรปฏิบัติอยู่เล็กน้อย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของส่วนรวม

  1. ควรหาข้อมูลเวลาที่ดอกไม้บานเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้า

ด้วยสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ของเกาะประเทศญี่ปุ่นมีสภาพแตกต่างกัน เวลาผลิบานของดอกซากุระในแต่ละพื้นที่จึงต่างกันไปด้วย หลักทั่วไปแล้วถ้าเป็นพื้นที่ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นดอกซากุระจะบานสะพรั่งในอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมีนาคมครับ ส่วนพื้นที่ตอนเหนือจะบานในช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมแทน

ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าถ้าเข้าร่วมงานจะได้เห็นดอกซากุระบานอย่างแน่นอน จึงจำเป็นต้องตรวจสอบเวลาดอกไม้บานเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าด้วย โดยทาง Akibatan เราก็ได้มีลงข่าวเกี่ยวกับการพยากรณ์ช่วงซากุระบานของปีนี้ไว้ ดังนี้ครับ

2. อย่าปูเสื่อทับรากของต้นซากุระ

เนื่องด้วยต้นซากุระมีโครงสร้างที่ละเอียดอ่อน จึงไม่ควรวางอะไรทับรากของต้นไม้เพราะอาจทำให้ต้นไม้เสียหายครับ รวมถึงไม่ควรปูเสื่อชิดกับต้นไม้มากจนเกินไปด้วย สวนสาธารณะบางที่ถึงกับวางรั้วกั้นเลยว่าควรปูเสื่อนั่งปิคนิคกันให้ห่างจากต้นไม้มากแค่ไหน

3. จองพื้นที่ ๆ ต้องการไว้ก่อนล่วงหน้า

ในเทศกาล ใคร ๆ ก็อยากได้พื้นที่ ๆ ได้วิวดีที่สุดในการชมดอกไม้ การปูเสื่อในจุดที่ต้องการไว้ก่อนล่วงหน้าหลายชั่วโมงเป็นสิ่งที่ทำได้ครับ แต่ควรคำนึงถึงผู้อื่นสักนิดจองพื้นที่แต่พอดีให้เหมาะกับจำนวนสมาชิกที่มาปิคนิคกัน เพื่อให้โดยรวมจะได้เพลิดเพลินกับการปิคนิคกันได้ทุกคน

4. ห้ามแตะต้องดอกไม้

หลายคนคงอยากได้ภาพเจ๋ง ๆ ไว้โพสต์ลงเว็บเคร่ือข่ายสังคมทั้งหลายจนอยากจะแตะต้องดอกไม้ แต่น่าเสียดายครับที่ต้องบอกว่าห้ามแตะต้องต้นไม้หรือดอกไม้ เพราะต้นและดอกซากุระมีโครงสร้างค่อนข้างละเอียดอ่อน เพียงแค่แตะก็อาจทำให้ต้นไม้เสียหายได้ กรณีที่แย่ที่สุดอาจทำให้ดอกไม้พากันร่วงลงมาได้ครับ

5. ดื่มกันอย่างพอเหมาะและไม่รบกวนผู้อื่น

การดื่มสุราหรือเบียร์ขณะชมดอกไม้เป็นเรื่องที่ทำได้ แต่ระวังให้ดี หากดื่มมากจนเมาแล้วเริ่มมีพฤติกรรมรบกวนผู้ชมท่านอื่น ๆ จะถูกมองว่ามารยาทแย่มากครับและถ้าหนักหนาเกินไปก็อาจถูก รปภ.หรือตำรวจมาพาตัวออกจากพื้นที่ได้นะ

6. ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกและปฏิบัติตามกฎของสวนสาธารณะอย่างเคร่งครัด

ตัวอย่างเช่นหากจะจัดปาร์ตี้นาเบะ (อาหารต้มในหม้อไฟ) หรือย่างบาร์บีคิว ให้แน่ใจก่อนเสมอว่าสวนสาธารณะอนุญาตครับ หากไม่อนุญาตให้นำอาหารที่ทำเตรียมไว้มาแทน จะให้ดีควรตรวจสอบไว้ด้วยว่าตำแหน่งห้องน้ำอยู่ที่ไหน เพราะในปิคนิคเรากินดื่มมากแน่นอน

7. ทำความสะอาดให้เรียบร้อยและควรนำขยะติดตัวกลับไปด้วย

เมื่อปาร์ตี้จบลงแล้ว อะไรที่นำติดตัวมาก็ต้องติดตัวกลับไปด้วยทั้งหมด นั่นรวมถึงขยะต่าง ๆ ด้วยครับ ข้อนี้เพื่อให้พื้นที่สาธารณะยังคงความสะอาดไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่จะส่งผลเสียต่อส่วนรวมตามมาในอนาคต

8. เตรียมตัวเดินทางกลับให้พร้อม

หากนำรถส่วนตัวมาต่อให้กลับที่พักช้าก็ไม่เป็นปัญหานัก แต่หากมาด้วยบริการขนส่งมวลชน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจเวลาของรถบัสคันสุดท้ายหรือรถไฟขบวนสุดท้ายของคืนนั้นไว้ด้วย ไม่อย่างงั้นเกิดปัญหาในการเดินทางกลับแน่นอน เช่น ค่าแท็กซี่ที่สูงกว่าเมืองไทยกว่า 3-4 เท่า เป็นต้น

ชาวญี่ปุ่นมักใส่ใจกับมารยาทและอัธยาศัยเพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น โบราณว่า “เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม” การไปท่องเที่ยวในต่างแดนควรศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีที่ผู้คนในประเทศนั้น ๆ ปฏิบัติกันมาช้านานเตรียมไว้ล่วงหน้า ในยุคสมัยที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่ายจึงไม่ยากเกินไปนักที่จะค้นคว้าครับ การปฏิบัติตนให้เป็นไปในทางเดียวกันกับสังคมนั้น ๆ เป็นศิลปะการใช้ชีวิตที่จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองและผู้อื่นได้มากทีเดียว ช่วยให้ชีวิตยังคงความเป็นปกติสุขไว้ได้นั่นเองครับ

Source : JpnInfo.com