แค่มองตาก็รู้ว่าใคร โฆษณา Netflix สุดแหวกแนวที่สถานีรถไฟโตเกียว

0
2,655 views

ลองทายดูซิ ว่ารูปดวงตาทั้งหมด 280 รูปนี้ เป็นของตัวละครตัวไหนบ้าง?

ให้พูดง่าย ๆ แบบเหมารวมว่า “ตัวการ์ตูนมีแต่พวกตาใหญ่ ๆ” ก็คงดูน่าเกลียดไปหน่อย แต่มันก็จริงที่ว่าวิธีการวาดดวงตาของตัวละครการ์ตูนที่ไม่เหมือนใครนี้ เป็นการแสดงเอกลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุดของแอนิเมชันญี่ปุ่น หลังจากที่หลายคนได้มองดวงตาของตัวละครที่ตัวเองชอบมาแล้วหลายปี คราวนี้ถึงตาโดนมองคืนบ้าง ที่สถานีรถไฟ Tokyo สถานที่ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟที่คนพลุกพล่านมากที่สุดของญี่ปุ่น

ตลอดอาทิตย์นี้ ดวงตาจากตัวละครกว่า 280 ตัว 89 เรื่อง ได้ปรากฎขึ้นบนกำแพงของทางเดินเชื่อมระหว่างสถานี JR Shinjuku กับสถานี Tokyo Metro Shinjuku ซึ่งเป็นสถานที่ที่รับรองจำนวนคนเดินผ่านไปมาต่อวันได้เลยว่าไม่ใช่น้อย และกำแพงแห่งนี้ก็เคยเป็นจุดโฆษณาของหลาย ๆ เจ้า ที่เวียนกันมาอวดไอเดียการออกแบบและการนำเสนอให้คนที่ผ่านไปมาได้เห็นกัน

รูปภาพทั้งหมดนั้นเป็นแผนการณ์โฆษณาของทาง Netflix ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิงรายใหญ่เจ้าหนึ่งที่กำลังมีบทบาทอยู่ในตลาดแอนิเมชันญี่ปุ่น เนื่องจากละครทีวีฉบับคนแสดงของญี่ปุ่นนั้นไม่ปังเท่ากับซีรีส์ขออเมริกา การจับตลาดแอนิเมชันจึงเป็นสิ่งที่ฉีกแนวออกมา โดยเฉพาะกับแอนิเมชันปกติที่ต้องไปฉายหลังเที่ยงคืน ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากของบริการสตรีมมิง ที่ทำให้สามารถรับชมแอนิเมชันเรื่องหนึ่งในเวลาใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องถ่างตารอถึงเวลาฉายจริงทางโทรทัศน์

แฟน ๆ ที่พอมีประสบการณ์ อาจมองได้ว่าการโฆษณาด้วยภาพเหล่านี้เหมือนเป็นเกมแข่งทายภาพว่าเจ้าของดวงตาเหล่านั้นเป็นใครกันบ้าง เพื่อน ๆ มองแล้วเห็นใครกันบ้างล่ะ? งั้นจะช่วยด้วย 2 ภาพง่าย ๆ จากทางซ้ายบน ไปจนถึงทางขวา คือ Kaburagi T. Kotetsu, Barnaby Brooks Jr. จากเรื่อง Tiger&Bunny ไงล่ะ

Popuko กับ Pipimi จาก Pop Team Epic, C.C. จาก Code Geass และพี่น้อง Juushimatsu กับ Ichimatsu จาก Osomatsu-san ก็มา

แต่ Netflix เองก็ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นมิตรที่ดีที่สุดของคนรักอนิเมจากคอมมูนิตี้สากลเท่าไรนัก เนื่องจากนโยบายของทางบริษัท ทำให้มีการปล่อยแอนิเมชันแบบครบจบซีซันรวดเดียว แทนที่จะเป็นการฉายทีละตอนแบบที่ช่องทางอื่นทำกัน แต่ก็ไม่ใช่กับทุกเรื่อง อย่างเช่น Violet Evergarden ที่มีการฉายให้ดูแบบตอนต่อสัปดาห์ฟรีทางโทรทัศน์ญี่ปุ่น แต่ผู้ใช้ Netflix จากบางประเทศ จะต้องรอไปจนถึงไตรมาสที่สองของปี ถึงจะได้ชมกัน แต่ในอีกแง่ Netflix ก็ได้ช่วยเหลือผลงานการ์ตูนบางเรื่อง อย่างเช่น Devilman Crybaby ที่ฉายพร้อมกันทั้งในญี่ปุ่นและสากล

ภาพป้ายโฆษณามุมกว้าง พร้อมกับโลโก้ Netflix และข้อความ “ถ้าได้มองตา ก็รู้”

ในดวงตาหลายคู่ที่เห็นยังมีมุกซ่อนอยู่ อย่างถ้าใครเห็นภาพนี้แล้วเข้าใจในทันที แสดงว่าสายแข็งอยู่พอตัว เพราะเป็นการนำเอาภาพ Spike Spiegel จาก Cowboy Bebop มาวางไว้คู่กับบรรพบุรุษทางจิตวิญญาณของเรื่องนี้ (ที่ผู้กำกับ Watanabe Shinichirou เคยบอกว่าได้อีกเรื่องเป็นแรงบันดาลใจ) อย่าง Arsène Lupin III จาก Lupin III นี่เอง

ตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์ก็มา อย่างเช่น Alphonse Elric จาก Fullmetal Alchemist, Tora จาก Ushio to Tora, Elias Ainsworth จาก Mahoutsukai no Yome, Gundam, Zaku และแมลงสาป จาก Terra Formars ก็มา

หรือหากนิยมหนุ่มแว่นสาวแว่น? มาที่ด้านขวาของป้ายโฆษณาเลย ใครเป็นใครลองทายกันหน่อยซิ

กลุ่มผู้บ่าวผมทอง อย่าง Armin Arlert จาก Shingeki no Kyojin kและ Edward Elric จาก Fullmetal Alchemist ที่อยู่ไกล ๆ เตี้ย ๆ

Char Aznable และ Amuro Ray ที่ควงคู่อยู่บนเสาเดียวกัน

ป้ายโฆษณาชุดนี้ของทาง Netflix จะถูกนำขึ้นแสดงอยู่จนถึงวันที่ 4 มีนาคม 2018 ถ้าไปดูไม่ได้? ดูคลิปนี้ไปก่อนนะ

Source & Pictures from: SoraNews24