เรื่องมันมีอยู่ว่า นิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์สำหรับเด็กประถม ชื่อ CoroCoro Comic ซึ่งเป็นนิตยสารการ์ตูนที่มีมุกตลกที่เหมาะสมกับวัยของผู้อ่าน (?) ดังเช่นตัวอย่างนี้ ซึ่งเป็นหน้าหนึ่งจากการ์ตูนเรื่อง Nanto! Dangerous Ojisan แม้จะไม่ใช่เรื่องที่เป็นประเด็นในข่าวนี้ แต่ก็ขอนำเสนอเพื่อให้เห็นเป็นตัวอย่างของการ์ตูนในนิตยสารเล่มนี้

นอกจากนี้ในนิตยสารหัวเดียวกัน ยังมีการ์ตูนอีกเรื่องชื่อ “Yarisugi!!! Itazura-kun” ที่เขียนโดย อ.Yoshino Asumi ซึ่งมีฉากที่ตัวละครตอบคำถามภายในห้องเรียน ด้วยการเติมคำลงในช่องว่างเพื่อให้ได้คำตอบเป็นชื่อบุคคลสำคัญ อย่างที่เห็นกันว่าคำถามนั้นมีภาพของ Genghis Khan (เจงกิสข่าน) จักรพรรดิ์ผู้พิชิตของชาวมองโกล ซึ่งในภาษาญี่ปุ่น คำนี้จะถูกออกเสียงว่า Chingizu Han

คำถามปรากฎขึ้นด้วยใบหน้าของ Genghis Khan พร้อมกับช่องว่างให้เติมคำไว้ว่า Chi(_) (_)n ตัวละครภายในเรื่องได้เดาคำตอบไปต่าง ๆ นา ๆ ไม่ว่าจะเป็น Chi(ba) (Ke)n หรือที่แปลว่าจังหวัด Chiba ไปจนถึง Ch(a) (Ha)n ที่แปลว่าข้าวผัด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเขียนคำตอบลงไปว่า Chi(n) (Chi)n ที่แปลว่าอวัยวะเพศชาย แถมยังมีฉากที่ตัวละครทำการวาดของลับลงไปบนภาพใบหน้าของจักรพรรดิ์ Genghis Khan อีกด้วย โดยอ้างว่าเป็นหมวกแบบโรมัน

ย้ำอีกครั้งว่านิตยสารการ์ตูนฉบับนี้เป็นนิตยสารการ์ตูนที่มีเป้าหมายเป็นเด็กผู้ชายในวัยประถม ถึงผู้เขียนจะคาดได้ว่ามุกนี้มันจะต้องตลก แต่คนที่ไม่ตลกก็ได้แสดงตัวออกมา เขาคือ Asashouryuu Akinori อดีตนักกีฬาซูโม่เชื้อสายมองโกเลีย ผู้ที่สามารถไปถึงขั้นสูงสุดของกีฬาซูโม่ได้เป็นคนที่ 68 ซึ่งเขาได้แสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ลงใน Twitter จนกลายเป็นต้นตอของเปลวเพลิงที่กำลังคุกกรุ่นอยู่ในกองฟาง

Asashouryuu Akinori หรือ Dolgorsürengiin Dagvadorj อดีตนักกีฬา Sumo

คุณ Asashouryuu Akinori ได้โพสต์ข้อความเป็นทำนองตัดพ้อว่ากล่าวทำนองว่า “ทำไมคุณถึงทำแบบนี้?” “ทำไมคนญี่ปุ่นที่ผมรัก เป็นแบบนี้น่ะหรือ?” ก่อนที่จะถูกลบไป

หลายคนอาจมองว่านี่คือการแสดงออกที่เกินกว่าเหตุ ไม่เพียงเพราะพวกเขามองว่าจักรพรรดิ์ Genghis Khan ได้จากไปแล้วกว่าพันปี แต่ยังมองว่าเป็นเพราะหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายอย่างได้บ่งชี้ว่าองค์จักรพรรดิ์เองนั้นก็ไม่ใช่คนดี ที่เป็นนักรบกระหายสงครามที่ก่อเหตุสังหารหมู่ข้าศึกมากมาย เพียงเพื่อสร้างอาณาจักรของตนเอง อย่างไรก็ดี ประวัติศาสตร์ด้านนี้ก็ได้ถูกโต้แย้งจากชาวมองโกเลีย ไม่ว่าจะจริงหรือไม่ อะไรคือสิ่งที่ Genghis Khan เคยเป็น และ เป็น ในมองโกเลีย นับเป็นสิ่งที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ในช่วงที่สหภาพโซเวียตรุ่งเรือง Mongolia กลายเป็นรัฐบริวาร เหมือนกับที่ยุโรปตะวันออกเป็นในช่วงสงครามเย็น รัฐบาลที่มีความเชื่อมโยงกับฝั่ง USSR ในขณะนั้น มีการกล่าวว่าร้ายประวัติของ Genghis Khan ในการควบคุมประชาชนให้อยู่ในระเบียบ แต่ภายหลังการล่มสลายของ USSR ในยุค 90 เรื่องราวของ Genghis Khan ก็กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับการเคารพบูชาอีกครั้ง จนกระทั่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง และความเป็นเอกราชของชาว Mongolia เรียกได้ว่าเป็นมากกว่าตัวตนทางประวัติศาสตร์ แต่เขาได้กลายเป็นความภาคภูมิใจที่ฝังอยู่ในหัวใจของประชาชนชาว Mongolia

กลับมาที่เรื่องของนิตยสารการ์ตูนที่เป็นประเด็น เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นิตยสาร CoroCoro Comic ได้แถลงการณ์ขออภัยอย่างเป็นทางการ มีใจความดังนี้

ภาพจาก http://corocoro.tv/

“เกี่ยวกับการ์ตูนเรื่อง Yarisugi!!! Itazura-kun ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร CoroCoro Comic ฉบับเดือนมีนาคม ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ นั้น มีการแสดงออกอันไม่เหมาะสมต่อจักรพรรดิ์ Genghis Khan วีรบุรุษชาว Mongolia ทางเราต้องขออภัยกับทุกท่านที่นับถือ Genghis Khan รวมถึงที่ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับชาว Mongolia ทุกท่าน

เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกครั้ง เราจะทำการศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ Mongolia ให้มากขึ้น และใช้ความระมัดระวังมากขึ้นหลังจากนี้

และในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เราจะทำการขออภัยโดยตรง ต่อสถานกงสุลใหญ่ Mongolia”

และล่าสุด การ์ตูนเรื่อง “Yarisugi!!! Itazura-kun” ก็ได้ถูกระงับการตีพิมพ์ไปแล้ว รวมไปถึงนิตยสาร CoroCoro Comic ฉบับเดือนมีนาคมนี้ก็ได้ถูกเรียกเก็บคืนจากตลาดอีกด้วย ทั้งนี้หากใครที่ซื้อนิตยสารไปแล้วต้องการเรียกขอคืนเงิน สามารถมาแจ้งความประสงค์กับทางสำนักพิมพ์ได้

ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงคำขอโทษจากทางนิตยสารเท่านั้น แม้แต่ในอินเตอร์เน็ต ก็มีการแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกัน

“ขอโทษแทนคนญี่ปุ่นทุกคนด้วย”
“ชาว Mongolia ทุกคน ฉันขอโทษจริง ๆ”
“อย่าคิดว่าคนญี่ปุ่นทุกคนจะต้องเป็นแบบนั้นเลยนะ”

มองอีกแง่ มุกตลกที่ไม่ตลกนี้เป็นเพียงเรื่องแต่งที่แสดงความไม่รู้ของตัวละคร และความด้อยทักษะในการแก้ปัญหา จึงต้องทำการแถเพื่อให้คำถามนั้นตรงกับคำตอบ มากกว่าที่จะมีเจตนาในการโจมตีบุคคลสำคัญผู้เป็นความภาคภูมิใจของประเทศ Mongolia

แต่การเล่นมุกอวัยวะเพศชายนั้น มีการตีความที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม ดังนั้นจึงควรที่จะทำการศึกษาให้ถี่ถ้วนก่อนเล่น เพื่อป้องกันผลลัพธ์ที่อยู่นอกความคาดหมาย ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้

Source: Huffington Post via RocketNews24