สึบุราย่าเดือด ยื่นฟ้องหนัง Ultraman จีนแดงอีกครั้งหลังถูกเมินเอาขึ้นฉายโรงในจีนหน้าตาเฉย!

3,391 views

บริษัท BlueArc ที่ตั้งอยู่ในกวางโจวประเทศจีน ผลิตภาพยนตร์แปลงร่าง Dragon Force: So long, Ultraman โดยนำ Ultraman ไปเป็นวายร้ายที่ต้องต่อสู้กับหุ่นยนต์พิทักษ์ประเทศจีนซึ่งไม่ได้รับอนุญาตแต่อย่างใด ทางสตูดิโอ Tsuburaya จึงต้องปกป้องสิทธ์ของตัวเองด้วยการฟ้องร้องบริษัท BlueArc ครับ

คุณ Oka Shinichi ประธานและ CEO แห่ง Tsuburaya Production กล่าวว่าภาพยนตร์ Dragon Force ดังกล่าวนำอุลตร้าแมนที่ตัวเองถือสิทธ์อยู่ไปใช้โดยที่ไม่มีการขออนุญาต ยิ่งกว่านั้นการนำเสนอของพวกเขายังส่งผลให้แบรนด์ Ultraman เสื่อมเสียภาพลักษณ์ซึ่งเป็นสิ่งที่เกินกว่าจะรับได้อย่างมาก เขาจึงใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดฟ้องร้องต่อบริษัท BlueArc รวมถึงบุคคลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้

การฟ้องร้องดำเนินการไปแล้วในเดือนกันยายนปี 2017 แต่บริษัท BlueArc เพิกเฉยแล้วเดินหน้าฉายภาพยนตร์ Dragon Force: So long, Ultraman ออกมาในเดือนตุลาคม ทาง Tsuburaya จึงเพิกถอนคำฟ้องเดิมแล้วยื่นคำฟ้องร้องอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การฟ้องร้องครั้งใหม่นี้เพิ่มข้อกล่าวหาว่าโปรดักชั่น, การโฆษณาและการฉายทั้งหมดของ Dragon Force ล้วนเป็นการละเมิดลิขสิทธ์ Ultraman

อย่างไรก็ตาม ตัวภาพยนตร์ได้รับความเกลียดชังอย่างกว้างขวางมากครับ แฟนอุลตร้าแมนทั่วโลกต่างเรียกกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า “Fake Ultraman” แม้แต่กับแฟนชาวจีนเองก็ยังรับไม่ได้และกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเหมือน “ขโมยงานกันอย่างหน้าด้าน ๆ” นอกจากจะไม่มีใครชื่นชมแล้ว นักวิจารณ์หลายท่านต่างก็วิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าแย่พอสมควรด้วยครับ

Source : SGCAFE