เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาเป็นวันจัดงานแสดงศิลปะบนผืนน้ำของโฮะกุไซจาก Fate/Grand Order ใน Odaiba Seaside Park มีนักท่องเที่ยวทั่วไปสนใจเข้าร่วมชมมากทีเดียวครับ

จุดเด่นของงานคือการแสดงโชว์ภาพบนผืนน้ำ “คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานางาวะ” หนึ่งในผลงานชุด “ทัศนียภาพทั้ง 36 แห่งภูเขาไฟฟูจิ” ของคัทสึชิกะ โฮะกุไซ ศิลปินในยุคเอโดะสมัย ค.ศ. 1832 โดยมีตัวละครอื่น ๆ จาก Fate/Grand Order ที่แฟน ๆ รู้จักร่วมแสดงด้วย ได้แก่ Mashu Kyrielight, Shuten Douji, Kiyohime และ Miyamoto Musashi

ฉากแรกโหมโรงช้า ๆ ด้วยการนำเสนอสไตล์ Visual Novel ของตัวละคร จากนั้นโฮะกุไซจึงปรากฎตัวเข้าฉากและเริ่มโชว์ภาพวาด ทางต้นข่าวเขียนว่าเป็นฉากเดียวกันกับที่ปรากฎในเกมครับ แต่เพิ่มเติมงานเด่น ๆ ของโฮะกุไซที่นอกเหนือจาก “คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานางาวะ” เข้าไป ในนั้นมีภาพภูเขาไฟฟูจิสีแดงด้วย (Fine Wind, Clear Morning)

แม้จะมีปัญหาขัดข้องทางเทคนิคเล็กน้อยจนทำให้งานแสดงภาพเริ่มช้าไป 10 นาที แต่ผู้ชมก็พึงพอใจกันครับ

ฉากที่คนให้ความสนใจกันมากคือช่วงหลังจบการต่อสู้ เป็นภาพฉายของเกาะ Odaiba เวลากลางคืน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานนี้ ต่อด้วยมุมมอง 360 องศาของเมือง Minato ฉายให้เห็นรอบ ๆ เกาะ Odaiba และ Tokyo Tower ที่สะดุดตาผู้เข้าชมงานมาก นับการเป็นการปิดฉากการแสดงที่ประทับใจมากทีเดียว

งานแสดงภาพเป็นส่วนหนึ่งของงาน Hokusai & Tokyo: Colorful Waterside Edo Festival in Odaiba ในงานจึงมีร้านแผงลอยขายอาหารมากมายพร้อมประดับประดาให้มีบรรยากาศเหมือนในยุคสมัยเอโดะด้วยครับ

ร้านแผงลอยเหล่านี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วไปจำนวนมาก แม้จะไม่ได้เป็นแฟนเกม Fate/Grand Order ก็ตาม คนจำนวนมากต่อคิวหน้าร้านกันยาวเหยียด รอกันนานหลายชั่วโมงก่อนงานจะเริ่มจริงในเวลา 6 โมงเย็นเสียอีกครับ

โดยช่วงเวลาดังกล่าวนับว่าอากาศยังหนาวอยู่มาก (เฉลี่ยต่ำกว่า 10 องศา และอาจจะต่ำกว่า 5 องศาในเวลากลางคืน) ซึ่งแม้จะเย็นจนเข้าขั้นหนาวก็ยังมีแฟนเกม Fate/Grand Order ยอมรอคิวยาวนานหลายชั่วโมงเพื่อซื้อสินค้าลิมิตเต็ดจากเกมและยอมอดทนรอเพื่อให้ได้มุมดี ๆ เห็นภาพฉายชัด ๆ เรียกได้ว่าเป็นแฟนเกมเสียอย่าง พลังใจเหลือเฟือครับ

Source : ANN