แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ปลอดภัย และคนมีความรับผิดชอบกันอย่างมาก แต่ไม่ว่าจะเป็นที่ใดในโลกที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ อาชญากรรมก็ยังเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ดีแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น หลาย ๆ คนสงสัยว่าจุดใดที่ญี่ปุ่นมีอาชญากรรมมากที่สุด และจุดไหนที่มีความปลอดภัยมากที่สุด วันนี้มีของที่จะช่วยให้เราตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ได้ โดยใช้ชื่อว่า Gaccom Anzen Navi

Gaccom Anzen Navi จะเป็นแผนที่ที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือสุดของฮอกไกโดยันใต้สุดของเกาะโอกินาว่า โดยจะแสดงสัญลักษณ์ของอาชญากรรมที่มีการแจ้งในแต่ละพื้นที่เป็นรูปไอค่อนต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ดูเข้าใจว่าในแต่ละจุดของประเทศมีอาชญากรรมประเภทไหนมากที่สุด โดยไอค่อนแต่ละอันมีความหมายดังนี้

จากซ้ายไปขวา : บุคคลน่าสงสัย, คนแปลกหน้าเรียก, พวกลวนลาม, พวกแอบส่อง ถ้ำมอง, พวกแอบถ่ายภาพหรือหนัง, ค้าประเวณี, ความรุนแรง, มีอาวุธ, ขู่กรรโชก โจรชิงทรัพย์, ยาเสพติด

จากซ้ายไปขวา : กระชากกระเป๋า (วิ่งราว), โจรกรรม, บุกรุกบ้าน, ทำลายทรัพย์สิน, อุบัติเหตุทางจราจร, อัคคีภัย, ภัยพิบัติทางธรรมชาติ, เหตุฉุกเฉิน, สัตว์ดุร้าย, คนหาย

จากซ้ายไปขวา : ฉ้อโกง แอบอ้าง, ก่อกวนสร้างความรำคาญ , อันตรายต่อเด็ก, มีผู้ได้รับบาดเจ็บ, มีผู้เสียชีวิต, มีโรคร้ายแรง สุขาภิบาล, ประกาศสำคัญเช่น ดับไฟ หยุดจ่ายน้ำ เป็นต้น

นอกจากนี้ตัวแผนที่นั้น ยังสามารถแสดงรายละเอียดที่ลึกลงไปถึงขนาดรายละเอียดของผู้กระทำผิดว่าตามรายงานมีลักษณะอย่างไร การแต่งตัวเป็นอย่างไร ช่วยให้เราสามารถสอดส่องและแจ้งเตือนตำรวจได้อีกด้วย

เราจะเห็นว่า แม้เหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับชาวญี่ปุ่นเองก็ถือเป็นอาชญากรรมและเป็นสิ่งที่ควรระแวดระวัง ด้วยเหตุนี้เองสังคมญี่ปุ่นจึงมีความปลอดภัยมากเพราะการไม่เพิกเฉยในจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นั่นเอง โดยสามารถเข้าไปใช้บริการ Gaccom Anzen Navi ได้ที่นี่ โดยตัวแผนที่จะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษเอาไว้ พร้อมรายงานทุก ๆ 100 อาชญากรรมตลอดเวลา ใครไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นเตรียมใช้งานไว้ก็ดีนะครับ

Source : Gaccom Safety Navi (12) via soranews24