ร้อยปีไม่เปลี่ยนเลย สถานีรถไฟ Chiwa ใน Okayama ที่อาจทำให้หวนนึกถึงวันเก่า

0
796 views

ที่ญี่ปุ่น สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ไม่มีอะไรที่ช่วยให้ผ่อนคลายไปได้มากกว่าการเห็นภาพสถานีรถไฟเล็ก ๆ แถบชนบท สถานีทำจากไม้ ที่ไม่มีนายสถานีคอยคุม และรถไฟที่เคลื่อนตัวไปตามทางอย่างช้า ๆ ช่วยทำให้นึกถึงวันเก่า ๆ กลายเป็นภาพความทรงจำที่ยากจะลืม

ซึ่งบรรยากาศอย่างนั้นได้ถูกนำกลับมาโดยสถานีแห่งหนึ่ง และกลายเป็นจุดสนใจของชาวเน็ตในทันที นั่นคือสถานี Chiwa ในเส้น Inbi จังหวัด Okayama นั่นเอง

ตัวสถานีรายล้อมด้วยธรรมชาติ จึงเต็มไปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้นึกถึงสมัยก่อน ย้อนไปในปี 1913 (พ.ศ.2456) ที่สถานีแห่งนี้เปิดใช้งาน มาจนถึงปัจจุบัน หลายอย่างที่เคยอยู่ในตอนนั้น ยังคงอยู่เหมือนเดิม อย่างเช่นอาคารไม้ที่เหมือนเพิ่งสร้างมาเมื่อไม่กี่สิบปี นอกจากเป็นสถานีรถไฟแล้ว ก็เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่แสดงหลักฐานการมีตัวตนจากยุค Showa (1926 – 1989) ให้สำหรับคนในยุคปัจจุบันอีกด้วย

วิดีโอนี้จะช่วยให้ได้เห็นมุมต่าง ๆ ของสถานี Chiwa ลองดูกันนะ

ในวิดีโอ เราจะได้เห็นภาพรถไฟเข้ามาเทียบชานชาลาอย่างช้า ๆ รับผู้โดยสารตลอดทางระหว่างสถานี Tottori ไปจนถึงสถานี Tsuyama รวม 5 สถานีต่อวัน โดยมีสถานี Chiwa นี้อยู่ระหว่างทาง

สถานีที่ไม่มีนายสถานีอยู่ และไม่มีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ

ภายในอาคารสถานี ช่วยทำให้เหมือนได้กลับไปอยู่ในยุค Showa ทั้งโทรศัพท์เก่า เฟอร์นิเจอร์ไม้ ไร้การตกแต่งหรูหราใด ๆ

ถึงในวิดีโอจะเป็นภาพจากช่วงฤดูทั่วไป แต่เมื่อถึงคราวฤดูหนาวที่มีหิมะตก สถานีที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ก็ยังคงสวยงามไม่แพ้กัน

นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาที่นี่ เผื่อสัมผัสบรรยากาศชนบท

ในขณะที่เมืองใหญ่สามารถมอบความสะดวกสบายให้ได้ แต่ตามชนบท และสถานีรถไฟเหล่านี้ก็ยังคงมีข้อดีของมันที่ต่างกันออกไป

หากเพี่อน ๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัด Okayama อย่าลืมขึ้นโดยสารรถไฟ และดื่มด่ำกับธรรมชาติในชนบทกันนะ โอกาสแบบนี้ไม่ได้หาง่าย ๆ เลยเชียวล่ะ

Source: oht3236’s Youtube Channel via RocketNews24