จังหวัดโอซาก้าซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสนุก Universal Studios Japan มีแผนก่อสร้างสวนในโครงการ Cool Japan จากรัฐบาลญี่ปุ่นในจังหวัดของตัวเอง โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ด้วยวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่นยุคใหม่อย่างอนิเมะและมังงะครับ

สวนดังกล่าวมีชื่อชั่วคราวว่า Cool Japan Park Osaka ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มบริษัทด้านความบันเทิงเช่นบริษัท Yoshimoto Kogyo, สถานีแพร่ภาพ Zaiban TV ที่ตั้งอยู่ในโอซาก้าและบริษัทอื่น ๆ อีก 13 บริษัท โดยจะใช้เงินทุนทั้ง private fund และ public fund ครับ

เบื้องต้นมีโรง Theater ขนาดต่างกัน 3 แบบเตรียมกำหนดเปิดในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 โรงขนาดใหญ่ที่สุดสามารถรองรับที่นั่งได้มากถึง 1,144 ที่นั่ง ส่วนโรงขนาดเล็กสุดจะมี 300 ที่นั่งครับ คณะผู้จัดงานคาดหวังว่าจะต้องดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศได้อย่างน้อยปีละ 500,000 คน นอกจากมังงะและอนิเมชั่นแล้วทางจังหวัดยังมีแผนจัดแสดงศิลปะวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมอย่างระบำ Kabuki และศิลปะการพูด Rakugo ด้วย นายกเทศมนตรีจังหวัดโอซาก้าคุณ Yoshimura Hirofumi กล่าวในงานประกาศว่าเขาตั้งใจอยากให้สวนปราสาทโอซาก้าเป็น “สวนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประเทศญี่ปุ่น” ให้ได้

โครงการ Cool Japan Initiative ดำเนินงานโดยบริษัท Cool Japan Fund Inc. จำกัดมหาชนซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจ้างให้จัดหาทุนทรัพย์ให้แก่โปรเจ็คที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนงาน Cool Japan ของรัฐบาล แม้ความคาดหวังจะสูงมากแต่หนังสือพิมพ์ด้านเศรษฐกิจของญี่ปุ่น Nikkei เขียนไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายนว่าการลงทุนเพื่อริเริ่มโครงการต่าง ๆ ได้ผลน้อยกว่าที่คาดมาโดยตลอด

แผนงาน Cool Japan เป็นแผนงานร่วมของรัฐบาลญี่ปุ่นและบริษัทหลายบริษัท เพื่อโปรโมตวัฒนธรรมญี่ปุ่นยุคใหม่อย่างอนิเมะและมังงะ ให้ดังไกลไปทั่วโลก ความคิดต่าง ๆ ในแผนงานนี้ตั้งอยู่บนการคาดการณ์ว่าอนิเมะ, มังงะ, ภาพยนตร์, แฟชั่นและเนื้อหาด้านศิลปะและความบันเทิงในสาขาอื่น ๆ มีผลอย่างมากต่อความแข็งแกร่งทั้งในด้านเศรษฐกิจและการดำเนินงานระหว่างประเทศของญี่ปุ่น

กระทรวงการคลังของประเทศญี่ปุ่นจัดสรรงบประมาณจำนวน 45,900 ล้านเยน (ประมาณ 13,770 ล้านบาท) ให้แก่ปีงบประมาณ 2017 ของแผนงาน Cool Japan เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว

Source : ANN