• ชื่อ : MY HOME HERO
  • เรื่องและภาพโดย : Naoki Yamakawa & Masashi Asaki
  • จำนวนเล่ม : 1 เล่มในไทย 2 เล่มที่ญี่ปุ่น (ยังไม่จบ) ข้อมูลในเดือนกุมภาพันธ์ 2018
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij

“น่าติดตาม / ลุ้นระทึก / หักเหลี่ยม” 

กับคำจำกัดความของเรื่อง MY HOME HERO ผลงานล่าสุดของจากอาจารย์ Naoki Yamakawa (เรื่อง)และ อาจารย์ Masashi Asaki (ภาพ) เจ้าของลายเส้น “Psychometrer” และ “คุณครูพันธ์ตุ๊” ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้เห็นในแผงหน้าหนังสือในบ้านเราไปเมื่อไม่นานมานี้

MY HOME HERO เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “โทะสึ เท็ตสึโอะ” คุณพ่อพนักงานบริษัทวัย 47 ปี งานอดิเรกคือเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนลงในอินเตอร์เน็ต มีภรรยาที่แสนดีและลูกสาวที่น่ารัก ทุกอย่างเหมือนกับครอยครัวในอุดมคติ แต่ทว่าเมื่อคุณพ่อแสนดีคนนี้ได้รู้ว่า แฟนหนุ่มของลูกสาวเป็นยากูซ่าที่หวังหลอกเอาทรัพย์สินแล้วนั้น สิ่งที่ “โทะสึ เท็ตสึโอะ” ได้ทำก็คือ !!!! และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่ซับซ้อนและชวนระทึก

มังงะ ซีรีส์คนแสดง อนิเมะ ส่วนตัวแล้วคิดว่ามีหลายอย่างที่เหมือนกันอยู่ แต่อยู่ที่มันจะนำเสนอมาในรูปแบบไหน แน่นอนว่าพวกนี้มีมากมายจนนับแทบไม่ไหว ซึ่งการที่จะดูหรืออ่านได้ว่าเรื่องเหล่านี้สนุกไหมก็ขึ้นอยู่กับหลักง่าย ๆ ทั้งในแง่ของภาพ งานภาพออกมาเป็นอย่างไร ดึงอารมณ์ร่วมไปกับคนดู/อ่านได้ไหม วาดหรือจัดฉากออกมาได้เหมาะสมไหม หรือในด้านการดำเนินเรื่องที่กระชับ เนื้อเรื่องที่เข้ากับโทนของเรื่อง จากที่กล่าวมานั้น MY HOME HERO สามารถตอบโจทย์ให้กับคำถามเหล่านี้ได้หมด

ไม่ว่าจะเป็นงานภาพ ที่วาดโดย อาจารย์ Masashi Asaki ที่เขียนมังงะมาแล้วมากมายหลายเรื่อง เช่นเรื่อง “Psychometrer” ซึ่งในการมาวาด MY HOME HERO ต้องบอกเลยว่า อยู่หมัด จริง ๆ กับเรื่องนี้ ทั้งตัวละครที่เหมือนกับตัวประกอบคนหนึ่ง แต่ อาจารย์ Masashi Asaki สามารถวาดออกมาให้เป็น “ตัวเอก” ที่มองข้ามไม่ได้ เรียกได้ว่า เป็นคนที่สามารถวาดตัวละครออกมาได้มีเอกลักษณ์และมีการแสดงสีหน้าท่าทางได้ชัดเจนมากซึ่งมันเข้ากับโทนของเรื่องจริง ๆ อีกทั้งยังสามารถดึงอารมณ์ร่วมที่มีกับตัวละครออกมาได้รุนแรงมาก ชวนให้เอาใจช่วยมากจริง ๆ (ฮา)

ในด้านของ “เรื่อง” ก็ไม่แพ้กัน ต้องบอกว่าพยายามที่จะไม่พูดถึง “แกน” ของเรื่องมากนัก เพราะกลัวว่ายิ่งพูดถึงมันจะเป็นการทำให้เสียอรรถรสในการอ่านของเพื่อน ๆ แต่จะบอกคร่าว ๆ ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องราวการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันระหว่าง “โทะสึ เท็ตสึโอะ” กับกลุ่มอาชญากรรม ซึ่งภายในเรื่องเราจะเห็นได้เลยว่าซับซ้อนและลุ้นระทึกเหมือนกับได้ดู ซีรีส์ฝรั่งดี ๆ อย่างเช่น Prison break , White Collar หรือ Homeland เลยล่ะ

โดยรวมแล้วเรียกได้ว่าเก็บหมดทุกเม็ด ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงเรื่องที่แน่น ทำให้เนื้อเรื่องมันไหลไปข้างหน้าเรื่อย ๆ มีจุดหมายชัดเจน แต่กลับกันทำให้เราไม่สามารถเดาตอนต่อไปหรือตอนจบได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสเน่ห์ของเรื่องนี้ที่ทำให้ชวนติดตามเอามาก ๆ อีกทั้งความสมจริงในเรื่อง มันทำให้เรื่องมีชีวิตชีวามากเพราะไม่ใช่ว่าฝั่งตัวเอกทำอะไรก็จะโรยด้วยกลีบกุหลาบทำอะไรก็สำเร็จหรือสมบูรณ์ไปทั้งหมดมีพลาดบ้างอะไรบ้าง

อีกจุดหนึ่งที่ชอบในเรื่องนี้คือการชิงไหวพริบที่คล้ายกันกับเรื่อง Death Note การเล่าเรื่องที่ไม่ได้มาจากฝั่งคุณพ่อฝั่งเดียว มันทำให้เราได้เห็นถึงการตัดกันระหว่างแผนการมากมายหลายแผนที่คิดกันขึ้น ตรงส่วนนี้ทำออกมาได้เป็นเหตุเป็นผลมาก ซึ่งบางทีก็แอบคิดว่า ถ้าเป็นเราในตอนนั้น เรื่องนี้คงจะจบลงแค่ในนิตยาสาร ไม่ทันได้ออกรวมเล่มหรอก (ฮา)

เปรียบเรื่องนี้เป็นการเล่นซ่อนหา เรื่องนี้เป็นเรื่องของกำลังเป็นที่คนที่ซ่อน และคนที่ช่วยหาในเวลาเดียวกัน โดยมีเดิมพันของเรื่องนี้คือ ครอบครัวแสนสุขสัตน์ของคุณพ่อวัย 47 ปี นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่อยากจะให้ทุกคนได้อ่านกัน ถ้าอยากจะหามังงะที่เนื้อหาเหมือนดูซีรีส์ฝรั่งหักเหลี่ยมเฉือนคมดี ๆ สักเรื่อง เรื่องนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง