แบบนี้ก็ได้เหรอ!? ข้าวพันธุ์ใหม่จากญี่ปุ่น “ข้าวเสียงเจ็ทสนั่น” จากข้าวที่โตด้วยเสียงเครื่องบิน!!??

886 views

เพราะข้าวในนาต้องฟังเสียงเครื่องบินเจ็ทที่ดังสนั่นเหมือนระเบิดตลอดเวลา จึงเติบโตขึ้นมาเป็นข้าวที่มีพลังแข็งแกร่ง นามนั้นคือ “ข้าวเสียงเจ็ทสนั่น (爆音米 – bakuonmai)” แห่งเมือง Komatsu จังหวัดอิชิคาวะนั่นเอง!

เนื่องด้วยกองกำลังป้องกันตนเองแห่งประเทศญี่ปุ่นต้องเข้าร่วมฝึกซ้อมในฐานทัพทั่วประเทศอย่างสม่ำเสมอ ในฐานทัพอากาศของเมือง Komatsu จังหวัดอิชิคาวะเองก็เคยมีการร่วมงานกับกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาเพื่อนำเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์จำนวนหลายลำจากฐานทัพใน Okinawa มาใช้ฝึกวิชาการบินให้กองทัพ การเดินทางมาถึงของฝูงเครื่องบินรบย่อมทำให้เกิดเสียงดังสนั่นครับ

จึงมีชาวเมือง Komatsu หัวใส นำเหตุการณ์ฝูงเครื่องบินรบที่แสนจะเสียงดังมาตั้งชื่อเพื่อทำการตลาดเสียเลย ในชื่อ “ข้าวเสียงเจ็ทสนั่น

⇓ “ในจังหวัดอื่น ๆ ผู้คนต่างก็กลัวเฮลิคอปเตอร์ตก หรือกลัวการมาถึงของฝูงเครื่องบินขนส่ง Osprey แต่ชาวเมืองในจังหวัดอิชิคาวะเพี้ยนเกินคาด แม้แต่เสียงสนั่นของเครื่องบินรบ F-15 ก็เป็นธุรกิจการค้าได้”

จากคำโฆษณา “ข้าวเสียงเจ็ทสนั่น” เป็นข้าวที่ปลูกขึ้นใกล้กับฐานทัพอากาศในเมือง Komatsu ซึ่งเติบโตขึ้นด้วยเสียงดังมากของกองเครื่องบินเจ็ทสู้รบ F-15 ที่มาเยือนในปี 2016 เสียงดังสนั่นเมื่อเครื่องบินพุ่งเข้าพื้นที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของต้นกล้า เมล็ดข้าวทุกเมล็ดที่ออกมาจึงไม่ใช่เมล็ดข้าวธรรมดา แต่มันคือ “ข้าวเสียงเจ็ทสนั่น“!

ที่จริงมันเป็นแค่ข้าวที่ปลูกในพื้นที่เมือง Komatsu เท่านั้นเองครับ แต่อาศัยกลเม็ดการตลาดตั้งชื่อให้ดูคูลดูเจ๋งซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญข้อหนึ่งของการตลาดนั่นเอง

⇓ ดังมากเสียจนได้โควต้าออกทีวีกันเลยทีเดียว

ข้าวเสียงเจ็ทสนั่น” ผลิตโดยบริษัท Art Million ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมือง Komatsu สินค้าหลักของบริษัทได้แก่เสื้อทีเชิตและ accessory มากมายที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งฐานทัพอากาศ Komatsu ตัวแทนของกองกำลังป้องกันตนเองแห่งประเทศญี่ปุ่น

แต่สินค้าที่โดดเด่นที่สุดของบริษัทกลับเป็นพวกสินค้าเล่นมุขมากมายเช่น “ราเมนแกงกะหรี่แห่งกองกำลังป้องกันตนเอง” ที่ออกแบบแพคเกจให้เป็นสไตล์สินค้าตั้งแต่สมัยปีโชวะ หรือ “แผนการเพลิงโชติช่วง” ซึ่งเป็นซาลาเปามันจูไส้ถั่วแดงสไตล์ Russian Roulette บรรจุห่อ 12 ชิ้น แต่จะมี 2 ชิ้นที่รสชาติเผ็ดระเบิดมาก… เป็นต้น

ผู้จัดการร้านอารมณ์ดี “นิชิซัง” คุณพ่อวัย 31 ปีผู้เปิดกว้างในอารมณ์ขัน เขามีสัญลักษณ์ประจำตัวคือการสวมเสื้อทีเชิตสีน้ำเงินยืนประกาศผ่านโทรโข่งสีน้ำเงิน เขามีสโลแกนประจำตัวว่าเป็น “โทรโข่งแมนรุ่นที่ 2” ผู้พร้อมร่วมทำธุรกิจกับคู่ค้าเสมอ จึงไม่แปลกใจนักที่จะมีสินค้าสุดแนวแบบนี้ออกมาขายครับ

ในพื้นที่เมือง Komatsu นอกจากข้าวแล้ว ภายในสนามบินยังมีสารพัดขนมขบเคี้ยวให้เลือกซื้อด้วยครับ หากไปเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าวแล้วโชคดีอาจได้เข้าชมงานประจำฐานทัพอากาศ Komatsu ซึ่งจะได้เห็นคุณนิชิยืนโทรโข่งในชุดสีน้ำเงินพร้อมชมการจัดแสดงพิเศษของกองกำลังป้องกันตนเองภาคอากาศด้วยครับ

Source : RocketNews24