พิธีชงชาหรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “จาโด” หรือ “ซาโด” (茶道) คือศาสตร์หนึ่งในญี่ปุ่นที่มีคนให้ความสนใจกันมาก สำหรับมนุษย์แล้ว ผู้เรียนอาจใช้เวลานานเป็นปีกว่าจะเข้าใจรายละเอียดของขั้นตอนต่าง ๆ ซึ่งมีความลึกซึ้งและต้องรู้จักสุนทรียภาพของความกลมกล่อมในน้ำชา

ห้องวิจัย aNo (aNo研) จึงสร้างหุ่นยนต์ชงชาเขียวขึ้นเรียกว่า Sado Robo 151A ครับ ขั้นแรกต้องเปิดการทำงานด้วยแอพจากมือถือ หุ่นยนต์จึงเริ่มเติมน้ำร้อนลงถ้วยไม้ซึ่งมักใช้กันในพิธีชงชา

ส่วนของช้อนจึงเข้ามาทำหน้าที่ตักผงชาเขียวอย่างระมัดระวัง มีการสะบัดช้อนเพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมเช่นเดียวกันกับที่มนุษย์ทำในพิธีชงชา

ช้อนจะนำผงชาเขียวลงในถ้วยน้ำร้อน แล้วคนให้ละลายในน้ำด้วยไม้กวนที่ทำจากไม้ไผ่ก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟแล้วครับ

ยังมีขั้นตอนสุดท้ายคือหมุนถ้วยชาให้ตรงกับแขก อีกส่วนหนึ่งของหุ่นยนต์จะเปิด “วะงาชิ (ขนมหวานญี่ปุ่น)” ตามธรรมเนียมมารยาทเพื่อให้แขกดื่มด่ำความสุนทรีย์ของชาที่ชงครับ

เห็นแล้วอดใจที่คำนับหุ่นยนต์ได้ยากทีเดียว สิ่งหนึ่งที่ยังขาดไปก็คือบทสนทนาที่เจ้าภาพมักพูดคุยกับแขกร่วมพิธี แต่ก็กล่าวได้ว่าหุ่นยนต์ที่ประดิษฐ์ขึ้นนี้สามารถชงชาเขียวได้เช่นเดียวกับมนุษย์ในพิธีชงชาจริง ๆ ครับ

⇓ ทางห้องวิจัยจะต้องหาทางประกอบส่วนต่าง ๆ ให้บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ดูมิดชิดและสะอาดเพื่อนำไปขายจริง

หุ่นยนต์ดังกล่าวใช้เวลาอยู่พักหนึ่งกว่าผู้คนในประเทศญี่ปุ่นจะหันมาให้ความสนใจ มีหลายคนที่ได้เห็นต่างก็กล่าวว่าเหมือนได้เห็นขั้นตอนการชงชาในแนวทางแบบใหม่ทำให้ต้องคิดทบทวนเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการชงชาอีกครั้ง ทางห้องวิจัย aNo ยังไม่ได้เปิดเผยว่ามีแผนจะนำหุ่นยนตร์ไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์อย่างไร แต่วิดิโอข้างบนก็นับเป็นการเปิดตัวที่ไม่เลวครับ

Source : SoraNews24