[Scoop] ญี่ปุ่นทูเดย์ ตอน 3 มีนาคม Hinamatsuri วันเด็กผู้หญิงของชาวญี่ปุ่นที่เด็กผู้ชายก็อยากรู้!

0
1,041 views

เพื่อน ๆ คงเคยได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง เรื่องราวของวันเด็กผู้หญิงกันตามสื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว แต่หลาย ๆ คน อาจจะไม่เคยรู้ว่าประวัติของวันนี้มันมีที่มาจากไหนกันแน่นะ ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จะขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักเรื่องราวของวัน Hinamatsuri กันว่า จริง ๆ แล้ววันนี้มันมีที่มาจากไหนกันแน่ และเขาทำอะไรกันในวันนี้บ้าง ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ!

Hinamatsuri (雛祭り) หรือ เทศกาลฮินะ จะตรงกับวันที่ 3 มีนาคม ของทุกปี เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสืบทอดกันมานับแต่สมัยเอโดะ(1603-1867) เทศกาลนี้เป็นการเฉลิมฉลองให้กับเหล่าเด็กผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีการประดับตกแต่งชั้นวางตุ๊กตาญี่ปุ่นไว้ภายในบ้านตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ลูกสาวของบ้านนั้น ๆ มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขตลอดปีนั่นเอง

ในยุคแรก ๆ การประดับชั้นวางตุ๊กตานี้มักจะทำกันในครอบครัวของผู้มีอันจะกิน เนื่องด้วยว่าในสมัยก่อนนั้น ตุ๊กตาฮินะ หรือ Hina Ningyo (雛人形) นั้นทำจากวัสดุราคาค่อนข้างแพง และการจะซื้อมาประดับยกชุดนั้นค่อนข้างจะลำบากเกินกว่าที่ครอบครัวทั่วไปจะทำได้ จึงมักจะใช้การทำตุ๊กตาเจ้าชายและเจ้าหญิงขึ้นมาแบบง่าย ๆ โดยทำขึ้นจากวัสดุพวกไม้หรือกระดาษ จากนั้นก็แล้วนำไปใส่กระด้งเล็ก ๆ  แล้วเอาไปลอยในแม่น้ำหรือทะเลเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และภาวนาให้ลูกสาวของบ้านนั้นเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ภายหลังราคาของตุ๊กตาฮินะก็ได้ลดลงมาเรื่อย ๆ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่เริ่มจะดีขึ้นจนอยู่ในระดับที่คนทั่วไปสามารถหาซื้อได้โดยไม่ลำบากเกินไปแล้ว ก็ทำให้การตั้งชั้นวางตุ๊กตาฮินะได้รับความนิยมในหมู่ครอบครัวระดับปานกลางมากยิ่งขึ้นจนกลายเป็นเทศกาลสำหรับคนทั่วไปในที่สุด

การจัดชั้นวางตุ๊กตาฮินะนั้นจะแบ่งออกเป็น 5 – 7 ชั้น โดยจะเรียงดังนี้

ชั้นที่ 1 อยู่ด้านบนสุด จะเป็นชั้นของจักรพรรดิ์ โดยจะมีตุ๊กตาอยู่สองตัวก็คือตุ๊กตาจักรพรรดิ์ หรือ Obina (男雛) และ ตุ๊กตาจักรพรรดินี หรือ Mebina (女雛) โดยจักรพรรดิ์จะอยู่ทางซ้าย ส่วนจักรพรรดินีจะอยู่ทางขวา

ชั้นที่ 2 รองลงมาจากชั้นจักรพรรดิ์ ชั้นของนางสนองพระโอษฐ์ทั้ง 3 หรือ San-Nin Kanjo (三人官女) ทำหน้าที่รับใช้พระจักรพรรดิ์และจักรพรรดินี ซึ่งชั้นนี้จะมีการวาง Hishimochi (菱餅) ประดับไว้ตรงกลางระหว่างนางสนองพระโอษฐ์ทั้ง 3 ด้วย

หน้าตาของ Hishimochi

ชั้นที่ 3 ชั้นของ 5 นักดนตรี หรือ Gonin Bayashi (五人囃) ซึ่งจะตั้งเรียงกันไปจากทางซ้ายดังนี้ กลองใหญ่ หรือ Taiko (太鼓) กลองขนาดกลาง หรือ Ookawa (大鼓) กลองขนาดเล็ก หรือ Tsuzumi (鼓) ขลุ่ยผิว หรือ Fue (笛) และคนขับร้อง หรือ Utaikata (謡方)

ชั้นที่ 4 ชั้นของ 2 เสนาบดี หรือ Daijin (右大臣) ซึ่งจะมีอยู่ 2 คน คือ เสนาบดีหนุ่ม Udaijin (右大臣) และเสนาบดีแก่ Sadaijin (左大臣) โดยจะตั้งเสนาบดีหนุ่มไว้ทางขวาส่วนเสนาบดีแก่จะตั้งไว้ทางซ้าย ตรงกลางระหว่างเสนาบดีทั้งสองจะมีสำรับอาหารและ Hishimochi ตั้งอยู่ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้มงคลตั้งอยู่ตรงหน้าของทั้งสองในชั้นถัดมาด้วย โดยทางซ้ายจะเป็นกระถางต้นซากุระ หรือ Sakon no sakura (左近の桜) ส่วนทางขวาคือกระถางต้นส้มแมนดาริน หรือ Ukon no tachibana (右近の橘)

ชั้นที่ 5 ชั้นของทหารทั้ง 3 หรือ Sannin-joogo 三人上戸 โดยจะตั้งเรียงกันดังนี้ คนทางซ้ายจะถือร่มกันฝน คนตรงกลางจะถือที่วางรองเท้า คนทางขวาจะถือร่มกันแดด

ชั้นที่ 6 ประดับด้วยเครื่องเรือนต่างๆ  เตาถ่านสำหรับต้มน้ำและให้ความอบอุ่นร่างกายของจักรพรรดิ ที่เรียกว่า Hibachi (火鉢) และ เครื่องชาสำหรับจักรพรรดิ ที่เรียกว่า Ochadoogu (お茶道具)

ชั้นที่ 7 จะเป็นชั้นของพาหนะต่าง ๆ เช่น เกี้ยว หรือ Kago (籠) รถม้า หรือ Gissha (牛車)

การจัดชั้นวางตุ๊กตาฮินะนั้นส่วนใหญ่แล้วจะทำกันประมาณ 5 – 7 ชั้น จำนวนชั้นจะมากหรือน้อยนั้นก็แล้วแต่ฐานะของแต่ละบ้าน และจำนวน 7 ชั้นก็คือจำนวนสูงสุดของการประดับชั้นวางนั่นเอง จำนวนตุ๊กตาที่ใช้ในการตกแต่งรวมไปถึงเครื่องแต่งกายของตุ๊กตาก็เป็นการแสดงออกถึงฐานะเช่นกัน ยิ่งหรูหราเท่าใดก็ยิ่งแสดงถึงฐานะของครอบครัวมากยิ่งขึ้นด้วย

การประดับชั้นวางตุ๊กตานั้นจะทำกันในวันที่ 3 มีนาคมแล้วนั้น หากพ้นวันไปแล้วต้องรีบเก็บตุ๊กตาทันที เพราะหากประดับทิ้งไว้ว่ากันว่าจะทำให้ลูกสาวของบ้านนั้นขึ้นคานได้ แต่ก็มีอีกความเชื่อหนึ่งที่กล่าวว่า ให้ประดับชั้นวางตุ๊กตาฮินะไว้จนถึงวันเด็กผู้ชายในวันที่ 5 พฤษภาคมเพื่อเป็นการฉลองต่อเนื่องกันไปจากนั้นจึงค่อยเก็บให้เรียบร้อยเพื่อนำออกมาประดับในปีต่อ ๆ ไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เรื่องราวของเทศกาล Hinamatsuri ได้รู้เรื่องราวของเทศกาลนี้มากขึ้นมันก็สนุกไปอีกแบบหนึ่งใช่ไหมล่ะครับ ในครั้งหน้าเราจะนำเรื่องราวอะไรมานำเสนอ อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ!