[Scoop] แสวงบุญในโอซาก้าไปกับ OP อนิเมะ สอนหมากหนูที คุณพี่เจ้ามังกร Ryuuou no Oshigoto!

1,578 views

ในซีซั่น Winter 2018 นี้ มีอนิเมะที่ชวนให้ติดตามอยู่หลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นก็คือ Ryuuou no Oshigoto! หรือในชื่อไทยคือ สอนหมากหนูที คุณพี่เจ้ามังกร ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้ได้ดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลขายดีของอาจารย์ Shiratori Shirow สำหรับในบ้านเรา ไลท์โนเวลเรื่องนี้ก็มีฉบับลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์ Animag นั่นเอง

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้จะมีสถานที่ดำเนินเรื่องอยู่ที่จังหวัด Osaka เป็นหลัก ซึ่งจากใน OP ของเรื่องนี้ ก็ได้มีการนำเอาสถานที่ต่าง ๆ ในเมือง Osaka มาใช้เป็นแบ๊คกราวอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว จะมีที่ไหนบ้างนั้น ทีมงาน Akibatan จะขอพาทุกคนไปตามรอยกัน ณ บัดนี้จ้า!

เริ่มจากฉากแรกกับก่อน กับจุดยอดนิยมที่ใครไปเยือน Osaka ก็เป็นต้องมาแชะภาพที่นี่เสมอ กับสะพาน Ebisu-Bashi ย่าน Dotonbori ใกล้กับสถานีรถไฟ Namba ซึ่งสะพานแห่งนี้เป็นจุดแลนมาร์คที่ทุกคนจะมาถ่ายรูปกับป้าย Glico กันนั่นเอง เทียบกันให้ดูแบบมุมเดียวกันเลย

ต่อมาเป็นชิงช้าสวรรค์สีแดงขนาดใหญ่บนอาคารห้างสรรพสินค้า Hep Five ที่ย่าน Umeda หนึ่งในชุมทางหลักของเมืองโอซาก้า สถานที่เดทชื่อดังที่ว่ากันว่า หากคู่รักคู่ไหนได้ขึ้นไปบนชิงช้าสวรรค์เครื่องนี้และไปจูบกันเมื่อกระเช้าขึ้นไปอยู่ในจุดสูงที่สุดจะมีความสุขไปตลอดชีวิต

มุมต่อมาเป็นปราสาท Osaka ที่แสนงดงาม ปราสาทแห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากทั้งในด้านท่องเที่ยวและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มักจะมีคนมาเยี่ยมเยือนในฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงมากมายแทบทุกปี เทียบให้ดูในมุมเดียวกันกับอนิเมะเลยครับว่าสวยงามขนาดไหน

Sun Tower หรือ Taiyou no Tou ที่ดูคล้ายกับรูปปั้นหน้าตาประหลาด แต่ดันดึงดูดแบบแปลก ๆ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คที่สำคัญของ Osaka ที่อยู่ตอนเหนือของจังหวัด ตั้งอยู่ในสวน Expo 70 หรือในชื่อ Banpaku Kinen Koen ซึ่งเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่รายล้อมไปด้วยแมกไม้ สระน้ำขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม และตลาดนัดราคาถูกที่บรรยากาศดีเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ๆ แทนภาพลักษณ์ของเมืองโอซาก้าสมัยใหม่ ถ้าใครไม่ได้มาแชะภาพที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงจริง ๆ นะเออ

ตะลอนกันต่อมาที่ย่านการค้ากันบ้างกับ Kuromon Market ที่ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งรวมอาหารเลิศรสมากมายของ Osaka ย่านการค้าแห่งนี้มักจะเต็มไปด้วยผู้คนทั้งคนที่อาศัยอยู่ที่นี่และคนต่างถิ่นแวะเวียนเข้ามาใช้บริการกันอย่างไม่ขาดสายตั้งแต่ตลาดเปิดจนถึงเวลาปิดเลยทีเดียว ใครที่มาเที่ยว Osaka และอยากหาอาหารอร่อย ๆ ทานล่ะก็ มาที่นี่ได้เลยไม่ผิดหวังแน่นอน! โดยตลาดคุโระมงนี้ จะอยู่ใกล้กับย่าน Dotonbori ที่แนะนำไปข้างต้น และอยู่ติดกับ Den Den Town ย่านการ์ตูนขนาดใหญ่ที่เปรียบได้กับอากิฮาบาระของเมืองโอซาก้าอีกด้วย ใครที่สนใจ สามารถมาถึงได้ง่าย ๆ โดยออกมาที่สถานีรถไฟใต้ดิน Nippombashi ครับ

มาที่ย่าน Shinsekai กันบ้าง ตรงนี้เป็นวิวจากย่าน Shinsekai ที่มองเห็นหอคอย Tsutenkaku อยู่ลิบ ๆ เป็นอีกย่านหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการเดินเที่ยวเช่นกัน โดยย่านนี้ตามชื่อ Shinsekai ที่แปลว่า “โลกใหม่” นั้น เดิมทีเป็นย่านแรก ๆ ในเมืองโอซาก้าที่นำเอาความทันสมัย และแสงสีเข้ามาทดแทนความเป็นชนบทตั้งแต่ราวร้อยกว่าปีที่แล้ว แม้ว่าปัจจุบันย่านนี้จะไม่ใช่ศูนย์กลางของความทันสมัยของโอซาก้าอีกแล้ว (หลัก ๆ ตอนนี้คือย่าน Umeda แทน) แต่กลิ่นอายที่ได้บรรยากาศคลาสสิก ๆ ของย่านนี้ก็ยังคุกรุ่นอยู่

แน่นอนว่าหากใครมาย่านนี้ ต้องไม่พลาดอาหารทอดเสียบไม้ที่เรียกว่า Kushikatsu ที่ขึ้นชื่ออย่างมาก และมีร้านอาหารแนวนี้ตั้งเรียงรายเต็มไปหมดจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

ต่อมาเป็นหน้าร้าน Tachinomiya ในย่านการค้า Fukushima แถวสถานี Fukushima ที่ร้านแห่งนี้เป็นร้านกินดื่มแบบ Standing Bar ที่มีอาหาร กับแกล้ม และเครื่องดื่มให้ดื่มกินกันอย่างเต็มที่ เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งหนึ่งสำหรับสายเมาของเมืองนี้

ชาวไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นสไตล์การรับประทานอาหารแบบ “ยืนกิน” สักเท่าไหร่ แต่มีหลายร้านในโอซาก้า (และเมืองอื่น ๆ) ในญี่ปุ่นที่ “ไม่มีที่นั่ง” ให้กับลูกค้า ซึ่งนั่นไม่ได้แปลว่าเป็นการบริการที่ไม่ดี แต่มักจะเป็นร้านที่เน้นความรวดเร็ว ลูกค้าสามารถแวะมาสั่งอาหารและรับประทานในเวลาสั้น ๆ เพื่อไปที่อื่นต่อได้ เป็นการจัดการเพื่อประหยัดเวลาและพื้นที่ใช้สอยได้ดีครับ

สถานี JR Osaka ที่คุ้นเคยกันดี ซึ่งตรงนี้เป็นทางเข้าจากถนน Midosuji ที่จะมีผู้คนมากมายเดินผ่านไปผ่านมาเพราะสถานีนี้คือศูนย์กลางของย่าน Umeda ใจกลางเมืองโอซาก้านั่นเอง และสถานีนี้จะอยู่ใกล้ ๆ กับชิงช้าสวรรค์ Hep Five ที่กล่าวไว้ในข้างต้นด้วย และที่สำคัญ รถไฟสาย JR ในโอซาก้านั้นมีราคาที่ถูกและสามารถเดินทางไปที่ต่าง ๆ ได้หลากหลายตั้งแต่สนามบินเลยทีเดียว นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวควรจดจำไว้เพื่อความสะดวกสบายครับ

นี่คือบริเวณหน้าทางเข้าของสมาคม Shogi ภูมิภาคคันไซ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่จะปรากฏในเรื่องนี้บ่อย ๆ

อนุสรณ์สถานของ Sakata Sankichi เมย์จินผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการ Shogi ในยุค Taisho ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณหอคอย Tsutenkaku ย่าน Shinsekai ย่านเดียวกับที่อธิบายไว้ข้างต้นครับ

สถานที่สุดท้ายเป็นร้านอาหาร Eleven ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ Shogi Hall ย่าน Shinsekai เป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ที่มักจะมีผู้เล่น Shogi ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพแวะมาใช้บริการอยู่บ่อย ๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการพาชมสถานที่ต่าง ๆ ใน Osaka ที่ปรากฏอยู่ใน OP ของอนิเมะเรื่อง สอนหมากหนูที คุณพี่เจ้ามังกร Ryuuou no Oshigoto! สำหรับครั้งนี้เป็นในส่วนของ OP เท่านั้น คราวหน้าสัญญาเลยว่าจะมีการเอาสถานที่อื่น ๆ ที่อยู่ในเรื่องนี้มาแนะนำกันต่ออีกแน่นอน อย่าลืมติดตามรอชมกันนะคร้าบ!

Source Image: noraqura.net