ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีเทศกาลและวันพิเศษต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นมากมายไม่ว่าจะเป็นวันเด็กผู้หญิง วันเด็กผู้ชาย เทศกาลอาโออิมัตสึริของเกียวโต และอีกหลาย ๆ วันสำคัญ หลาย ๆ เทศกาลที่น่าสนใจมากมาย แต่มีอยู่หนึ่งเทศกาลที่เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายหลายแสนคนให้ไปร่วมเทศกาลนี้ทุกปี จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเทศกาลชมดอกไม้ หรือ Hanami (花見) นั่นเอง

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การจะไปร่วมเทศกาลชมดอกไม้ในแบบฉบับชาวญี่ปุ่นนั้นเขาต้องเตรียมตัวกันยังไงบ้าง ในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่องนี้กัน ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ!

1. เกาะติดสถานการณ์ดอกซากุระบาน!

เทศกาลชมดอกไม้นั้นคือเทศกาลที่ผู้คนออกไปร่วมชมความงามของดอกซากุระ ซึ่งจะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิแค่เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นก็จะมีการพยากรณ์กันว่าดอกซากุระจะบานในช่วงไหน ซึ่งมีความแม่นยำมากทีเดียว และเมื่อดอกซากุระเริ่มบาน ผู้คนก็จะหาโอกาสออกไปนั่งชมกันตามสวนต่าง ๆ จนกลายเป็นเทศกาลชมดอกไม้ขนาดย่อม ๆ กระจายกันไปตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นหากไม่ติดตามข่าวสารกันให้ดี ไปถึงแล้วเกิดดอกซากุระร่วงไปหมดแล้วจะอดดูเอาได้ ดังนั้นเรื่องนี้สำคัญมาก ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ

สามารถติดตามข่าวสารดอกซากุระบานกันได้จากเว็บไซต์ sakura.weathermap.jp นี้เลยครับ

2. เตรียมของไปชมดอกซากุระ

การไปชมดอกซากุระบานนั้น แน่นอนว่าต้องมีการเตรียมของไปรับประทานกันภายใต้บรรยากาศดี ๆ ห้อมล้อมไปด้วยดอกซากุระสีชมพูบานสะพรั่ง ส่วนใหญ่แล้วของที่เตรียมไปกันจะมีดังนี้

2.1 เสื่อ

เสื่อรองนั่งนั้นเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สุดสำหรับการชมดอกไม้ คงไม่คิดว่าจะไปนั่งทานอาหารกันบนพื้นหญ้าหรือพื้นดินกันใช่ไหมล่ะครับ ดังนั้นสิ่งแรกที่ห้ามลืมเด็ดขาดทั้งขาไปและขากลับก็คือเสื่อนี่ล่ะครับ

2.2 อาหาร เครื่องดื่ม จานและแก้วพลาสติคและตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้ง

อาหารและเครื่องดื่มนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการชมดอกไม้ รวมไปถึงภาชนะที่ใช้ใส่ด้วย บ้างก็ซื้อจากร้านสะดวกซื้อไปทาน หรือหากใครสะดวกก็ทำเบ็นโตะไปทานกันหลาย ๆ คนก็ได้ ภาชนะที่ใส่ก็ควรเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง รวมไปถึงตะเกียบด้วย ข้อนี้ก็สำคัญนะครับ ห้ามลืมเด็ดขาด

2.3 กระดาษชำระ

จะเป็นแบบเปียกหรือแบบแห้งก็ได้ทั้งนั้น ถ้าจะให้ดีก็เตรียมไปทั้งสองแบบเลยก็ได้เพื่อความสะดวก พกกันไว้สักนิดเถอะครับ ไม่เกะกะขนาดนั้นหรอก

2.4 ถุงขยะ

ข้อนี้คือเรื่องสำคัญมากอีกเรื่องหนึ่ง ขยะของท่าน เอามาแล้วก็กลับไปด้วย เป็นเรื่องของจิตสำนึกสาธารณะที่ควรร่วมด้วยช่วยกัน ไม่ใช่แค่เฉพาะไปเทศกาลชมดอกไม้เท่านั้น แต่รวมไปถึงทุก ๆ เรื่อง ทุก ๆ เทศกาล ทุก ๆ สถานที่ท่องเที่ยว ขยะในมือท่าน ลงถังเถอะนะครับ

2.5 ถุงร้อน

ข้อนี้สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยชินกับความหนาวของประเทศญี่ปุ่นเท่าใดนัก การเตรียมถุงร้อนไปด้วยจะเป็นการช่วยให้คุณสามารถทนต่อสภาพอาการหนาวได้ดียิ่งขึ้นครับ

นอกจากทั้ง 5 ข้อนี้ยังมีอย่างอื่นอีกเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ที่เราไม่ได้หยิบยกมาพูดถึง ซึ่งก็สุดแล้วแต่จะเตรียมกันไป บางคนอาจจะเอาเครื่องเกมแบบพกพาไปจับกลุ่มหวดเกมกันท่ามกลางดอกซากุระที่บานสะพรั่งก็ได้ ไม่ผิด หรือจะเตรียมบอร์ดเกมไปเล่นกันก็ได้ แล้วแต่ศรัทธาของแต่ละท่านเลย แต่ต้องระวังไม่ให้เกิดเสียงดังคนรอบข้างด้วยนะครับ

3. สถานที่ชมดอกไม้ยอดฮิต

ถ้าพูดถึงสถานที่ชมดอกไม้ยอดฮิต ก็ต้องเป็นสวนต่าง ๆ ในแต่ละเมือง ซึ่งในครั้งนี้เราก็ขอหยิบสวนที่น่าสนใจที่ชาวญี่ปุ่นชอบไปชมดอกไม้กันมาแนะนำสัก 3 แห่ง จะมีที่ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

สวนสาธารณะ Ueno

สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโตเกียวที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ Tokyo National Museum สวนสาธารณะแห่งนี้มีสระน้ำขนาดใหญ่ให้ผู้ที่มาพักผ่อนสามารภพายเรือเล่นชมบรรยากาศงาม ๆ ยามดอกซากุระบานได้ด้วย ในช่วงที่ดอกซากุระบาน จะมีคนจำนวนมากมาเที่ยวพักผ่อนที่สวนแห่งนี้เป็นจำนวนมาก อาจจะต้องมาจับจองที่กันตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะหาที่นั่งชมบรรยากาศได้ยากมากครับ

Kintaikyo

สะพานไม้สุดงดงามที่ตั้งอยู่ที่เมือง Iwakuni จังหวัด Yamaguchi สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1673 โดยไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว สะพานไม้แห่งนี้มีอายุยืนยาวอยู่เคียงคู่กับสวน Kikko และภูเขา Yokoyama มากว่า 300 ปีแล้ว ทางเมือง Iwakuni ก็ได้มีการบูรณะสะพานไม้แห่งนี้ไปเมื่อปี 2004 ด้วยงบกว่า 2 พันล้านเยน และพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้เข้ามาเยี่ยมชมทุกปี

ในช่วงที่ดอกซากุระบาน สะพานแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก เพื่อชมความงามของดอกซากุระที่มีมากมายกว่า 3,000 ต้นที่ปลูกเรียงรายกันริมฝั่งแม่น้ำ Nishiki  หากมีโอกาสล่ะก็อยากแนะนำให้ไปลองชมกันดูครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังจริง ๆ

Nakameguro

ย้อนกลับมาที่กรุงโตเกียวกันอีกครั้งกับย่านเล็ก ๆ ริมคลอง Meguro ย่าน Nakameguro ในย่านนี้จะมีต้นซากุระปลูกเรียงรายกันตลอดทั้งสองข้างทางของคลอง Meguro หากใครเดินชมดอกซากุระกันเหนื่อยแล้วก็สามารถหาคาเฟ่เล็ก ๆ แถวนั้นนั่งดื่มกาแฟชมธรรมชาติก็ได้เช่นกัน

ในช่วงที่ดอกซากุระบานนั้นย่านเล็ก ๆ แห่งนี้จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายที่มาชมดอกซากุระบาน อาจจะอึดอัดกันไปบ้างสักนิดแต่ก็ถือว่าแบ่ง ๆ กันชมความงามของดอกซากุระกันนะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของการชมดอกซากุระบานในช่วงเทศกาลชมดอกไม้ที่เราเอามาฝากกัน ถ้าหากว่าพอจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยไปงานชมดอกไม้และกำลังเตรียมตัวจะไปกันอยู่ได้บ้างสักนิดก็คงจะดีนะครับ ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวของอะไรอีกนั้นอย่าลืมติดตามชมกันนะครับ!