แข็งแกร่ง กำยำ ดุดัน งดงาม มาสคอต Tokyo Olympic 2020 โดย Nissin มาแล้ว!

2,132 views

เชื่อหรือไม่ มันมีเหตุผลอย่างไม่น่าเชื่อ กับการที่เซนทอร์หุ่นกำยำล่ำสัน จะมาพร้อมกับดาบและปืนคู่กาย

อาทิตย์ที่ผ่านมา นอกจากงาน Tokyo Olympic and Paralympic 2020 จะได้ประกาศผลตัวมาสคอต จากการโหวตโดยเด็ก ๆ ทั่วประเทศแล้ว ยังมีอีกสัญลักษณ์หนึ่งที่เป็นตัวแทนของงานมหกรรมกีฬาดังกล่าวอย่างเป็นทางการ นั่นคือตัวละครพิเศษที่สร้างขึ้นโดยบริษัทผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชื่อดัง Nissin เพื่อเป็นตัวแทนให้กับกีฬาที่มักถูกมองข้ามไปในการแข่งขันนี้!

เนื่องจากทาง Nissin เป็นผู้สนับสนุนด้านอาหารอย่างเป็นทางการกับงาน Tokyo Olympic นี้ แถมยังเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของงานแข่งขัน “ปัญจกีฬาสมัยใหม่” (modern pantathlon – การแข่งขันที่ประกอบไปด้วยกีฬา 5 ประเภท คือ ยิงปืนสั้น ฟันดาบ ว่ายน้ำฟรีสไตล์ 200 เมตร ขี่ม้า และวิ่งกลางแจ้ง 3 กิโลเมตร) อีกด้วย!

และเพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งขันกีฬา 5 ประเภทนี้ ทาง Nissin ก็ได้ออกแบบตัวละครมาสคอต Pentaurus-kun ขึ้นมาเป็นตัวแทนของกีฬา 5 ประเภท ช่างน่ารักเสียนี่กระไร ดูไบเซ็บ กล้ามปูที่แน่นปั้กทรงพลังนั่นสิ

จากภาพ คือหนุ่ม ๆ วง Gospellers นักร้องแนวอะแคปเปล่าชื่อดังจากยุค 90s ที่ในครั้งนี้ได้นำเพลงฮิตของพวกเขาจากปี 2001 อย่าง “Hitori” (คนหนึ่ง) มาร้องประกอบให้กับตัวมาสคอต Pentarurus-kun เซนทอร์ผู้มีหุ่นล่ำสันภายใต้หน้ากากฟันดาบ

อย่างที่บอกไปว่าดีไซน์ของ Pentaurus-kun นั้นอิงมาจากกีฬาทั้ง 5 ประเภท อย่างแรกคือลำตัวท่อนล่างเป็นเซนทอร์ หมายถึงกีฬาขี่ม้า ดาบและหน้ากาก หมายถึงกีฬาฟันดาบ ท่อนบนที่เปลือยเปล่า หมายถึงกีฬาว่ายน้ำ รองเท้าที่ขาหน้า หมายถึงกีฬาวิ่งกลางแจ้ง และปืนที่มือ สื่อถึงกีฬายิงปืนสั้น

สำหรับวง Gospellers ที่มาร่วมจอยในครั้งนี้พร้อมกับเพลง Hitori ได้มีการแปลงเนื้อเพลงในท่อนฮุคไป จากเดิมที่ว่า

“มีเพียงหนึ่งคำสัญญาที่ให้เอาไว้
ว่าจากนี้ไปสองเราจะไม่จากกัน
ฉันจึงก้าวเดินออกไป เพื่อเธอคนเดียวเท่านั้น
เพื่อให้เธอไม่ต้องได้ฟังเพลงเศร้านี้
อีกทีเป็นครั้งที่สอง”

『たった一つのこと約束したんだ
これから二度と離さないと
たった一人のため歩いてゆくんだ
あなたに二度と悲しい歌
聴こえないように』

มาเป็น

“มีเพียงหนึ่งคน ก็ทำได้ตั้ง 5 อย่าง
ฟันดาบ ยิงปืน ขี่ม้า วิ่ง ว่ายน้ำ
มีตั้ง 5 อย่าง ที่ทำได้ด้วยตัวคนเดียว
เป็นสิ่งที่เธอคงไม่รู้จักมัน
ปัญจกีฬา~”

『たったひとりきりで五つもやるんだ
フェンシング、射撃、馬術、ランニング、水泳
たったひとりのため五つもあるんだ
あなたはきっとしらないはず
近代五種』

ถึงจริง ๆ แล้วบางมุม จะมองว่าการออกแบบตัวมาสคอต Pentaurus-kun นั้นดูไม่น่ารัก แต่ต้องบอกว่าวิธีการโปรโมทนี้ของ Nissin เป็นเรื่องที่ฉลาดมาก เพราะความแปลกของมันทำให้เป็นที่จดจำได้โดยง่ายดาย แถมยังได้รู้จักกับปัญจกีฬา ซึ่งเป็นกีฬาที่อยู่ในหลืบของโอลิมปิค ยากที่ใครจะรู้จัก แถมหากดูดี ๆ แล้ว กีฬาทั้ง 5 อย่างนี้ช่วยส่งเสริมทักษะที่จำเป็นสำหรับสตันท์แมน หรือนักบู๊ในวงการบันเทิงทั้งหลายได้เป็นอย่างดี

นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่กีฬานี้ควรถูกหยิบขึ้นมานำเสนอ เพราะเป็นสิ่งที่ (อาจ) ได้ใช้จริงในชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้น Tokyo Olympic 2020 ครั้งนี้ เรามาเปิดดูปัญจกีฬาสมัยใหม่กันเถอะ

ส่วนตัวมาสคอต Pentaurus-kun นั้น ถ้าสักวันได้เห็นไปโผล่ในกาชาปองที่ไหน คงจะเป็นเรื่องที่เจ๋งไม่น้อย เท่ออกจะตาย

Source: Nissin, IT Media via SoraNews24