[Interview] เป้าหมายต่อไปของ SWEAT16! จะเป็นอย่างไร มาดูคำตอบกันได้กับสัมภาษณ์เหล่าผู้บริหาร SWEAT16!

3,165 views

สวัสดีผู้อ่านทุกอ่าน หลังจากที่ได้ติดตามวง SWEAT16! ไอดอลเกิลกรุ๊ปสัญชาติไทยจากค่าย Yoshimoto Entertainment Thailand x LOVEIS+ กันมาพักใหญ่ ๆ ทางวงก็ได้มีการออกเพลงซิงเกิ้ลมาแล้วสองเพลงนั่นก็คือ “วิ่ง” และ “มุ้งมิ้ง” และได้มีการเดินสายโปรโมทน้อง ๆ อย่างต่อเนื่องในช่วงหลัง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทิศทางของวงหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อกันนะ

ในวันนี้ทางเราก็มีโอกาสได้เข้าสัมภาษณ์ทีมบริหารของ SWEAT16! นั่นก็คือ ประธานวิม (วิม มโนพิโมกษ์) กรรมการผู้จัดการบริษัท โยชิโมโต้ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) พี่ไก่ สุธี แสงเสรีชน Executive Producer และพี่บอย โกสิยพงษ์ Creavtive Director นั่นเอง แต่น่าเสียดายที่วันนี้พี่บอยติดภารกิจด่วนจึงมาเข้าร่วมให้สัมภาษณ์ไม่ได้ แต่ข้อมูลที่เราได้มาในวันนี้ถือว่าน่าสนใจสุดๆเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า

ซิงเกิ้ลเพลงมุ้งมิ้ง จะมีการออกเป็นแผ่นวางจำหน่ายเมื่อไหร่ และเพลงอื่น ๆ จะมีการลงใน Spotify หรือในรูปแบบ Digital Purchase เร็ว ๆ นี้ ไหมครับ

ประธานวิม -ในเรื่องของแผ่น CD ของเพลงมุ้งมิ้ง เราใกล้ได้เปิดให้พรีออเดอร์กันในเร็ว ๆ นี้แล้วครับ ภายในเดือนมีนาคมนี้แหละ นอกจากนี้ก็จะมีการวางแผนสำหรับซิ้งเกิ้ลที่ 3 กันต่อเลย ในส่วนของดิจิตอลโปรเจกต์ เราก็จะเตรียมนำขึ้นสู่หลาย ๆ ช่องทางแน่นอน

จากแฮชแท็ก #โตไปด้วยกัน ที่มีการนำเข้ามาพูดกันอยู่เสมอ อยากทราบถึงแนวทางที่ทีมบริหารอยากจะพาวง SWEAT16! มุ่งไปข้างหน้า ทั้งด้านการออกงาน และการพัฒนาในแง่ของวงจากนี้ต่อไปครับ

ประธานวิม – เราก็มีความรู้สึกว่า SWEAT16! ไม่ได้มีแค่ SWEAT16! อย่างเดียว ทางวงก็ต้องพัฒนาตัวเองไปมากกว่านี้ไม่ใช่แค่ศิลปินเท่านั้น ทีมงานเองก็โตไปด้วยเช่นกัน เราอยากโตไปร่วมกันแฟนคลับ ถ้าเราไม่มีแฟนคลับเราก็โตไปไม่ได้ ก็อยากให้เหล่าแฟนคลับคอยสนันสนุน SWEAT16! ของพวกเราไปเรื่อย ๆ นะครับ

พี่ไก่ – เชื่อว่าแฟนคลับได้เห็นพวกเราตั้งแต่เริ่มต้นกันมา เราก็อยากจะให้คอยเฝ้าดูการพัฒนาของพวกเราต่อไป ก็อยากให้แฟนคลับให้กำลังใจพวกเราด้วยครับ

อยากฟังจากมุมมองของทีมบริหารว่า ในตอนนี้น้อง ๆ ได้เติบโตในระดับที่น่าพอใจขนาดไหน และตั้งเป้าจะให้เป็นไปอย่างไร

ประธานวิม – จากเดิมที่บางคนพื้นฐานทั้งการเต้นการร้องที่ไม่ค่อยเป็นเลย เราอยากเปรียบพวกเธอให้เสมือนตัวแทนของเด็กสาวยุคใหม่ที่มีความฝันอยากจะเข้ามาในวงการ พวกเธอได้พยายามฝึกฝนและซ้อมอย่างหนัก จนมาถึงจุดที่สามารถทำทุกอย่างใด้อย่างที่เราเห็นกันในวันนี้ ในอนาคตต่อไปก็ต้องพยายามพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

พี่ไก่ – สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นไอดอลคือการเป็นตัวของตัวเอง ในการก้าวต่อไปข้างหน้า อยากให้มองว่า SWEAT16! นั้นเหมือนกับโรงเรียน ในวันนึงที่เลือกที่จะจบการศึกษาไป ก็สามารถเดินต่อไปตามทางที่ถนัดจากตัวตนที่ได้สร้างมา และการฟูมฟักทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น การร้องเพลง การเป็นพิธีกร นั่นคือเป้าหมายของเราที่อยากให้น้อง ๆ ไปถึงครับ

ประธานวิม – ถ้าถามว่าตอนนี้เติบโตมาได้เท่าไหร่แล้ว เรามองว่าไม่มี SWEAT16! คนไหนที่เพอร์เฟกต์ เราก็จะคอยพัฒนาตัวน้องเขาอยู่เรื่อย ๆ ในปีนี้เราก็จะมีโครงการที่จะพัฒนาน้อง ๆ หลายวิธี อย่างเช่นไปเข้าคอร์สในต่างประเทศถ้ามีโอกาส

ในอนาคตจะได้เห็นคอนเสิร์ตใหญ่ หรือการแสดงแบบเธียเตอร์ของน้องๆไหมครับ เพราะในงานวันที่ 17-18 ที่ผ่านมาน้อง ๆ ทุกคนมีความสามารถที่น่าหลงไหลน่าติดตามมาก อยากให้คนจำนวนมากได้มาดูได้เห็นประสบการณ์อันสุดยอดเหล่านี้

ประธานวิม – หลังจากการเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เราก็ได้มีการพาน้อง ๆ ไปร่วมงานกับศิลปินต่าง ๆ จากประเทศญี่ปุ่นในงาน Tokyo Connection ผมคิดว่าสกิลของน้องนั้นพัฒนามาได้ดีถึงจุดนึงแล้วล่ะ แต่ในตอนนี้ผมยังคิดว่าเพลงที่มียังน้อยไปอยู่นิดนึง ช่วงนี้เลยอาจจะต้องแสดงร่วมกับคนอื่นไปก่อน

ทางเราก็ได้คิดอยู่ตลอดเวลาเหมือนกันที่จะหาทางออกให้น้อง ๆ ได้มีช่องทางการแสดงต่าง ๆ ให้กับน้องๆ มากขึ้น อย่างเรื่องของโครงการเธียเตอร์ บอกเลยว่ามีแน่นอน เราไม่อยากให้มีเธียเตอร์ที่อยู่จุดเดียว เราอยากให้เป็นแนว Mobile Theatre มากกว่า ให้น้องๆได้ไปแสดงใกล้ชิดกับแฟนคลับมากขึ้น รวมไปถึงต่างจังหวัด และต่างประเทศเลย เบื้องต้นอาจจะทำเป็นเธียเตอร์เล็ก ๆ ให้มีการจัดแฟนมีทเพื่อที่จะสามารถพบเจอกับน้อง ๆ ได้เรื่อย ๆ ก่อน

จะได้เห็นรายการ Original อย่าง Sweat 16! First Exam หรือรายการอื่น ๆ ที่แฟน ๆ จะได้รู้จักกับเมมเบอร์มากขึ้นในอนาคตหรือไม่

ประธานวิม – ทางรายการทีวีจริง ๆ ก็มีคุยกับหลาย ๆ ช่องทางรวมไปถึงดิจิตอลทีวีด้วย ในการทำรายการเราต้องมองก่อนว่าเราจะตอบโจทย์ใครบ้าง ในแง่ของโซเชียลหรือดิจิตอลทีวีเราก็มีคุยไว้ คิดว่าน่าจะได้เห็นกันในเร็ว ๆ นี้ครับ

พูดถึงผลงานเพลงใหม่ๆ สามารถที่จะบอกใบ้ได้ไหมว่าเพลงต่อไปจะเป็นอย่างไร แล้วจะมีเพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาให้เป็นเพลงออริจินัล แบบเพลง Beautiful Memories อีกไหม

พี่ไก่ – สำหรับเพลงซิงเกิ้ลใหม่ จะเป็นเพลงที่แต่งเอง เป็นของพี่บอยกับผมช่วยกันแต่ง ตอนนี้ยังไม่อยากสปอยล์เท่าไหร่ รอฟังกันเองดีกว่า ก็จะเป็นแนวที่ผสมผสานกันมากขึ้น แน่นอนว่ายังต้องมีเพลงที่ Cross Over กับทางญี่ปุ่นอยู่ ก็รอดูละกันนะครับ เร็ว ๆ นี้

โครงการ Asia Star Audition ในตอนนี้เกิดขึ้นในประเทศ อินโดเนเซีย และประเทศไทยแล้ว ในอนาคตจะมีเกิดขึ้นในประเทศอื่นไหม และสักวันวงต่างๆจากแต่ละประเทศจะมีโอกาสได้มาแสดงพร้อมหน้ากันไหม

ประธานวิม – สิ่งที่เราทำกิจกรรมอยู่ก็คือคอยดูความนิยมของน้อง ๆ ในไทย ถ้าดีระดับนึงก็คิดจะพาน้อง ๆ ไปแสดงในต่างประเทศ อย่างล่าสุดก็คือที่โอกินาว่าในเดือนเมษายนนี้ หลังจากนี้เราก็จะมีเพลนที่จะพาขึ้นเสตจต่าง ๆ นอกจากกรุงเทพก็ยังมี จาการ์ต้า โฮจิมินน์ ไปกัวลาลัมเปอร์ อย่างน้อยคือในประเทศแถบอาเซียนก็อยากเอา SWEAT16! ไปโชว์เป็นตัวแทนของคนไทย

หลังจากนั้นเราก็จะคุยกับเครือ Yoshimoto ในประเทศเพื่อนบ้านจากฟิลิปปินส์ไปจนถึงพม่า คุยเรื่องการทำ Idol Groupในต่างประเทศขึ้นมา ในอนาคตอาจจะได้เห็น 10 คนจาก 10 ประเทศมาแสดงร่วมกันก็ได้นะ

ระบบ Finger Touch และ High Five ได้สิ้นสุดลงไปในงาน Sweet with SWEAT16! เมื่อวันที่ 17-18 ที่ผ่านมาแล้ว อยากทราบว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นรูปแบบใหม่ ๆ ที่แฟนๆจะได้ใช้ในการเข้าถึงเมมเบอร์ได้ไหมครับ

พี่ไก่ -เรื่องของไอเดียนี้ต้องมีการคุยกันต่ออีกนิด ซึ่งมีแน่นอน จะเป็นอะไรนั้นก็ต้องรอดูกัน บอกไปตอนนี้อาจจะไม่เซอไพรส์ แต่สิงที่เราทำมาก็เป็นอะไรที่น่ารักดีไม่ว่าจะเป็นกิจรรมต่า งๆ ก็อยากทำอะไรให้ขาย Merchandise ไปพร้อมกับกิจรรมที่สามารถเข้าถึงไปพูดคุยกันน้องๆได้ เราคิดหนักเรื่องนี้กันอยู่ตลอดครับ

จากที่เห็นการแก้ปัญหาการขายสินค้า ในงานอีเว้นท์วันที่ 17-18 ที่ผ่านมา มีฟี๊ดแบคเป็นไปในทางที่ดีมาก อยากทราบว่าทางทีมบริหารสามารถรับฟังและดูและความต้องการของแฟน ๆให้เป็นมาตรฐานแบบนี้ตลอดไปได้ไหม

พี่ไก่ – แน่นอนครับ พวกเรายินดีรับฟังทุกเสียง เราก็โตไปด้วยกัน ในบางจุดเราก็อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้น และพยายามแก้ไขเสมอ ทุกความคิดเห็นเราก็จะมีการกลั่นกรองอยู่เสมอ บางครั้งก็อาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดกัน แต่ก็จะทำออกมาให้ดีที่สุดครับ

ประธานวิม – แต่ว่าโดยรวมเราก็จะฟังเสียงจากแฟนๆ อยู่เสมอ และจะพัฒนาตัวเองอยุ่ตลอดเวลา เราทำไอดอลกรุ๊ปด้วยวิธีการของญี่ปุ่นกับไทย ไม่ได้มีฟอร์แมทหรือมีไบเบิ้ลมาก่อน เราก็อยากพยายามทำอะไรที่เหมาะกับแฟนคลับของเรา ก็จะพยายามที่จะปรับปรุงแก้ไขและจะพัฒนาไปเรื่อย ๆ ครับ

อยากให้พูดถึง SWEAT16!กับงาน Okinawa ที่จะถึงว่ามีเป้าหมายที่ให้น้องๆไปร่วมแสดงในงานมีอะไรบ้าง

ประธานวิม – ในปีก่อนหลาย ๆ คนคงทราบมาว่าเราได้มีการส่งวง SHOJO COMPLEX ไปขึ้นแสดงที่โอกินาว่า ผมเองก็เห็นว่าอยากจะพยายามทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นได้กับวง SWEAT16! ในปีนี้เหมือนกัน แต่ก็ไม่อยากให้น้อง ๆคิดว่ายังไงก็ได้ไป ก็เลยอยากเห็นการสนับสนุนจากแฟนคลับด้วย ทางด้านน้อง ๆ ก็ต้องฝึกหนักให้เป็นที่น่าพอใจ เหมือนกัน

สุดท้ายนี้อยากให้กล่าวอะไรถึง SWEAT16! และแฟนๆหน่อยครับ

พี่ไก่ – SWEAT16! เป็นวงที่รวมสาวๆที่มีความฝัน มีความตั้งใจมุ่งมั่น อยากให้เปิดใจให้พวกเขาในการเข้าไปสร้างความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน คนที่เศร้า ๆ ได้เจอพวกเธอก็จะได้รับความสดชื่นสดใสเป็นกำลังใจด้วย

ประธานวิม – อยากจะฝากน้องๆ SWEAT16! ไว้กับทุกคนด้วย อย่างที่ทราบกันว่า SWEAT16! ไม่ได้เริ่มมาจาก 13 คน เราเริ่มจาก 1200 คนที่เราคัดมา อาจจะมีบางคนออกไปก่อนเพราะติดเรื่องบางอย่าง แต่ 13 คนนี้เป็น 13 คนที่มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ผม บอย และไก่ ทำได้อย่างเดียวคือทำให้ความฝันนี้เป็นจริงให้ได้

ที่เราได้มาร่วมมือกันนี้ เพราะเห็นว่าการแต่งเพลง การอยู่ในวงการเพลงอันยาวนานของ LOVEIS+ มันเป็น Asset ที่ทางญี่ปุ่นก็ไม่มี เราก็อยากนำจุดดีของคนไทยและญี่ปุ่นมาผสมผสานกันมาอยู่ในวง SWEAT16! นี่แหละ น้องๆบางคนนอกจากเป็น SWEAT16! ก็มีหน้าที่การงานเป็นของตัวเอง บางคนก็เรียน เขาก็มีหน้าที่ที่ต้องทำในสังคม ก็อยากให้น้อง ๆ ทำหน้าที่เป็นแบบอย่างของสังคมที่ดี นั่นก็คือจุดมุ่งหมายของ SWEAT16! ครับ

ถ้าไม่มีแฟนคลับก็คงไม่มี SWEAT16! ในวันนี้ ยังไงก็ขอความสนับสนุนกันต่อไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

พี่ไก่ สุธี ประธานวิม และ พี่บอย โกสิยพงษ์

ก็หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้ข้อมูลที่สำคัญและรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเกิดกับวง SWEAT16! หลังจากนี้นะครับ พวกเราก็มาเป็นกำลังใจให้พวกเธอเดินไปตามทางที่ฝันไว้ได้สำเร็จกันเถอะ

ช่องทางติดตาม