[Special Interview] พูดคุยกับสาว ๆ SWEAT16! หลังเปิดตัวซิงเกิลเพลง “มุ้งมิ้ง” และทำความรู้จักกับพวกเธอกันมากขึ้น

1,425 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ในที่สุดซิงเกิ้ลเพลง “มุ้งมิ้ง” ของวง  SWEAT16! ไอดอลเกิลกรุ๊ปสัญชาติไทยจากค่าย Yoshimoto Entertainment Thailand x LOVEIS+ ก็ได้ยอดวิวทะลุ 1 ล้านกันแล้ว ขอแสดงความยินดีกับสาว ๆ ด้วย

ในคราวนี้ทางเราก็ได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับสาว ๆ SWEAT16!  เกี่ยวกับความรู้สึกในการทำงานจนเกิดเป็น MV ซิ้งเกิ้ลเพลงมุ้งมิ้งที่กำลังเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ  และเรื่องราวต่าง ๆ ของพวกเธอตลอดเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วันเดบิวกัน ว่าแล้วก็ไปอ่านกันเลยจ้า

ซิลเกิ้ลที่ 2 “มุ้งมิ้ง” อยากให้เล่าถึงความเป็นมาของเพลงนี้หน่อย ถึงเนื้อหาของเพลง

เพลงนี้เป็นเพลงที่ดัดแปลงมาจากเพลงญี่ปุ่นที่ชื่อ Kokoro Koro Koro Koi Moyou จากวงพี่สาว SHOJO COMPLEX ค่ะ เนื้อหาของเพลงเป็นการแสดงความรู้สึกแอบชอบคน ๆ นึง แล้วมีโอกาสได้ไปเดทกัน ก็จะแสดงความรู้สึกที่จะทำอย่างไรเขาถึงประทับใจเรา เป็นเพลงที่มีความสนุกสนานสดใส มีจังหวะเร็ว ฟังแล้วสดชื่นสมกับเป็นชื่อวงของพวกเรา

ความยากง่ายในการร้องและเต้นเพลงนี้ เมื่อเทียบกับเพลงจากซิงเกิ้ลแรก “วิ่ง” นับว่าเป็นความท้าทายที่มากขึ้นหรือไม่

มิวสิค – สำหรับเพลงของเรา ไม่มีคำว่าง่ายลงเลยค่ะ แต่พวกเราก็มีการพัฒนาอยู่เสมอ ระหว่างเพลงภาษาญี่ปุ่นที่กลายมาเป็นไทย ก็ต้องมีการปรับโทนเสียงให้ต่างกันออกไป อย่างมิวสิคที่เป็นคนที่โทนเสียงหนา ๆ ก็ต้องปรับให้แอ๊บลงมานิดนึง เพลงแรก เพลง “วิ่ง” เราก็ได้พูดถึงการตามความฝัน เราเข้าใจในเนื้อหาที่จินตนาการตามได้ เลยอินได้ง่ายหน่อย พอมาเป็นเพลงมุ้งมิ้งก็ต้องมีการปรับฟิ่ลลิ่งตามค่ะ

อยากให้พูดถึงวันที่ถ่าย MV เพลงนี้กันหน่อย ว่าบรรยากาศการถ่ายทำเป็นอย่างไร

แอ๊นท์ – วันที่ถ่ายเอ็มวีเราเพิ่งกลับจากต่างจังหวัดมากัน จึงรู้สึกเหนื่อยมาก บางคนก็มีใต้ตาคล้ำ ๆ หน่อย เป็นการถ่าย MV แบบ Outdoor ครั้งแรกของพวกเราด้วย มีการใส่ส้นสูง และใส่ชุดที่รัดพอสมควร วันนั้นแดดร้อนมากด้วย การถ่าย MV นี้มีทั้งความสนุกและความเหนื่อยปน ๆ กันไป แถมต้องทำงานแข่งกับเวลาอีกต่างหาก แต่พวกเราก็ได้พยายามทำออกมาอย่างเต็มที่ให้เป็นผลงานที่ดีที่สุดค่ะ

ความรู้สึกหลังจากที่ MV เพลง มุ้งมิ้ง ได้ออกสู่สาธารณะของน้องๆเป็นอย่างไรบ้าง

พราวด์ – ในวันนั้น ไม่ใช่แค่คนดูที่ตื่นเต้นดีใจ พวกเราเองก็ไม่มีโอกาสได้ดูเบื้องหลังก่อนเลย ก็เลยได้ดูพร้อม ๆ กับทุกคนตอนที่ MV ออกนี่แหละ ได้เห็นคอมเม้นท์ชื่นชมมากมายอย่าง MV สวย เต้นพร้อมกัน ก็รู้สึกดีใจมาก ๆ เลยค่ะ มีกำลังใจสุด ๆ เลย เย่

ในตอนนี้ก็ครบ 1 ล้านวิวแล้ว รู้สึกอย่างไรกันบ้าง

ดีใจและรู้สึกขอบคุณทุก ๆ คนเลยค่ะ นี่เป็นคำขอของพวกเราเมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา งานนี้เป็นงานที่พวกเราพยายามและทุ่มเทกับมันมาก พอครบ 1 ล้านวิวก็รู้สึกว่าตอนนี้สิ่งที่เราพยายามาก็ได้ผลตอบแทนแล้วค่ะ ขอบคุณทุก ๆ คนเลย

ผ่านมาได้เกือบหกเดือนแล้ว นับตั้งแต่วันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ อยากให้น้อง ๆ เล่าถึงความรู้สึกที่ผ่านมาหน่อยว่าได้ฝ่าฟันอะไรมาบ้าง

จริง ๆ ระยะเวลาทั้งหมดตั้งแต่ก่อนเริ่มเป็น SWEAT16! มาจนถึงตอนนี้มันผ่านมานานมาก ๆ เลยค่ะ ตั้งแต่ตอนที่ออดิชั่นเสร็จพวกเราเป็นเพียงเด็กฝึกหัดที่มาซ้อมเต้นซ้อมร้องกันอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มาเป็นปี จนกระทั่งถึงวันเปิดตัวที่ได้มาเจอกับเหล่าแฟนคลับที่ตั้งใจมาดูเรา ความรู้สึกมันยิ่งใหญ่มากจนบรรยายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เลยค่ะ

รู้สึกมีความสุขมาก ๆ เลย ตั้งแต่วันแรกที่เดบิว ก็มีแฟน ๆ คอยเป็นกำลังใจให้เสมอ และเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เลย เราก็อยากขอขอบคุณทุกคนสำหรับแรงใจนี้ และจะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปอีก ก็คอยติดตามพวกเราด้วยนะคะ อย่าทิ้งกันน้า รอดูการเติบโตของพวกเราหลังจากนี้กันด้วย

คิดว่ามีการพัฒนาตัวเองขึ้นขนาดไหน ไม่ว่าจะการร้อง การเต้น ความมั่นใจในตัวเอง

เอ๋ – เคยมีวีดีโอที่ให้เห็นว่าช่วงตอนออดิชั่นพวกเรามีสกิลเป็นอย่างไร อย่างเอ๋นี่โดนเรียกว่าไม้กระดานเลยก็มี ก็ได้รับการฝึกฝนจากอาจารย์จากญี่ปุ่น และจากเพื่อน ๆ ที่คอยช่วยกันเสมอ จากที่ร้องไม่ค่อยดี เสียงเพี้ยน ตอนนี้ก็ตามเพื่อน ๆ ทันแล้ว ส่วนเรื่องของการเต้น เมื่อก่อนมีปัญหากับการนับจังหวะ (ทั้ง ๆ ที่เล่นกลองมา) ทุกคนในวงโดยเฉพาะกัปตันแอ๊นท์ของเราคอยช่วยรุมซ้อมเอ๋ จนเอ๋ตามทันทุกคนแล้วค่ะ เย้

หลังจากที่มีการแต่งตั้งแอ๊นท์เป็นกัปตันขึ้นมา ในตอนนี้มีการจัดการทีมที่ดีขึ้นไหม อยากให้เมมเบอร์พูดถึงกัปตันของเราหน่อย

เพชร – สำหรับแคปเต่าของเรา ก่อนที่จะเป็นกัปตันก็พยายามทำหน้าที่เป็นตัวแทนของทีมมาตลอดอยู่แล้ว พอได้รับตำแหน่งแล้วก็ได้ทำหน้าที่อย่างไม่ขาดตกบกพร่องมาโดยตลอด เวลามีงานอะไรหรืออัพเดทต่าง ๆ แอ๊นท์จะเป็นตัวแทนที่จะคอยเตือน คอยสอน คอยแนะนำให้กับทีม เพื่อให้งานของพวกเราออกมาดีที่สุด

ช่วงที่เหน็ดเหนื่อยจากการออกงานแบบต่อเนื่อง มีวิธีการผ่อนคลายกันอย่างไร

ม่านมุก – กินค่ะ Food Theraphy คือสิ่งที่ดีงาม นอกจากนี้ก็เป็นการให้กำลังใจกันเอง ส่วนมิ้นก็เล่นเกมค่ะ การผ่อนคลายที่ดีคืออยู่ในเกมนี่แหละ หลัก ๆ แล้วสำหรับพวกเราก็เรื่องกินนี่แหละค่ะ ผ่อนคลายสุดๆ

เวลาที่ท้อใจ มีการแก้ปัญหา หรือให้กำลังใจในวงกันอย่างไร

พาด้า – นั่งสมาธิค่ะ ไม่ก็กอดกัน ให้กำลังใจกัน

แอนนี่ – มีพักนึงที่หนูท้อมากๆ เครียดสุด ๆ ก็ได้พี่แอ๊นที่สังเกตุเห็นแล้วคอยโทรมาดูแลและพูดคุยแบบเปิดอกกัน มันตื้นตันมากเลยค่ะที่มีคนคอยเป็นห่วงแล้วคอยรับฟังเรา ดีใจจริง ๆ เลยค่ะที่มีพี่ ๆ ที่คุยกันได้ทุกอย่างแบบนี้

ถามเมมเบอร์ที่ทำงานเป็นดีเจในรายการ J-Channel อยู่ในตอนนี้ ว่าได้รับประสบการณ์อะไรบ้างจากการทำงานด้านนี้

มิ้นจัดช่วง Ota-Talk ทุกวันพฤหัสเวลา 2 ทุ่ม ถึง 4 ทุ่มค่ะ เมื่อก่อนมิ้นเป็นคนที่พูดเองงงเอง พอได้มาทำงานเป็นดีเจรู้สึกว่ามีการคิดก่อนพูดเยอะขึ้น มีความพัฒนาในการพูดที่ดีขึ้นมาก แต่ก่อนคิดว่าจัดงานดีเจมันง่าย พอได้ทำจริง ๆ มันก็ไม่ยากและก็ไม่ง่าย อยู่ที่ประสบการณ์ ทั้งการทำช่วงตัวเอง และช่วงคนอื่นด้วย มิ้นได้ประสบการณ์มากมายเลย

พิมจัดช่วง Drama – Aholic ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่ บ่าย 3 โมง ถึง 5 โมงเย็น ตอนแรก ๆ พิมก็พูดแข็งเป็นหินมากเลย จนได้กลับมาดูย้อนหลัง หลังจากนั้นก็คอยปรับปรุง จนได้เรียนรู้ว่าคำพูดเราสามารถส่งผ่านความรู้สึกไปให้คนอื่นได้ บางวันอินกับหนังที่เล่าออกกาศไปจะดีใจเสียใจก็มีคนมารับรู้ความรู้สึกไปกับเราด้วย ถึงขนาดมีคนทักมาว่าทำไมถึงอินขนาดนี้ด้วยฮ่า ๆ

ม่านมุกจัดรายการ Sneak Peak ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่ 9 โมง ถึง เที่ยงตรง ตอนแรกคิดว่าการเป็นดีเจไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วยากนะ เพราะว่าต้องมีการหาคอนเท้นท์มาเล่าให้ทุกคนฟังทุกวัน เรื่องราวต่าง ๆ มันอัพเดทตลอดเวลา เลยต้องทำงานกับตัวหนังสือและการพูดออกมาให้ทุกคนฟัง ก็มีข้อผิดพลาดบ้างเป็นบางครั้ง สิ่งนึงที่ทำให้มุกมีกำลังใจก็คือแฟน ๆ ที่คอยดูอยู่ทุกวันจะคอยทักมาให้กำลังใจกันตลอดเลย

อีเว้นท์ที่ประทับใจที่สุด ที่ได้ไปแสดงมาคืองานไหน

แอ๊นท์ – งานที่เดอะมอลล์บางกะปิค่ะ วันนั้นเราเพิ่งกลับมาจากการไปแสดงที่ต่างจังหวัดเลย เป็นงานที่จัดขึ้นหลังจากที่พวกเราได้ไปออกงานแบบไม่หยุด เลยทำให้เหนื่อยล้าพอสมควร แล้วก็มีการไฮไฟว์ ฟิงเกอร์ทัชอีกตตลอดทั้งวัน จนถึงช่วงโชว์บนเวที พอโชว์จบก็มีแฟนคลับได้อังกอร์ใส่ ซึ่งเป็นการได้ถูกขออังกอร์ครั้งแรกในชีวิตของพวกเราเลย พวกเราก็รู้สึกตื้นตัน บวกกับความเหน็ดเหนื่อยที่สะสมมาหลายวัน ตอนนั้นพวกเราก็น้ำตาไหลกันหมดเลยค่ะ ไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อนเลย ปกติจะไปอังกอร์คนอื่นในคอนเสิร์ตแทน พอโดนเข้ากับตัวเอง ก็เลยมีความรู้สึกที่บอกไม่ถูกเลย

ม่านมุก – การอังกอร์เป็นอะไรที่วิเศษมาก ๆ เหมือนโชว์ของเราทำให้ทุกคนสนุกจริงๆ และความรู้สึกส่งผ่านไปถึงทุกคน เหมือนได้ประสบความสำเร็จไปอีกก้าวนึงเลย ขอบคุณทุกคนนะคะ

แต่ละคนมีความเป็นที่สุดในด้านไหนบ้างครับ ขอแบบฮา ๆ

นิ้ง – คมที่สุดค่ะ แต่คนอื่นชอบบอกหนูเสี่ยวที่สุด

มิ้น – นอกจากน่ารักที่สุด ก็เป็นคอเกมที่สุดค่ะ!

แอนนี่ – เป็นที่สุดของทุกอย่างเพราะเป็นเจ้าหญิงค่ะ

เพชร – กินเก่งที่สุดแล้วกินหลาย ๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน และโพสไอจีสตอรี่เยอะที่สุดค่ะ

แอนนี่ – … ปุ๋ง…..นั่นแหละค่ะ

พิม – ตัวนิ่มที่สุดค่ะ (ยืดโชว์)

มิวสิค – กัดเก่งที่สุดค่ะ ในที่สุดก็ได้กัดครบทั้งวงแล้วด้วย ซอนญาก็กัดมาแล้ว

พาด้า – เลิฟที่สุด และผอมที่สุดค่ะ

ม่านมุก – ไซส์เล็กตะมุตะมิที่สุดค่ะ (เสียงมิ้นลอยมาว่าเตี้ย)

เฟรม – พูดมากที่สุดค่ะ!!`

ซอนญา – เนิร์ดที่สุด เวลาซอนญาสนใจอะไรขึ้นมา ก็จะพยายามเรียนรู้จนถึงก้นบึ้งของมันเลย

พราว – (เสียงจากทุกคน – พูดไม่รู้เรื่องที่สุด!) เรียบร้อยที่สุดค่ะ ได้รางวัลเด็กดีประจำเดือนทุกปีด้วยนะ

เอ๋ – เดินสวยที่สุดค่ะ

ซักชุดบ่อยไหม เห็นมีบางช่วงออกงานกันติดๆ ทำอย่างไรเอ่ย

ซักค่ะ มีทีมซักอยู่ ถ้าไม่ทันจริง ๆ ก็จะใช้วิธีฉีดน้ำหอมกัน ถ้าวันไหนออกงานแล้วเห็นพวกเราตัวหอมผิดปกติก็นั่นแหละค่ะ

สัตว์แทนตัวเองสำหรับคนที่ยังไม่มี ตอนนี้ เพชร นิ้ง พิม เอ๋ ยังไม่มี มาสรุปกันวันนี้เลย

พิม – เป็นหมีค่ะ!

เพชร – จริง ๆ ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรสักที แต่เห็นแฟน ๆ บอกว่าเป็นนกยูง งั้นก็นกยูงนี่แหละค่ะ

นิ้ง – แฮมสเตอร์ค่ะ ดูแก้มนะคะ

เอ๋ – ตอนแรกแฟนคลับตั้งให้เป็นหมีขาวนะคะ แต่หลัง ๆ เหมือนจะกลายเป็นปลา (ครึ่งตัว) ไปแล้วค่ะ

ซอนญาบอกพี่เอ๋น่าจะเป็นอิกัวน่า เพราะเปลี่ยนทรงผมทุกงานเลย

อยากให้แฟนคลับจดจำเราแบบไหน

แอ๊นท์ – อยากให้จดจำเราในแบบที่พวกเราเป็นค่ะ คือบ้า ๆ บอ ๆ ….ไม่ใช่!! เป็นไอดอลที่ให้ความสดใส ให้ความแข็งแรงในเรื่องท่าเต้น และเพลงที่สนุกสนานที่ทำให้ทุกคนได้เชียร์พวกเราอย่างเมามันส์ค่ะ

ปิดท้ายด้วยการ กล่าวอะไรถึงแฟนๆ หน่อย

มิวสิค – ขอฝากเพลงซิงเกิ้ลที่สองของพวกเราด้วยนะคะ สามารถดูได้ทุกช่องทางเลย ถ้าอยากดูอีเว้นท์ที่พวกเราจะไปก็ติดตามได้ที่เพจ Official ได้เลย เมมเบอร์แต่ละคนก็มีเพจเป็นของตัวเองด้วย ลองไปเสิชและกดติดตามพวกเราน้าา ขอบคุณทุกคนมากค่าา

    

เป็นอย่างไรกับบ้างครับ กับการสัมภาษณ์สาว ๆ SWEAT16! กันในครั้งนี้ หวังว่าคงได้ทำความรู้จักกับพวกเธอกันมากขึ้น และได้ตอบข้อสงสัยหลาย ๆ อย่างกันนะครับ

ในวันนี้เราขอลาไปก่อน ก็ขอขอบคุณเหล่าสาว ๆ SWEAT16! ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่นี้ด้วยนะครับ ขอให้สร้างผลงานน่ารัก ๆ ออกมาอีกเยอะ ๆ นะครับ สวัสดีครับ !