คงไม่ต้องบอกว่าความนิยมของ Dragon Ball ทั่วโลกมีมากขนาดไหน และแน่นอนว่าชาวต่างชาติต่างก็ตื่นเต้นกับ Dragon Ball Super ไม่แพ้ที่ญี่ปุ่นหรือในประเทศไทย ล่าสุดเพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ว่าแฟน ๆ ชื่นชอบอนิเมะเรื่องนี้ขนาดไหน เมื่อมีการฉาย Dragon Ball Super ตอนที่ 130 กลางแจ้งเพื่อให้แฟน ๆ อนิเมะได้เข้ามาดู โดยจัดฉายที่เม็กซิโก, อเมริกากลางและอเมริกาใต้ โดยเฉพาะที่เมือง Juárez มีคนดูมากถึง 10,000 คนเลยทีเดียว เราไปชมบรรยากาศที่มีคนถ่ายมาไว้ดีกว่า

ที่เมือง Querétaro

ที่ Ciudad Madero

ที่ San Luis Potosí

ที่ Cuernavaca

ที่ Salvadorean capital San Salvador

ถึงแม้เรื่องนี้จะยิ่งใหญ่มาก แต่ว่าก็มีคนที่ไม่ปลื้มกับเหตุการณ์นี้นักนั่นคือทาง Toei Animation เจ้าของลิขสิทธิ์ Dragon Ball Super เพราะว่าการฉายนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตอย่างเป็นทางการนั่นเอง ซึ่งเข้าข่ายการเผยแพร่แบบละเมิดลิขสิทธิ์ จนทาง Toei Animation ต้องมีการร่อนจดหมายชี้แจ้งเรื่องดังกล่าว

“ถึงผู้ชมและแฟน ๆ ของ Dragon Ball

เราตระหนักถึงแผนการฉายตอนที่ 130 ของ Dragon Ball Super ที่สนามกีฬาและสถานที่สาธารณะทั่วละตินอเมริกา

Toei Animation มิได้ให้สิทธิ์ในการแสดงในที่สาธารณะและมิได้สนับสนุนหรือให้การช่วยเหลืออีเวนต์เหล่านี้รวมไปถึงการให้ใช้เรื่องต่าง ๆ จากเราโดยมิได้รับอนุญาต

ความพยายามที่จะสนับสนุนกฏหมายลิขสิทธิ์เพื่อปกป้องแรงงานจำนวนมาก เราแนะนำให้คุณสนุกกับผลงานของเราผ่านแพลตฟอร์มของผู้ออกอากาศที่เป็นทางการและไม่สนับสนุนการฉายแบบละเมิดลิขสิทธิ์”

กลายเป็นดราม่าไปทันที แม้เราจะเห็นความยิ่งใหญ่ของแฟนอนิเมะ Dragon Ball ทั่วโลก แต่ว่ายังไงก็ตาม เรื่องสิทธิ์ในการเผยแพร่นั้น ก็ยังเป็นสิ่งที่ผู้ชมอย่างเรา ๆ อาจจะไม่เข้าใจนัก กล่าวคือ อนิเมชั่นที่ฉายทางโทรทัศน์ นั่นก็แปลว่ามันถูกตีกรอบสิทธิ์ของการเผยแพร่ทางโทรทัศน์เท่านั้น การนำมา live ออกทางออนไลน์ (โดยที่ไม่ใช่ช่องทางเผยแพร่อย่างถูกต้องตามที่ต้นสังกัดประกาศไว้) หรือการนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ หรือฉายในที่สาธารณะ แม้จะเป็นการถ่ายทอดสดจากสัญญาณโทรทัศน์ก็ตาม

ในทางเดียวกัน การฉายอย่างถูกต้องในระบบออนไลน์ (เช่น Netflix, Crunchyroll หรืออื่น ๆ) การจะต่อสัญญาณออนไลน์มาฉายให้ชมทางโทรทัศน์ หรือโรงภาพยนตร์ หรือฉายจอใหญ่ในที่สาธารณะ มันก็เป็นการละเมิดสิทธิ์การเผยแพร่ที่จำกัดให้ดูทางออนไลน์เหมือนกัน เช่นเดียวกับภาพยนตร์ที่ฉายโรง ถูกห้ามไม่ให้มีการบันทึกภาพ หรือ live ภาพและเสียงออกไปในสื่ออื่น ๆ เพราะมันถูกกำหนดไว้ให้รับชมในโรงภาพยนตร์เท่านั้นนั่นเองครับ

นี่ยังไม่รวมถึงสิทธิ์การเผยแพร่บนเครื่องบิน หรือบนเรือ ที่แยกย่อยออกไปอีก ดังนั้นแม้จะเป็นผู้บริโภคที่เสียเงินรับชมอย่างถูกต้องแล้วก็ตาม แต่ก็ควรจะคำนึงถึงขอบเขตการเผยแพร่ หรือการแบ่งปันการรับชมด้วยนะครับ

อาจจะฟังดูซับซ้อนยุ่งยากก็จริง แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ผลิต และเจ้าของผลงานที่ควรจะได้รับนั่นเองครับ

Source : YurukuyaruOtakomuComicbook via soranews24