งาน Yuri-ten สำหรับผู้ชื่นชอบความรักหญิงกับหญิงที่โตเกียวต้องยกเลิก เหตุมีภาพไม่เหมาะสม!?

10,384 views

งานยูริเต็น 2018 (Yuri-ten) หรืองานนิทรรศการยูริซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในโตเกียววันที่ 17 – 25 มีนาคมมีอันต้องล้มเลิกการแสดงไปอย่างน่าเสียดาย สาเหตุไม่แน่ชัดแต่มีความเป็นไปได้สูงที่เจ้าของสถานที่เกรงว่าไม่เหมาะสมกับเยาวชนครับ

งานยูริเต็น (百合展) หรืองานนิทรรศการยูริคืองานจัดแสดงภาพและขายสินค้าสำหรับผู้ชื่นชอบความรักระหว่างผู้หญิงด้วยกันเองเริ่มจัดเป็นประจำทุกปีมาตั้งแต่ปี 2016 ในปี 2018 เดิมทีมีกำหนดจัดที่ห้างสรรพสินค้า Marui ใกล้เคียงกับอิเคะบุคุโระจังหวัดโตเกียวซึ่งเป็นเหมือนศูนย์กลางของวัฒนธรรมโอตาคุ แต่แล้วทางผู้จัดงานก็ต้องมาประกาศยกเลิกการจัดงานอย่างกระทันหัน โดยให้เหตุผลที่ไม่ชัดเจน :

“เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ผู้สร้างผลงานนำงานมาแสดงได้ยากลำบากอย่างยิ่ง เราจึงต้องขออนุญาตยกเลิกการจัดงานยูริเต็นขึ้นในห้างสรรพสินค้า Marui สาขาอิเคะบุคุโระ”

เป็นการประกาศที่ไม่ค่อยชี้แจงข้อมูลหรือเหตุผลเท่าใดนัก นอกจากงานยูริเต็นแล้วยังมีงานอื่นที่ถูกยกเลิกในลักษณะเดียวกันเช่น “งานนิทรรศการภาพถ่ายโลกแห่งสะโพกสตรี” ของช่างภาพ Yuria ซึ่งเดิมทีกำหนดจัดขึ้นในห้างวันที่ 9 – 26 มีนาคม แถมผู้จัดงานยังยกเลิกโดยให้เหตุผลคลุมเครือเหมือนกันอีกคือ “ด้วยเหตุบางประการ

⇓ ภาพถ่ายตัวอย่างของคุณ Yuria

คุณ Yuria เองก็เป็นผู้หนึ่งที่อยู่ในรายชื่อผู้นำงานมาแสดงในงานยูริเต็น 2018 ครับ ทางต้นข่าววิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้สูงทีเดียวที่ประโยค “ผู้สร้างผลงานนำงานมาแสดงได้ยากลำบากยิ่ง” ที่ว่ากำลังกล่าวถึงงานภาพถ่ายของคุณ Yuria ซึ่งเป็นภาพนางแบบจริง ๆ นั่นเอง แต่ก็มีความเป็นไปได้อื่น ๆ อีก เช่นอาจมีปัญหากับงานจัดแสดงอื่นอย่างน้อย 1 งานหรือมากกว่า จาก 29 งานที่แสดงอยู่บนเว็บไซต์ยูริเต็น

⇓ รูปตัวอย่างภาพถ่ายของคุณ Yuria คือภาพทางขวาครับ

ห้างสรรพสินค้า Marui นับเป็นห้างสรรพสินค้า Mainstream ที่มีลูกค้าทั่วไปจำนวนมาก ในจำนวนนั้นมีเยาวชนอยู่ด้วย จึงเป็นไปได้ที่จะเป็นเหตุผลให้ทางห้าง Marui เตือนให้ผู้จัดงานยูริเต็นเพลา ๆ เนื้อหาของงานลงบ้าง แต่เหตุผลชี้ขาดที่ทำให้งานนี้ต้องยุติลงไม่น่าจะเป็นภาพวาดยูริที่แสดงความรักหรือความใคร่ของหญิงรักหญิง แต่เป็นไปได้มากว่ามาจากภาพของคุณ Yuria ซึ่งเป็นภาพนางแบบจริง ๆ เช่น Albina Albina, SAKUnoTORIDORI หรือคุณ Takahashi Minori เป็นต้น

⇓ Albina Albina

⇓ SAKUnoTORIDORI

แม้ประเทศญี่ปุ่นจะยอมรับภาพ Illust แบบเปิดกว้าง แต่กับสื่อที่เป็นบุคคลในชีวิตจริงก็ไม่อะลุ้มอล่วยให้เสมอไป งานภาพถ่ายของคุณ Yuria แม้จะเป็นจุดหลักของงานแสดงศิลป์มาแล้วหลายงานในอดีตแต่ก็เป็นงานที่จัดขึ้นในที่ซึ่งคนมาชุมนุมกันน้อย ทางห้าง Marui เองก็เป็นกังวลว่าลูกค้าจำนวนมากรวมถึงเยาวชนที่มาช็อปปิ้งซื้อของเหล่านั้น หากพวกเขาไม่ได้สนใจความเป็นยูริเลยแต่กลับมาเห็นงานแสดงลักษณะนี้พวกเขาจะคิดกันยังไง ?

ซึ่งก็ทำได้แค่หวังว่างานยูริเต็นจะมีกำหนดจัดแสดงขึ้นอีก แม้จะเป็นไปได้ยากแต่แฟน ๆ ยูริน่าจะยังดีใจได้อยู่เพราะงานยูริเต็นยังมีกำหนดจัดขึ้นที่ Namba Parks Complex จังหวัดโอซาก้าระหว่างวันที่ 31 มีนาคมถึง 8 เมษายน กับอีกครั้งหนึ่งซึ่งจะจัดในจังหวัดฟุคุโอกะซึ่งยังไม่กำหนดสถานที่ชัดเจน (เป็นไปได้สูงมากว่าคงไม่ใช่ห้าง Marui ของตัวเมืองในจังหวัด) บางท่านอาจไปไม่ได้ก็อาจสั่งซื้อสินค้าในงานได้ผ่านทางร้านออนไลน์ Village Vanguard ผู้เป็นพาร์ทเนอร์ของอีเว้นท์ครับ

Source : SoraNews24