ทวิตภพ (Twitter) พิโรธ ช่วยกันเตือนอย่าหักกิ่งต้นซากุระเพราะเป็นการทำให้ต้นซากุระตาย

1,268 views

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเป็นฤดูใบไม้ผลิครับ ต้นซากุระต่างพากันบานจนทิวทัศน์มีแต่สีชมพูสวยงาม แต่กลับมีคนบางกลุ่มหักกิ่งไม้ของต้นซากุระเพื่อเอาดอกไม้มาประดับจนทำให้ยูสเซอร์บนทวิตเตอร์นาม @gomafu_ks โกรธจนหมดอารมณ์ชมดอกไม้ไปเลย

การเด็ดดอกซากุระมาประดับผมตัวเองหรือแม้กระทั่งการหักกิ่งไม้เริ่มกลายเป็นเทรนด์ในสื่อสังคมออนไลน์ พวกเขาเหล่านั้นรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าต้นซากุระละเอียดอ่อนและบอบบางมาก การกระทำดังกล่าวทำให้ต้นซากุระถึงตายได้ครับ

คุณ @gomafu_ks ยังถือโอกาสนี้ทวีตสุภาษิตญี่ปุ่น “Sakura kiru baka Ume kiranu baka” แปลได้ว่า “ใครหักกิ่งซากุระคือคนโง่ ใครไม่หักกิ่งต้นบ๊วยก็โง่อีก

แค่มีใครไปยืนใกล้ต้นซากุระจนดินรอบ ๆ ต้นแข็งตัวก็ทำให้รากของต้นหายใจลำบากขึ้นแล้วครับ รากของต้นซากุระจึงเน่าได้ง่าย รอยหักของกิ่งยิ่งกว้างเท่าใดก็มีโอกาสติดเชื้อราได้ง่ายอีกด้วย ในขณะที่ต้นบ๊วยกลับไม่มีปัญหาเหล่านี้ครับ ตรงกันข้ามหากไม่คอยตัดกิ่งต้นบ๊วยไว้จะทำให้กิ่งงอกออกมามากเกินไปซึ่งทำให้ต้นบ๊วยไม่ออกดอก อย่างไรก็ตามสวนสาธารณะหลายแห่งก็ยังประกาศเตือนไม่ให้ผู้ใดหักกิ่งต้นบ๊วยอยู่ดี เพราะควรจะเป็นหน้าที่ของคนงานในสวนที่มีความรู้มากกว่า

คุณ @gomafu_ks พูดไปจนถึงขั้นที่ว่า “ผู้หญิงที่หักกิ่งต้นซากุระเป็นภัยไม่ต่างอะไรกับแมลงศัตรูพืชเลย” คนอื่นเองก็รู้สึกเคืองอยู่ไม่น้อยครับ

“คนที่โตมาในสังคมเมืองไม่รู้จักธรรมชาติดีพอ”

“หักด้วยความไม่รู้อย่างงี้เรียกชั่วดีกว่า”

“อย่าทำให้ต้นซากุระตายเพียงเพราะอยากถ่ายภาพห่วย ๆ เลย”

“พูดตรง ๆ นะ กิ่งที่หักมากับดอกไม้ยังไม่ได้ล้างเลย เอามาประดับผมแบบนี้สกปรกนะ”

โชคยังดีที่การเด็ดดอกซากุระมาประดับตนเองยังไม่แพร่หลายนักในสังคมญี่ปุ่น ก็หวังว่าทวีตนี้ของคุณ @gomafu_ks จะช่วยยับยั้งไม่ให้คนอื่นเอาเยี่ยงอย่างได้ครับ

Source : SoraNews24