ช่วงนี้ข่าวเรื่องของแฮคเกอร์เข้าขโมยข้อมูลกลายมาเปฺ็นหัวข้อใหญ่ของสังคมไทยตอนนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเรื่องของแฮคเกอร์นี้ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สื่อบันเทิงหลายอย่างชอบหยิบมาใช้ครับ ยกตัวอย่างเช่นภาพยนตร์ที่มี The Matrix เป็นการผสมผสานเรื่องราวของนำการเจาะระบบคอมพิวเตอร์ มาผสานกับไซไฟได้อย่างชาญฉลาดพอดูเลยทีเดียว

แต่สำหรับอนิเมะแล้ว เรื่องราวการแฮคถือเป็นวัตถุดิบที่ยังไม่ค่อยมีคนหยิบมาพูดถึงเท่าไร อาจเพราะเล่ายากรึเปล่า แต่ก็มีอนิเมะเกี่ยวกับการแฮคสนุก ๆ อยู่ที่เราจะขอแนะนำให้ท่านรู้จักกัน ไปดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

1.Ghost in the Shell

อนิเมะไซไฟระดับตำนานขวัญใจของคนทั่วโลกและยังเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้าง The Matrix เรื่องราวของ ผู้พัน “คุซานางิ โมโตโกะ” หญิงสาวผู้ที่ได้ย้ายโกสต์จากร่างเดิมมาสู่ร่างไซบอร์กที่แข็งแกร่งกว่าคนธรรมดาทั่วไป และเป็นผู้นำทีมจู่โจมของหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ 9 ที่มีหน้าที่ปราบปรามเหตุร้ายที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติ ต้องเข้ามาพัวพันกับคดีของอาชญากรแฮกเกอร์ที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลกฉายา “นักเชิดหุ่น” และนั่นคือจุดเริ่มต้นนำไปสู่ปริศนาของการวิวัฒนาการที่ก้าวล้ำไปอีกขั้นเกินกว่าความเข้าใจของมนุษย์

2.Summer Wars

ภาพยนตร์อนิเมะผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับ Hosoda Mamoru ที่เรียกว่าเป็นอนิเมะแนวแฮคที่ดูและเข้าถึงได้ง่ายมากแถมยังได้ความรู้สึกผูกพันต่อครอบครัวด้วย โดยเป็นเรื่องราวของศูนย์กลางโลกอินเตอร์เน็ตในยุคอนาคตอย่าง OZ ถูกแฮคโดย AVATAR ของเค็นจิ ที่พึ่งถูก นัตสึกิ พาไปที่บ้านเพื่อหลอกว่าเป็นคนรักกันไม่ให้ครอบครัวสงสัย ทำให้เค็นจิต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองก่อนจะกลายเป็นสงครามทีมีโลกเป็นเดิมพัน

3.Rakuen Tsuihou – Expelled from Paradise

อนิเมะไซไฟเจ้าของรางวัล Japan Movie Critics Awards ครั้งที่ 24 ในสาขาอนิเมะ ผลงานการเขียนบทของ Urobuchi Gen เรื่องราวของโลกอนาคตจที่มนุษย์ส่วนใหญ่เปลี่ยนตัวเองเป็นข้อมูลและอาศัยอยู่ในสถานีอวกาศนาม DEVA แต่แล้ววันหนึ่งแฮคเกอร์นามว่า Frontier Setter ได้เข้ามาแทรกแซงข้อมูล ทางสถานีจึงส่ง แองเจล่าเจ้าหน้าที่สืบสวนเข้าไปหยุดปัญหาที่เกิดขึ้น

4.Battle Programmer Shirase

อนิเมะแนวแฮคเกอร์ที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อเพราะฉายกันตั้งแต่ปี 2003 แต่เป็นอนิเมะที่โดนใจเหล่าแฮคเกอร์กันอย่างแน่นอน เรื่องราวของชิราเสะ อากิระ เป็นแฮคเกอร์อัจฉริยะที่มีฉายาว่า “นักรบโปรแกรมเมอร์ชิราเสะ” (หรือเรียกสั้น ๆ ว่า BPS) จากความสามารถอันน่าทึ่งของเขา ตั้งแต่การช่วยเหลือบริษัทไปขนถึงงานความปลอดภัยระดับโลก BPS พร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเสมอ — หากราคาสูงพอ แต่จริง ๆ แล้วเงินไม่ใช่ปัญหาสำหรับความสามารถระดับนี้ ขอแค่เพียงมีคอมพิวเตอร์เจ๋ง ๆ , ตั๋วหลุดจอง หรือโปสเตอร์สาวน้อยหูแมวในขนาดที่กอดได้พอดี เมื่อ BPS ลงสนามแล้วคอมพิวเตอร์เครื่องไหน ๆ ก็ไม่มีวันปลอดภัย แต่นั่นแหละ…มันก็ต้องรอให้เลิกขี้เกียจซะก่อนน่ะนะ

5.Baldr Force Exe Resolution

อนิเมะที่ดัดแปลงจากเกมชื่อเดียวกันเรื่องราวของ Touru Souma แฮคเกอร์ใน Steppen Wolf ที่คอยขายข้อมูลที่ได้มา แต่ว่าในขณะทำการแฮคครั้งสุดท้าย หน่วยงานรัฐบาลนามว่า FLAK ได้สังหารเพื่อนของเขา Yuuya และเพื่อแก้แค้น Souma จึงเข้าร่วมกับกองทัพทหาร

6.Serial Experiments: Lain

อนิเมะแนวไซไฟลึกลับสยองขวัญที่เป็นที่นิยมสำหรับคออนิเมะไซไฟในความแปลกประหลาดและกล้าทำ เรื่องราวของเด็กสาว อิวาคุระ เลน ที่เพื่อนร่วมของเธอได้ฆ่าตัวตายไป และนั่นทำให้เธอพบกับโลก Wired ที่เธอต้องตั้งคำถามกับทุก ๆ สิ่งที่เธอเคยเจอมา

7.Paprika

อันนี้อาจจะไม่ได้แฮคเข้าไปในคอมพิวเตอร์โดยตรง แต่ว่ามันเป็นการเข้าไปแฮคจิตใจของคนภายในความฝันแทน อนิเมะไซไฟที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ไซไฟระดับตำนานอย่าง INCEPTION เรื่องราวของอนาคตอันใกล้ที่มีการประดิษฐ์เครื่องมือนามว่า DC Mini ที่จะช่วยถ่ายทอดความฝันของผู้ป่วยทางจิตมาให้คนอื่นเห็น แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มคนที่ขโมยเครื่องนี้นำไปใช้ในการเปลี่ยนจิตใจของคนอื่นผ่านความฝันแทน

8.Kamisama no Memo-chou

อนิเมะที่ชื่อไทยเรารู้จักกันในนาม ขบวนการนักสืบนีท ที่เป็นเรื่องราวการสืบสวนที่มีการใช้ข้อมูลมีส่วนร่วมในการเป็นหลักฐาน เรื่องราวของ “อายากะ” เพื่อนคนแรกในโรงเรียนนำพาเขาไปพบกับ “อลิช” สาวน้อยผู้รักดอกเตอร์เปปเปอร์เป็นชีวิตจิตใจเธอเป็นนักสืบทว่าไม่ใช่นักสืบธรรมดา เพราะเธอคือ “นักสืบนีต” ที่ต้องสืบสวนเกี่ยวกับยานรกชื่อ “แองเจิล ฟิกซ์” ที่แพร่กระจายไปทั่วเมือง ขบวนการนักสืบ NEET จึงรวมพลังกันเพื่อไขคดีในครั้งนี้ (ไลท์โนเวลเป็นลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์ Animag)

9.Suzumiya Haruhi no Yuutsu

หลาย ๆ คนอาจเอ๊ะ ทำไมมีเรื่องนี้ เอาจริง ๆ แม้การแฮคอาจจะไม่ใช่จุดสำคัญที่สุดของเรื่องราวมากกว่าความเอาแต่ใจของแม่หนูฮารุฮิหรือเราจะได้อ่านตอนจบเมื่อไร แต่ว่าความสามารถในการแฮคของแม่หนูยูกิที่ไม่ได้แค่แฮคข้อมูล แต่ถึงขั้นแฮคจักรวาลเแลี่ยนความจริง และเนื้อเรื่องช่วงแฮคก็ถือว่าสนุกแบบออกขี้โม้นิดหน่อย เราจึงขอนำมาแนะนำให้ท่าน ๆ กันนะ สำหรับใครที่ไม่รู้จักนี่คือเรื่องราว สึซึมิยะ ฮารุฮิ เด็กสาวผู้ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆรอบตัวจากจิตใต้สำนึกได้โดยที่เธอไม่รู้ตัว เธอได้ก่อตั้งชมรมที่เรียกว่า “หน่วยเอสโอเอส “เพื่อค้นหาปรากฏการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติ, มนุษย์ต่างดาว, ผู้เดินทางข้ามกาลเวลา, มนุษย์ต่างมิติ และผู้มีพลังพิเศษ ฮารุฮิได้บังคับเคียวน์ เพื่อนร่วมชั้น(ผู้เล่าเรื่อง) และสมาชิกอีกสามคน ได้แก่ หนอนหนังสือไร้อารมณ์ นางาโตะ ยูกิ, สาวน้อยขี้อาย อาซาฮินะ มิคุรุ และ นักเรียนอารมณ์ดีที่ย้ายเข้ามาใหม่ โคอิซึมิ อิซึกิ เข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม

10.Denkou Choujin Gridman

อาจจะหลุดไปเรื่องหนึ่ง เพราะไม่ใช่อนิเมะแต่เป็นหนังแนวโทคุซัทสึ ซึ่งปีนี้เราก็จะได้ชมเวอร์ชั่นอนิเมะกันแล้วจึงไม่ถือว่าหลุดไปไกลนะ (ฮา) เรื่องราวเมื่อจอมปีศาจคาร์น ดิจิเฟอร์ ได้เข้ามาในระบบคอมพิวเตอร์และคอยสร้างความปั่นป่วนทั่วโลกด้วยการแฮคระบบคอมพิวเตอรืและสาธารนูปโภคในโลกด้วยไวรัสต่าง ๆ แต่ว่ากริดแมนฮีโร่ผู้พิทักษ์โลกดิจิตอลได้ขอความร่วมมือกับเด็กหนุ่มนามนาโอโตะเพื่อปกป้องโลกจากคาร์นดิจิเฟอร์ให้จงได้