เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ทางหน้าเว็บไซต์ของ Tsuburaya Productions ได้มีประกาศว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ศาลแขวง California ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด ในคดีที่บริษัท Tsuburaya เป็นโจทก์ เป็นกรณีพิพาทเรื่องลิขสิทธิ์ในผลงานเรื่อง Ultraman กับทางบริษัท UM Corporation (UMC) โดยตัดสินให้ทาง Tsuburaya เป็นผู้ชนะในกรณีนี้ และเป็นผู้มีสิทธิในการเผยแพร่ผลงานเรื่องอุลตร้าแมนนอกประเทศญี่ปุ่นเพียงผู้เดียว และยังมีสิทธิได้รับค่าสินไหมทดแทนจากกรณีละเมิดครั้งนี้อีกด้วย

ซึ่งคณะลูกขุนได้มีคำพิพากษาเกี่ยวกับคดีนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา แต่บริษัท UMC ได้ยื่นคำร้องคัดค้านคำตัดสิน แต่ศาลได้ยกคำร้องคัดค้านนี้ไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

ซึ่งเรื่องราวการต่อสู้ในทางกฎหมาย เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิในตัวอุลตร้าแมน ระหว่างบริษัท Tsuburaya Productions และบริษัท UMC นั้น เริ่มมาจากการที่บริษัท UMC อ้างว่าสิทธิในการเผยแพร่และใช้งานตัวละครอุลตร้าแมนนี้ ตนได้รับมาจากบริษัท ไชโย โปรดัคชันส์ ที่มีนาย สมโพธิ แสงเดือนฉาย นักธุรกิจชาวไทยเป็นเจ้าของ คงทราบกันดีว่านักธุรกิจท่านนี้มีดราม่ากับประเด็นลิขสิทธิ์ในตัวอุลตร้าแมนกับทาง Tsuburaya Productions มาอย่างยาวนาน โดยอ้างว่าได้รับตามสัญญาที่ทำขึ้นเมื่อปี 1976 พร้อมลายเซ็นของประธานบริษัท Tsuburaya Productions นาย Tsuburaya Noboru ผู้ล่วงลับ ซึ่งทาง Tsuburaya Productions อ้างว่าเป็นสัญญาที่ปลอมขึ้น และในการสู้คดีในหลายประเทศจะมีการอ้างประเด็นลายมือชื่อนี้ขึ้นมาหลายครั้ง ซึ่งก็มีทั้งการตัดสินโดยไม่พิสูจน์ลายมือชื่อ แต่ตัดสินให้แพ้คดี อย่างในประเทศจีน (จนลามไปถึงการเอาตัวละครอุลตร้าแมนไปย่ำยีกับภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นใหม่โดยค่ายหนังในประเทศจีน ซึ่งทาง Tsuburaya ไม่เห็นด้วยกับการกระทำนี้) และกรณีที่มีการพิสูจน์ลายมือชื่อ พร้อมตัดสินให้ชนะคดี อย่างเช่นในประเทศไทย

แต่ด้วยพฤติการณ์ที่ทาง Tsuburaya Productions มีความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานซีรีส์อุลตร้าแมนมาตลอดทั้งในและนอกประเทศ รวมไปถึงความพยายามในการปกป้องสิทธิในการเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนมากว่า 20 ปี ประกอบด้วยการสืบพยานเอกสารและพยานบุคคลจำนวนมาก รวมถึงความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ในการพิสูจน์ลายมือชื่อ ทำให้คำพิพากษาที่ให้บริษัท Tsuburaya Productions ชนะในครั้งนี้ มีความน่าเชื่อถือสูงมาก

หวังว่าดราม่ามหากาพย์ข้ามชาติที่มีอายุเกือบเบญจเพสนี้ คงจะจบลงแบบชัดเจนสักทีนะ

Source: Tsuburaya’s official website via ANN