ชาวเมืองทามะบริเวณตะวันตกของจังหวัดโตเกียวถึงกับตะลึง เมื่อผู้หาเสียงเข้าชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีคนหนึ่งชูนโยบายการบริหารปกครองท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยียุคใหม่อย่าง AI (ระบบปัญญาประดิษฐ์)

แผนการหาเสียงสุดแนวดังกล่าวเป็นของคุณ Matsuda Michihito ชายวัย 44 ปีครับ เขาขึ้นกล่าวต่อหน้าสาธารณชนว่า :

“เมืองทามะแห่งใหม่นี้เคยเป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุดในญี่ปุ่นเมื่อ 40 ปีที่แล้ว นับแต่นั้นมาประชากรผู้สูงวัยก็มีมากขึ้นเรื่อย ๆ การปกครองในปัจจุบันจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงบ้าง มาช่วยกันสร้างการเมืองที่ชัดเจนโดยให้ระบบปัญญาประดิษฐ์เป็นผู้กำหนดนโยบายด้วยการเก็บข้อมูลทั้งเมืองกันดีกว่าครับ”

⇓ โปสเตอร์หาเสียงของคุณมัทสึดะ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณ Matsuda Michihito ชูนโยบายนี้ นักการเมืองที่เป็นมนุษย์หลายคนเอือมระอาที่ไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้ตอนหาเสียงได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ปราศจากความรู้สึกเช่นมนุษย์จึงน่าจะสร้างความเสมอภาคกับเมืองได้ แต่เมื่อ 4 ปีที่แล้วในปี 2014 ด้วยนโยบาย AI นี้ผู้สมัครคุณ Hiroyuki Abe กลับเป็นผู้ได้รับคะแนนเสียงอย่างถล่มทลายที่ 31,828 เสียง ในขณะที่คุณ Matsuda Michihito กลับได้คะแนนเสียงเพียง 3,509 เสียงเท่านั้น

ทางต้นข่าวตั้งข้อสังเกตว่าที่คุณ Matsuda Michihito โดนชิงคะแนนเสียงมากขนาดนี้เป็นเพราะชาวเมืองทามะในอดีตยังไม่เชื่อมั่นต่อระบบ AI มากพอ หากฝากอนาคตไว้กับเทคโนโลยี AI ที่ยังไม่เห็นตัวตนชัดเจนเป็นรูปธรรมดีอาจทำให้เมืองกลายเป็นอเวจีที่หุ่นยนต์ปกครองอย่างในภาพยนตร์ sci-fi ก็เป็นได้ครับ

⇓ หรือดีไม่ดีก็อาจเป็นที่รูปลักษณ์ภายนอก ด้วยเสื้อเชิตที่เขียน “AI มัทสึดะ” ด้วยปากกาอาจไม่สร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนเท่าที่ควรครับ

ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องยอมรับว่าเขาชิงคะแนนเสียงได้มากถึง 3,509 เสียงครับ และด้วยนักการเมืองที่เป็นมนุษย์เคยทำให้ชาวเมืองกุมขมับมาแล้ว ไม่แน่ว่าเร็ว ๆ นี้ชาวเมืองอาจต้อนรับ AI มากขึ้นก็เป็นได้ครับ

Source : SoraNews247