คุณ Kadono Eiko ผู้เขียน Majo no Takkyubin ได้รับรางวัล Hans Christian Andersen Award

593 views

ทางคณะกรรมการด้านหนังสือเด็ก The International Board on Books for Young people (IBBY) ประกาศในงานหนังสือสำหรับเด็ก Bologna Children’s Book Fair ให้คุณ Kadono Eiko ผู้แต่งเรื่อง Majo no Takkyu Bin หรือในชื่อภาษาไทยคือ “แม่มดน้อยกิกิ” ได้รับรางวัล Hans Christian Andersen Award สาขาด้านนักเขียน ส่วนคุณ Igor Oleynikov ได้รับรางวัลสาขานักวาดภาพครับ

คณะกรรมการ IBBY มอบรางวัล Hans Christian Andersen Award ให้แก่นักเขียน 1 ท่านและนักวาดภาพ 1 ท่านเป็นประจำทุก 2 ปีเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเขียนวรรณกรรมสำหรับเด็กมากขึ้น คุณ Kadono คือชาวญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลด้านนักเขียนเป็นท่านที่ 3 ผู้ได้รับรางวัลในอดีตได้แก่คุณ Mado Michio ในปี 1994 และคุณ Uehashi Naoko ในปี 2014 ผู้เขียนนิยายซึ่งกลายเป็นซีรี่ย์อนิเมะแฟนตาซี Kemono no Sou-ja Erin และ Seirei no Moribito ของสตูดิโอ Production I.G ส่วนด้านนักวาดภาพชาวญี่ปุ่นได้แก่คุณ Akaba Suekichi (Suho no Shiroi Uma) และคุณ Anno Mitsumasa ในปี 1980 และ 1984 ตามลำดับครับ

ซีรี่ย์นิยายแฟนตาซี 6 เล่ม Majo no Takkyubin (แม่มดน้อยกิกิ) ของคุณ Kadono คือเรื่องราวของ Kiki และแมวดำ Jiji ที่เติบโตขึ้นมาด้วยกัน คุณ Kadono เริ่มเขียนนิยายในปี 1985 และจบลงในปี 2009 ต่อมาคุณ Kadono ได้ตีพิมพ์เนื้อเรื่อง Side story ของตัวละคร Osono เมื่อปี 2014

คุณ Miyazaki Hayao จากสตูดิโอ Ghibli คือผู้กำกับอนิเมะที่อิงจากนิยายเล่มแรกในปี 1989 ภายหลังผู้กำกับเวที Ninagawa Yukio นำไปดัดแปลงเป็นละครเวทีในปี 1993 – 1996 นอกจากนี้นิยาย 2 เล่มแรกยังถูกดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์ Live Action ในปี 2014 นำแสดงโดย Koshiba Fuuka, ละครเวที West End ใน London ปี 2016 และละครเวทีที่แสดงในโตเกียวและโอซาก้าเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาครับ

Source : ANN