สารพันปัญหาชาวเน็ตไทยกับวิธีแก้ไขปัญหาสไตล์ Light Novel ญี่ปุ่น

18,035 views

ปัญหาชาวเน็ต เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในทุก ๆ ประเทศ โดยแต่ละประเทศก็มักจะมีรูปแบบของปัญหาที่แตกต่างกันไป บ้านเราเองก็มีปัญหาของชาวเน็ตเกิดขึ้นมากมายไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งมันก็คงทำให้เพื่อน ๆ เบื่อหน่ายกันไม่มากก็น้อยใช่ไหมล่ะครับ ในครั้งนี้ Akibatan ขอนำเสนอตัวอย่างของปัญหาและวิธีแก้ปัญหาแบบพอหอมปากหอมคอฉบับคนการ์ตูนโดยใช้ Light Novel มาเป็นตัวอย่าง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

*บทความนี้สร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงเท่านั้น อาจมีบางอย่างที่เป็นการสปอยบางส่วนของเนื้อหาใน Light Novel เรื่องต่าง ๆ ที่ยกมาพูดถึงบ้างเล็กน้อย ขอให้ผู้อ่านทุกท่านใช้ดุลยพินิจและวิจารณญานในการรับชม ท่านใดที่ไม่อยากโดนสปอยแม้เพียงน้อยนิดโปรดระวัง

ปัญหาเรียจูบนหน้า feed

มีบ้างหรือไม่ ที่เพื่อนในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คของคุณเป็นพวกเรียจู ซึ่งมักจะแชะภาพแฟนมาแชร์ให้เพื่อน ๆ รับรู้บน feed หรือ Tweet หวาน ๆ ให้ Follower อิจฉาเล่น ๆ ทิ้งให้เหล่าคนไร้คู่ได้แต่กัดผ้าเช็ดหน้ามองแรงด้วยความริษยา เชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็น่าจะมีคนแบบนี้อยู่ใน Friendlist ซักคนสองคนใช่ไหมล่ะครับ เราจะแก้ปัญหานี้กันยังไงดี?

ใน Light Novel เรื่อง หลานจอมเวท Kenja no Mago ก็มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นเหมือนกัน เมื่อพระเอกและนางเอกของเรามักจะสร้าง Moment หวาน ๆ จนมิตรสหายในเรื่องตาลุกเป็นไฟ ต้องหาเรื่องแหย่ทั้งสองคนด้วยความหมั่นไส้เสียทุกครั้ง ซึ่งวิธีการเอาคืนก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นแกล้งแซวให้อายเอย ยุให้บ้านแตกเอย คิดค้นสารพัดวิธีที่จะทำให้พวกเรียจูเหล่านี้อายม้วนต้วนจนเลิกสร้างบรรยากาศหวาน ๆ ไปเอง หากเพื่อน ๆ ลองเอามาปรับใช้ดูบ้างก็คงจะเผ็ช ๆ มันส์ ๆ พิลึกนะครับ

สำหรับ Light Novel เรื่อง หลานจอมเวท Kenja no Mago ที่เราหยิบยกมาเป็นตัวอย่าง เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ได้ไปเกิดใหม่ในต่างโลกในสภาพเด็กทารก แล้วบังเอิญวันหนึ่งจอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่ในโลกแห่งนั้นก็เกิดไปพบเขาที่ถูกทิ้งเข้าพอดีจึงเก็บไปเลี้ยง หากใครสนใจก็ลองหาอ่านกันดูได้นะครับ รับรองว่านอกจากจะสนุกแล้ว ยังได้ไอเดียดี ๆ ในการแก้เผ็ดเหล่าเรียจูบนหน้า feed ของเราด้วยนะเออ

ปัญหา Racist

เรื่องของคำพูดที่คอยเชือดเฉือนทำร้ายจิตใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ปัญหาการเหยียดชาติพันธ์หรือเหยียดร่างกายของคนอื่น เป็นปัญหาใหญ่ของชาวเน็ตที่มีมาแต่ช้านาน แม้จะพยายามรณรงค์กันแค่ไหนก็ไม่ได้ดีขึ้นเลยสักที ปัญหาเหล่านี้ได้นำมาซึ่งการกระทบกระทั่ง และความรุนแรงในหลาย ๆ ครั้ง บางเคสก็อาจลุกลามไปจนถึงการก่ออาชญากรรมเลยก็มี แล้วเราควรจะแก้กันอย่างไรดีล่ะ?

ใน Light Novel เรื่อง 86 (เอทตี้ซิกซ์) เองก็พูดถึงปัญหานี้เช่นกัน เรื่องราวของสงครามที่เริ่มต้นจากคนกลุ่มหนึ่งที่คิดว่าตนเองสูงส่ง และพยายามรุกรานผู้ที่ตนเองคิดว่าต้อยต่ำกว่าหมายจะเอาทุกสิ่งทุกอย่างของคนเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้

การแก้ปัญหาของผู้ที่ถูกรุกรานในเรื่องนี้คือการจัดกองทัพไปสู้กับผู้รุกรานตรง ๆ แต่ในชีวิตจริงคงทำเช่นนั้นไม่ได้ เรา ๆ ท่าน ๆ ที่อยู่ตรงนี้ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ หยุดใช้ถ้อยคำรุนแรง ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น ควรจะมองมนุษย์ทุกคนเท่าเทียมกัน หยุดทำร้ายกันด้วยวาจา เพื่อทำให้โลกนั้นน่าอยู่ขึ้น ก่อนที่อะไร ๆ มันจะแย่ลงจนกลายเป็นเรื่องราวอันน่าเศร้าดังเช่นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Light Novel เรื่อง 86 (เอทตี้ซิกซ์)

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชื่นชอบผลงานแนวสะท้อนสังคม แฝงแง่คิดอันแยบยลในสงครามที่ไร้ความหมายแล้วล่ะก็ Light Novel เรื่องนี้คงจะตอบโจทย์ของเพื่อน ๆ บ้างไม่มากก็น้อย ลองหยิบมาอ่านกันดูนะครับสนุกแน่นอน!

 

ปัญหา Toxic Chat

เคยมีวงดนตรีชื่อดังในบ้านเราได้กล่าวเอาไว้ว่า “สรุปว่าฉันนั้นดูไม่ดี ทั้งที่เธอไม่ดู พอท้าให้เธอได้ดู เธอก็ดันรู้ดีว่าฉันเป็นอย่างไร จากน้ำลายของใครต่อใคร” มากันเป็นเพลงแบบนี้ก็คงพอจะมองเห็นปัญหาคร่าว ๆ แล้วใช่ไหมล่ะครับ ปัญหาการตัดสินคนอื่นไปก่อนที่จะได้รู้จักคน ๆ นั้นอย่างจริงจัง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาช้านาน และยิ่งมีโซเชียลเน็ตเวิร์คเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยยิ่งแล้วใหญ่ บางคนอาจจะหมั่นไส้ใครเพียงแค่เห็นภาพโปรไฟล์ขัดตาหรือพิมพ์ข้อความขัดใจก็เป็นได้

ใน Light Novel เรื่อง เรื่องฝันปั่นป่วยของผมกับรุ่นพี่บันนี่เกิร์ล Seishun Buta Yarou wa Bunny Girl Senpai no Yume wo Minai เองก็มีประเด็นนี้มาพูดถึงเช่นกัน ตัวเอกเคยมีปัญหาบางอย่างที่โรงเรียนเก่ามาก่อน แต่พอย้ายมาเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่ ก็มีคนเอาเรื่องราวของเขามาเล่ากันแบบปากต่อปาก ตัดสินให้เขากลายเป็นคนเลวไปซะอย่างนั้น

เรื่องนี้มันก็จะออกแนวคล้าย ๆ กับปัญหาเรื่อง Cyber Bullying ที่เกิดขึ้นได้ง่ายแสนง่าย ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ลองหยิบยกเรื่องนี้มาเป็นตัวอย่างแล้วลองพิจารณาให้ดีว่ามันสมควรหรือไม่ ที่จะไปตัดสินผู้อื่นไปก่อนโดยไม่ฟังความจากคน ๆ นั้นโดยตรง

สำหรับ Light Novel เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ได้มีการนำเสนอเรื่องราวปัญหาสังคมสะท้อนออกมาให้เราได้อ่านกัน เรื่องราวที่แฝงแง่คิด ทำให้ผู้อ่านที่อ่านจบแล้วย้อนกลับไปถามตัวเองว่า ที่เรากำลังทำอยู่นี้มันดีแล้วหรือยัง หากใครที่ชื่นชอบนิยายแนวนำเสนอปัญหาสังคมแฝงแง่คิด รับรองว่าเรื่องนี้สนุกแน่นอนครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการยกตัวอย่างสารพันปัญหาชาวเน็ตกับวิธีแก้ไขปัญหาสไตล์ Light Novel ญี่ปุ่น Light Novel เพื่อความบันเทิงเองก็มีการสอดแทรกแง่คิดต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับชีวิตประจำวันเหมือนกันนะครับ