ในช่วงเดือนมีนา – เมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่มาถึง และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ทั้งคนในท้องถิ่น และคนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากต่างแดน มารวมตัวกันเพื่อชมความงามของดอกไม้ ตามที่เรียกกันว่าเทศกาลชมดอกไม้ หรือ Hanami (花見) คำที่เราแสนคุ้นเคย

ทว่า เมื่อจำนวนคนที่มารวมตัวกันนั้นเยอะขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่ตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้คือขยะ เศษภาชนะอาหารที่เหลือจากการปาร์ตี้ระหว่างชมดอกไม้ โดยกลุ่มคนที่มาร่วมงาน ซึ่งปิกนิคใต้ต้นไม้สวยงามนั้นสามารถกลายเป็นปาร์ตี้ขี้เมาได้ในเวลากลางคืน และเมื่อรุ่งสาง แสงตะวันก็จะเผยให้เห็นด้านมืดของเทศกาล Hanami นั่นคือกองขยะที่ถูกทิ้งไว้อย่างไม่มีใครเหลียวแลนั่นเอง

ชาวเน็ตญี่ปุ่นหลายคนช่วยกันแชร์ภาพกองขยะเหล่านี้ ที่เกิดขึ้นตามจุดชมดอกไม้ต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น เพื่อบอกเล่าว่าพวกเขารับไม่ได้กับพฤติกรรมการทิ้งขยะกองไว้ในจุดชมดอกไม้ โดยเฉพาะกับประเทศที่ถูกสอนกันมาตั้งแต่เด็กว่าถ้าหาถังขยะทิ้งไม่ได้ ให้เก็บกลับมาทิ้งที่บ้าน ภาพกองขยะใต้ต้นไม้เหล่านี้ทำให้ชาวญี่ปุ่นหลายคนเกิดความไม่พอใจ และเริ่มลงมือตักเตือน หรือแนะนำให้คนรอบข้างรักษามารยาทในการใช้สถานที่ต่าง ๆ ร่วมกัน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งแชร์ภาพกองขยะจากงานเทศกาลดังกล่าว ถึงจะดูไม่เยอะเมื่อเทียบกับประเทศอื่น แต่สิ่งที่เขาได้เขียนไว้ในแคปชันคือกองขยะที่ไม่มีการจัดเก็บใส่ถุงดำให้เรียบร้อยเหล่านี้ จะดึงดูดนกเข้ามาคุ้ยเขี่ยขยะหากิน สร้างความเดือดร้อนให้กับคนแถวนั้น

ถึงแม้บางคนจะคิดว่าฉันเอาขยะใส่ถุง ไปทิ้งไว้ที่ถังขยะแล้วก็ตาม ภาพนี้จะสื่อว่าสิ่งที่ตามมานั้นคืออีกา และมันชอบที่จะเจาะ ทึ้ง ฉีกถุงเหล่านั้นให้ขาด เพื่อหาอาหารข้างในอีกด้วย

View this post on Instagram

花の後… さくらを見に来てるのか お話に来てるのか 食べに来てるのか ごみをすてに来てるのか たぶん全部ある 早朝このゴミは おじさんおばさん達が せっせと笑顔で 片付けている そんな姿とさくら それが一番美しい のかもね ゴミをあさる カラス達を見て ゴミ箱に 入りきらないゴミは 持ち帰ろうと 僕は思うのだった ひっそり 静まる 朝の公園は いろいろと 見せて 教えてくれる だから早朝の花見が 好きだ #さくら #桜 #cherryblossom #shimonoseki #戦場ヶ原公園 #花見 #flower #ゴミ #trash #自然 #nature #写真好きな人と繋がりたい #写真撮ってる人と繋がりたい #fujifilm #fujifilm_xseries #xt1 #xf18135mm #今日もx日和 #photo_jpn #photo_japan

A post shared by Yuta Shirahata (@yutashirahata) on

สมาคมสวนสาธารณะโตเกียว (Tokyo Parks Association) ก็ได้ร่วมทวิตภาพ เพื่อบอกให้ทุกคนช่วยกันเก็บขยะกลับไปทิ้งที่บ้านของตน

ที่ Nakameguro นั้น ถึงจะมีถังขยะเตรียมไว้ให้บริการที่สะพาน ใกล้บริเวณจุดชมดอกไม้ ตลอดข้างทางแม่น้ำ Meguro แต่ด้วยปริมาณของขยะ นอกจากจะทำให้ถนนสกปรกแล้ว ยังจะส่งผลเสียต่อแม่น้ำอีกด้วย

ผู้ดูแลสวน ในปราสาท Kokura ที่ Kitakyuushuu จังหวัด Fukuoka ได้แชร์ภาพกองขยะ เตาย่าง และกิ่งต้นซากุระที่หักลงมา แม้ว่าพวกเขาจะปรับปรุงเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ในช่วงเทศกาลนี้มาตั้งแต่ปีก่อน แต่เหมือนว่าจะยังไม่พอ และต้องใส่ใจมากกว่าเดิมอีกในอนาคต

ที่ Tsurugama Park ใน Nagoya จังหวัด Aichi ก็มีภูเขาขยะกองพะเนินไม่แพ้กัน

ในเมืองที่มีการเตรียมพร้อมสำหรับขยะกองมหาศาลไว้แล้ว ด้วยการจัดหาถังขยะใบใหญ่มาให้ใช้งาน ก็ยังประสบปัญหาใช่น้อย อย่างในภาพนี้คงถือว่าดีกว่าที่อื่นหน่อยนึงที่ขยะไม่กระจัดกระจายไปทั่ว ณ Ueno Park แต่แม้ว่าสวนแห่งนี้มีจุดทิ้งขยะขนาดใหญ่หลายจุดมาก ๆ แต่ปริมาณขยะก็ยังมากเกินจะรับไหวอยู่ดี

ที่ Koganei Park ใน Tokyo ถึงจะมีถังขยะเตรียมพร้อมไว้ให้บริการ แต่ก็มิได้นำพา

https://www.instagram.com/p/BhK-GM2jAmz/?utm_source=ig_embed

ชาวเน็ตมีคอมเมนต์ว่าอย่างไร ไปดู

“มันแย่มากที่มีคนใช้สถานที่สาธารณะ โดยไม่คำนึงถึงว่าคนที่เขามาใช้ต่อจะเป็นอย่างไร ขอให้โดนกับตัวเองบ้าง”
“นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเวลาเหล้าเข้าปาก มารยาทจะละลายหายไปหมด”
“เห็นภาพแล้วป่วยมาก”
“เห็นข่าวในโทรทัศน์ ว่ามีบางที่เกิดไฟไหม้ เพราะมีคนโยนก้นบุหรี่ไปในกองขยะเหล่านี้ด้วยล่ะ”
“ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป สวนเขาอาจจะแบนไม่ให้เข้าไปชมดอกไม้ก็ได้”

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว อาจจะมีคนกลุ่มน้อยที่เอาถุงขยะไปเก็บขยะของตัวเองกลับมาทิ้งที่บ้านอยู่ ถ้าหลายคนช่วยกันทำแบบนี้ ภาพกองขยะขนาดมหึมาอย่างที่เคยเห็นกันอยู่ ก็คงจะไม่เกิดขึ้น และยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ที่ทุกคนสามารถทำได้อีกด้วย

Source: Hachima Kikou (for collecting the posts) via SoraNews24