จังหวัดคางาวะแสดงความยินดีกับ “ยาดง” ผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่จากโปเกม่อน

3,799 views

จังหวัดคางาวะในประเทศญี่ปุ่นขึ้นช่ื่อมากในเส้นอุด้งคุณภาพดีและยังผูกพันธ์กับเส้นอุด้งมายาวนาน ด้วยเหตุนี้บ้างก็เรียกว่า “จังหวัดอุด้ง” ครับ และเพื่อให้ความสัมพันธ์ของจังหวัดกับเส้นอุด้งแน่นแฟ้นขึ้น ทางจังหวัดจึงแต่งตั้ง “ยาดง” จากโปเกม่อนให้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่

วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา คุณ Goja Yutaro หัวหน้ากระทรวงการท่องเที่ยวประจำจังหวัดขึ้นกล่าวบนแท่นขอบคุณอย่างเป็นทางการถึงผู้ที่สนับสนุนโครงการเพื่อริเริ่มจังหวัดอุด้ง “แม้แต่เส้นอุด้งที่ดีที่สุด ผ่านไปนานก็เส้นอืดได้ ดังนั้นเพื่อให้จังหวัดของเราพัฒนาก้าวหน้าต่อไปได้ เราขอประกาศว่าจากนี้เป็นต้นไปจังหวัดของเรามีชื่อว่า “จังหวัดยาดง” ครับ”

หลังการประกาศอย่างเป็นทางการ ก็มีผู้นำทางมิสเตอร์ยาดงขึ้นเวทีอย่างช้า ๆ ท่ามกลางแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป เพื่อประกาศว่าผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ก็คือ “ยาดง” จากโปเกม่อนนั่นเองครับ ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมโปเกม่อนที่เชื่องช้าที่สุดในเกมอย่างยาดงถึงได้เป็นผู้ว่าฯนั้น เป็นเพราะชื่อ “ยาดง” ออกเสียงคล้ายกับคำว่าอุด้งนั่นเองครับ (โปเกม่อนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษชื่อ Slowpoke)

พิธีกรขอให้มิสเตอร์ยาดงได้กล่าวคำทักทายต่อหน้าสื่อมวลชนเสียหน่อย แต่ยาดงก็เช่นโปเกม่อนตัวอื่น ๆ คือพูดออกเสียงได้พยางค์ ถึง 2 พยางค์ที่เป็นชื่อตัวเอง เขาจึงยึดมั่นในเอกลักษณ์ความเงียบคือพลังอันแข็งแกร่งและให้พิธีกรทำหน้าที่พูดต่อไปครับ

จากนั้นมิสเตอร์ยาดงจึงเริ่มชูนโยบายเพื่อการโปรโมตการท่องเที่ยวให้แก่จังหวัด โดยร่วมลงนามรับรองสินค้าประจำจังหวัดที่เขาชื่นชอบหลายรายการ แต่สินค้าหนึ่งที่เขาชอบมากเป็นพิเศษคือ “ยาดง อุด้ง” เส้นอุด้งสีชมพูแสนสดใสเหมือนอย่างสีลำตัวของเขานั่นเองครับ

… ลองดูวันที่ ๆ วิดิโอประกาศ ซึ่งเขียนอยู่ใน Title ของวิดิโอด้วย จะพบว่าการประกาศนี้เป็นมุกประจำวัน April Fool ที่ 1 เมษายน 2018 นั่นเองครับ (ฮา) เว็บไซต์ราชการจังหวัดคางาวะยังคงขึ้นรายชื่อคุณ Hamada Keizo เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเหมือนเดิม ตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดของมิสเตอร์ยาดงจึงต้องจบลงแต่เพียงเท่านี้

แต่สำหรับมิสเตอร์ยาดงแล้วยังไม่สิ้นหวังเสียทีเดียวเพราะเส้นอุด้งสีชมพูเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นพอสมควรครับ แถมเวอร์ชั่นยาดงดูท่าจะขายดีติดตลาดในหมู่นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบสินค้าโปเกม่อนประจำจังหวัดคางาวะเสียด้วย ดังนั้นแม้การเลือกตั้งครั้งหน้ามิสเตอร์ยาดงจะไม่มีพรรคการเมืองหลักคอยหนุนอยู่เขาก็ยังมีโอกาสได้คะแนนเสียงอยู่ไม่น้อยทีเดียวครับ (ข้อความนี้เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2561)

Source : SoraNews24